#Biến trở là gì? 4 loại biến trở thông dụng nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động của biến trở

Trong ngành điện, chúng ta có rất nhiều các loại linh kiện. Mỗi một loại thiết bị đều có một chức năng riêng. Khi muốn điều chỉnh được một hoạt động của mạch điện, bạn sẽ cần tới các loại biến trở phù hợp. Vì vậy hãy tham khảo bài viết biến trở là gì để hiểu nhiều hơn về thiết bị này.

Khái niệm biến trở là gì?

Khi bạn muốn điều chỉnh độ lớn của dòng điện, bạn có thể điều chỉnh rất nhiều các yếu tố. Một trong những thiết bị bạn có thể điều chỉnh được chính là biến trở. Nếu bạn là một người có tìm hiểu về điện, bạn sẽ thấy những ký hiệu biến trở như hình dưới đây. Vậy cụ thể biến trở là gì?

Những ký hiệu biến trở là gì
Những ký hiệu biến trở là gì – biến trở là gì

Biến trở là một thiết bị có thể thay đổi được chỉ số điện trở theo ý muốn của người sử dụng. Vậy cụ thể biến trở dùng để làm gì? Chúng ta có thể liệt kê ra một số công dụng của biến trở như sau:

  • Điều chỉnh độ lớn của dòng điện phù hợp với mục đích sử dụng 
  • Điều chỉnh độ sáng bóng đèn
  • Áp dụng vào âm thanh, điều chỉnh độ lớn âm thanh 

Như vậy chúng ta có thể thấy được công dụng của biến trở rất quan trọng. Chúng được ứng dụng vào hầu hết các linh kiện hiện nay. 

>> Xem thêm: Công tắc hành trình là gì? Bí mật ít biết về tác dụng của nó

Cấu tạo của biến trở như thế nào?

Với vai trò quan trọng của biến trở đã nêu trên, cấu tạo của biến trở như thế nào? Đây sẽ là câu hỏi tiếp theo mà chúng ta sẽ làm rõ trong bài viết biến trở là gì này. 

Cấu tạo của biến trở
Cấu tạo của biến trở – biến trở là gì

Cấu tạo của biến trở

Khi quan sát một cấu tạo biến trở, bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng có cấu tạo từ 3 phần. Cụ thể sẽ được trình bày như sau:

  • Dây cuốn: Bộ phận này được làm bằng chất liệu có điện trở suát lớn. Vật liệu phổ biến để tạo nên cuộn dây thường là nichrome với độ cách điện tốt.
  • Con chạy của biến trở: bộ phận này có chức năng là cho phép người dùng điều chỉnh giá trị trở kháng của biến trở.
  • Ngõ ra có 3 chân biến trở tương ứng với 3 cực. Trong 3 cực nêu ra, bạn sẽ thấy có 2 cực được cố định được làm bằng kim loại. Cực thứ 3 còn lịa có thể di chuyển được. Vị trí của cực thứ 3 sẽ quyết định giá trị trở kháng của biến trở. 

Nguyên liệu làm biến trở là gì?

Thông thường biến trở sẽ được làm từ nguyên vật liệu từ cacbon, chúng ta vẫn thường gọi là biến trở than. Tuy nhiên chat lượng này cho độ chính xác không cao nhưng giá thành lại khá rẻ. Ngoài ra biến trở còn có thể được tạo thành từ nhựa dẫn điện, loại chất liệu này thường được gặp ở các thiết bị âm thanh cao cấp. 

Nguyên liệu làm biến trở
Nguyên liệu làm biến trở – biến trở là gì

Việc tìm hiểu kỹ cấu tạo của biến trở sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được cách sử dụng cũng như cách đo biến trở. Cùng với nguyên lý hoạt động của biến trở, bạn sẽ có thể sử dụng biến trở một cách thành thạo nhất. Cùng với đó là cách đọc giá trị biến trở tốt hơn và hiểu rõ về tác dụng của biến trở hơn.

Nguyên lý hoạt động của biến trở 

Như đã trình bày về cấu tạo của biến trở, chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra nguyên lí hoạt động của chúng. Trên biến trở sẽ có bộ phận điều khiển hoặc các núm vặn. Những bộ phận này cho phép người sử dụng thay đổi chỉ số biến trở. Bản chất của việc này chính là thay đổi chiều dài của dây cuốn. Sự thay đổi chiều dài này sẽ làm thay đổi giá trị trở kháng của thiết bị. 

Nguyên lí hoạt động của biến trở
Nguyên lí hoạt động của biến trở – biến trở là gì

Nguyên lí hoạt động này dựa vào tính chất trở kháng của dây cuốn. Trở kháng của cuộn dây tỉ lệ thuận với chiều dài dây. Do đó, khi thay đỏi vị trí của cực thứ 3 chúng ta có thể điều chỉnh được chỉ số của biến trở. Vì vậy, chúng ta có thể thay đổi được trở kháng cũng như cách đọc giá trị biến trở một cách dễ dàng.

>> Tìm hiểu thêm: nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 chiều

4 loại biến trở thông dụng và ứng dụng của chúng 

Hiện nay chúng ta có rất nhiều các loại biến trở khác nhau như biến trở volume 3 chân,. Với mỗi loại, chúng ta được dùng trong những trường hợp khác nhau. Và với mỗi loại biến trở sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy người lựa chọn biến trở cần có những lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

Ứng dụng của biến trở
Ứng dụng của biến trở – biến trở là gì

4 loại biến trở thông dụng hiện nay 

Hiện nay chúng ta chia các loại biến trở thành các loại như sau:

  • Biến trở tay quay 
  • Biến trở than 
  • Biến trở dây cuốn 
  • Biến trở con chạy

Việc phân loại này phụ thuộc vào cấu tạo, đặc điểm, chất liệu tạo thành của biến trở. Việc tìm hiểu biến trở là gì và sự phân loại các biến trở sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ứng dụng chúng.

>> Xem thêm: Cảm biến quang là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó

Ứng dụng biến trở trong cuộc sống 

Như đã nói ở trên phần biến trở là gì?, chúng ta có nhắc tới công dụng của biến trở như thế nào. Vậy cụ thể hơn, biến trở được dùng làm gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn trong các ví dụ sau đây. 

Hiện nay nguồn điện chúng ta sử dụng hằng ngày là hiệu điện thế 220V. Vì vậy việc điều chỉnh dòng điện phụ thuộc vào việc điều chỉnh điện trở để cho cường độ dòng điện phù hợp. Với cùng 1 thiết bị, chúng ta không thể mắc nối lại để có thể linh động được cường độ dòng điện. Vì vậy người ta sẽ mắc them vào những biến trở để có thể thay đổi được cường độ dòng điện một cách dễ dàng. Ứng dụng chúng ta có thể thấy rõ nhất chính là trong âm thanh. 

Khi bạn muốn điều chỉnh sự to nhỏ của âm thanh, bạn chắc chắn sẽ phải thay đổi một thông só nào đó. Khi đó biến trở được ứng dụng vào. Sự thay đổi biến trở dẫn theo tín hiệu gửi đến bộ phận phát âm thanh là những thanh nam châm phát ra từ trường tạo tín hiệu âm thanh. Nếu bạn muốn tín hiệu âm thanh nhanh nhạy và chất lượng, hãy chọn những linh kiện nam châm tốt tại Vua Nam Châm nhé. 

Chúng ta có thể thấy biến trở là gì và vai trò quan trọng của chúng trong cuộc sống này. Có thể nói việc phát hiện và ứng dụng biến trở là một cải tiến tuyệt vời của con người. Những loại biến trở đã giúp ích cho cuộc sống của con người trở nên tiện ích hơn. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *