Aptomat chống giật, CB là gì? 2 nguyên lý và cách hoạt động

Aptomat chống giật

Trong một hệ thống điện, để làm giảm đi những rủi ro bạn có thể gặp phải, một chiếc Aptomat chống giật rất quan trọng. Cùng với CB, bạn sẽ tạo nên được một thiết bị có chức năng tự ngắt điện khi có sự cố bất ngờ. Đây là một linh kiện không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống điện.

Aptomat chống giật là gì? CB chống giật là gì? 

Như đã biết Aptomat chống giật hay CB chống giật có vai trò rất quan trọng. Vậy chúng là gì? 

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật  hay còn được gọi là át chống giật. Đây là một linh kiện để cấu tạo nên cầu dao chống giật mà chúng ta vẫn hay lắp đặt tại các mạng điện gia đình. Mỗi khi dòng điện quá tải hay có sự cố xảy ra thì aptomat sẽ tự động ngắt điện để bảo đảm sự an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, việc sử dụng aptomat chống giật rất quan trọng. Đây là một hành động đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng điện. 

Aptomat chống giật là gì?
Aptomat chống giật là gì?

CB chống giật là gì?

CB chống giật cũng là một linh kiện rất quan trọng đối với bất cứ một mạng điện nào. Đây là linh kiện được lắp với aptomat chống giật để chống hiện tượng dò dòng điện. Từ đó thiết bị sẽ bảo vệ sự an toàn cho người dùng tránh bị điện giật. Đặc biệt nếu bạn mắc bình nóng lạnh thì linh kiện này rất cần thiết. Chúng ta có thể gặp CB ở những đường điện yêu cầu sự an toàn cao.

Aptomat chống giật cùng với CB là hai linh kiện rất quan trọng để tạo nên cầu dao chống giật hay còn gọi là ELCB chống giật. Và đây cũng là phần không thiếu đối với mối mạch điện.Việc ứng dụng CB chống rò hay aptomat có thể ở bất ở đâu, nhà ở hay công ty xí nghiệp.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 

Chúng ta hiện nay có các loại aptomat khác nhau. Tuy nhiên cấu tạo của chúng đều có điểm chúng gồm: 

 • Dây trung tính 
 • Dây pha 
 • Dây nối đất 
Nguyên lý hoạt động của Aptomat
Nguyên lý hoạt động của Aptomat

Để aptomat chống giật hoạt động, người lắp đặt sẽ cho 2 dây mát đi qua biến dòng. Khi dòng điện chạy qua sẽ đi qua dây nóng và về qua dây mát. Điều này sẽ làm cho sự biến thiên của từ trường. Nếu 2 dòng điện bằng nhau, thì 2 lực từ trường sẽ tự triệt tiêu nhau. Khi đó, sự biến thiên sẽ là bằng 0. 

Tuy nhiên khi có sự cố về điện. hai dòng điển ở 2 dây sẽ khác nhau. Khi đó lực từ trường sẽ khác o. Khi đó dòng điện cảm ứng xuất hiện. Nếu dòng điện này lớn hơn mức chịu của dây, dây trên aptomat chống giật sẽ đứt. Khi đó dòng điện sẽ bị ngắt để không xảy ra sự cố. 

Với mỗi aptomat chống giật sẽ có số lượng pha và dây khác nhau. Tuy nhiên cấu tạo cơ bản và nguyên lý đều được tuân theo 1 quy tắc nhất định. 

>> Xem thêm: Động cơ Servo mortor là gì? Nguyên lý hoạt động của nó

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của CB 

Cb hay aptomat đều có một sự liên quan tới nhau. Vì vậy cấu tạo của Cb gồm có:

 • Tiếp điểm 
 • Hồ dập quang điện 
 • Cơ cấu truyền động cắt CB 
 • Móc bảo vệ 
Nguyên lý hoạt động của CB 
Nguyên lý hoạt động của CB

Về nguyên lý hoạt động của CB, chúng có liên quan đến aptomat chống giật. Khi dòng điện đi qua dây nóng và dây mát của aptomat thì điện cảm ứng từ sẽ triệt tiêu nhau. Lúc đó, sẽ không có sự cố nào. Tuy nhiên nếu có sự chênh lệch giữa hai dòng điện, từ trường sẽ được sinh ra. Khi đó hệ thống sẽ ngắt điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Một số chú ý khi lắp đặt aptomat chống giật và CB 

Chúng ta có thể thấy được rằng aptomat chống giật và CB có một vai trò rất quan trọng. Chúng chống rò điện, bảo vệ sự an toàn cho mạng lưới điện. Ngoài ra CB chống giật còn được sử dụng trong nhiều thiết bị như bình nóng lạnh. Tất cả đều được sử dụng vì sự an toàn. Vì vậy cách lắp aptomat chống giật hay cách lắp CB chống giật sao cho đúng cách rất quan trọng.

Chú ý khi lắp đặt Aptomat 
Chú ý khi lắp đặt Aptomat

Chú ý trong cách đấu aptomat chống giật

Bởi chúng ta có nhiều các loại aptomat chống giật khác nhau trên thị trường nên bạn chú ý những điều sau:

 • Nên lựa chọn những aptomat chống giật tốt như: aptomat chống giật sino, aptomat chống giật ls,… Một sản phẩm tốt sẽ mang lại cho bạn sự an toàn tốt nhất. 
 • Chú ý loại aptomat chống giật cấu tạo như thế nào. Bạn nên tìm hiểu và đọc kỹ những thông tin của nhà sản xuất đối với sản phẩm bạn sử dụng. Từ đó hãy lắp đặt aptomat chống giật  đúng và chính xác. 
 • Cân đối chất lượng và điều kiện tài chính của gia đình. Bạn nên tìm hiểu qua giá aptomat chống giật và chất lượng của chúng trước khi chọn lựa. 

Như chúng ta đã đề cập, sự hoạt động của aptomat chính là do hiện tượng cảm ứng từ. Vì vậy bạn cũng có thể tự chế cho mình một thiết bị tương tự. Bạn hãy chọn lựa nam châm tại Vua Nam Châm để thực hiện kế hoạch của mình nhé. 

Một số chú ý cách lắp cb chống giật 

CB cũng là một linh kiện rất quan trọng trong một hệ thống điện. Sự an toàn của bạn không những nhờ vào chất lượng mà còn là cách lắp đặt sao cho đúng. Cũng tương tự như những chú ý đối với lắp cách lắp cb chống giật. Bạn cũng nên chú ý những điều sau:

Lắp CB đúng cách 
Lắp CB đúng cách
 • Lựa chọn sản phẩm CB tốt như cách đấu cb chống giật panasonic, cb chống giật ls,… 
 • Chú ý đọc kỹ thông tin sản phẩm và lắp đặt chính xác thiết bị với aptomat phù hợp.
 • Tìm hiểu giá thành và chất lượng của CB chống giật trước khi quyết định lựa chọn. 
 • Nên tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có chọn lựa tốt nhất. 

Như vậy việc sử dụng aptomat chống giật hay CB chống giật rất quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn giảm được nhiều rủi ro do điện gây ra. Do đó mà chúng ta có thể thấy được chúng là thành phần không thể thiếu đối với bất kỳ một cầu dao chống giật nào. Bởi vai trò của chúng không thể phủ nhận, nên bạn nên chọn lựa cho mình một thiết bị ELCB chống giật phù hợp để giảm thiểu những sự cố do điện. Bên cạnh đó đây cũng là việc làm cần thiết để bảo đảm an toàn trong khi sử dụng điện. 

>> Tìm hiểu ngay: Công tắc hành trình là gì? Bí mật ít biết về tác dụng của nó

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *