#Tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản mà 1 dân điện phải biết

#Tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản mà 1 dân điện phải biết 1

Trong ngành điện, để tạo nên một thiết bị tốt, chắc chắn bạn sẽ không thể không cần đến những linh kiện điện tử. Chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong các món đồ điện tử. vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các linh kiện điện tử cơ bản trong lĩnh vực dân điện.

Các linh kiện điện tử cơ bản là gì? Phân loại linh kiện điện tử căn bản 

Mỗi một loại linh kiện cơ bản đều đóng một vai trò rất đặc biệt trong từng món đồ. Chúng có mặt ở xung quanh chúng ta. Vì vậy việc tìm hiểu và nắm bắt được những đặc điểm cũng như tác dụng của chúng là rất cần thiết. 

Các linh kiện điện tử cơ bản 
Các linh kiện điện tử cơ bản

Các linh kiện điện tử cơ bản là gì?

Có rất nhiều định nghĩa để miêu tả về các linh kiện điện tử cơ bản. Tuy nhiên, nói một cách dễ hiểu nhất, linh kiện điện tử là thành phần điện tử cơ bản nhất cấu thành nên thiết bị điện tử. Mỗi một loại linh kiện sẽ có một tác dụng khác để tạo nên chức năng chính của thiết bị. 

Các linh kiện điện tử cơ bản sẽ kết nối với nhau bằng các đường dây, mỗi nối hoặc qua bảng mạch. Từ chúng sẽ tạo thành một thiết bị có chức năng được xác định. 

>> Xem thêm: Điện trở nhiệt là gì? Ứng dụng ít biết của nhiệt điện trở 

Phân loại các loại linh kiện điện tử 

Chúng ta hiện nay có rất nhiều cách để có thể phân loại được các linh kiện điện tử. Tuy nhiên, cách phổ biến mà phân chia linh kiện điện tử ra có lẽ là theo tác động tới tín hiệu điện. Theo cách phân chia này, chúng ta sẽ phân chia các thiết bị linh kiện ra làm 3 loại sau:

Phân loại linh kiện điện tử cơ bản 
Phân loại linh kiện điện tử cơ bản
 • Linh kiện chủ động: đây là loại linh kiện dựa vào một năng lượng, thường để đưa năng lượng điện vào mạch điện. 
 • Linh kiện bị động: Loại linh kiện điện tử này không thể phát ra năng lượng. Mục đích chính của chúng trong thiết bị chủ yếu là truyền và kết nối các loại linh kiện điện tử với nhau. 
 • Linh kiện điện cơ: đây là loại linh kiện điện tử có tác động điện liên kết với lực cơ học 

Chúng ta có rất nhiều cách phân loại các loại linh kiện điện tử cơ bản khác nhau. Việc phân loại như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều vào mục đích sử dụng của bạn. 

Ví dụ về cách phân loại các linh kiện điện tử cơ bản

Để làm rõ hơn về cách phân loại các linh kiện điện tử cơ bản, chúng ta hãy đi sâu vào những ví dụ cho từng nhóm. 

 • Nhóm linh kiện chủ động: các loại linh kiện bán dẫn như Diode, mạch tích hợp,…
 • Nhóm linh kiện bị đọng: điện trở, tụ điện, cảm ứng điện từ,…
 • Nhóm linh kiện điện cơ: cầu nối, cầu chì, chuyển mạch, công tắc,… 

Những đặc điểm bạn cần nắm được khi tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản 

Khi tìm hiểu tổng hợp các linh kiện điện tử, bạn nhất định phải nắm được những điểm cơ bản nhất của chúng. Đó là:

Những điểm bạn cần nắm 
Những điểm bạn cần nắm – các linh kiện điện tử cơ bản
 • Tên các linh kiện điện tử
 • Các ký hiệu điện của linh kiện như ký hiệu linh kiện điện tử trên mạch.
 • Phân loại các loại linh kiện 
 • Đặc điểm và ứng dụng của các loại linh kiện điện tử cơ bản
 • Ưu nhược điểm của các loại linh kiện điện tử dân dụng

Nắm được những điểm trên, bạn đã gần như biết được về loại linh kiện điện tử của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn đi sâu vào việc tìm hiểu thì hãy bắt đầu với những điểm cơ bản nhất của chúng nhé. 

>> Tìm hiểu ngay: Dòng điện 1 chiều là gì? Bí quyết tạo ra dòng điện đơn giản

Tìm hiểu đặc điểm một số các loại linh kiện điện tử 

Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết một số loại linh kiện thường được sử dụng trong điện tử nhé. 

Điện trở 

Loại linh kiện đầu tiên mà chúng ta tìm hiểu sẽ là điện trở. Đây là một linh kiện được sử dụng và ứng dụng rất nhiều trong điện tử dân dụng cũng như các lĩnh vực điện khác. Như chúng ta đã biết, điện trở có ký hiệu linh kiện điện tử là R. Và công thức tính của nó sẽ là U/I. 

Linh kiện điện trở 
Linh kiện điện trở – các linh kiện điện tử cơ bản

Vậy điện trở là gì? Nói một cách đơn giản, đây là sự cản trở dòng điện của một vật có thể dẫn điện. Và đơn vị của điện trở là Om. Việc biết được về điện trở, chúng ta có thể điều chỉnh được khả năng dẫn điện, cường độ dòng điện. Từ đó, hệ thống điện của chúng ta được ổn định hơn. 

Transistor 

Trong các loại linh kiện điện tử cơ bản, bạn chắc chắn không thể bỏ qua được Transistor hay còn gọi là Tranzito. Đây là một loại linh kiện bán dẫn chủ động. Loại linh kiện này thường sử dụng như một phân tử khuếch đại hay một loại khóa điện tử. 

Hiện nay chúng ta có 3 loại linh kiện điện tử này là lưỡng cực, hiệu ứng thường, mối đơn cực. Và mỗi loại có những ứng dụng khác nhau. Nhìn chung trên thị trường transistor được ứng dụng trong hầu hết các thiết bị điện. Vì vậy, việc tìm hiểu về chúng là rất cần thiết. 

Nam châm 

Một trong những loại linh kiện điện tử quan trong không thể thiếu chính là nam châm. Sự ứng dụng của nam châm không chỉ dừng lại ở các thiết bị điện tử dân dụng mà còn nhiều mảng khác. Chúng ta có thể tìm thấy nam châm ở xung quanh ta như trong đồ chơi của trẻ, trong các thiết bị như loa, tivi,… Sử dụng từ trường được ứng dụng vào rất nhiều mảng khiến cho những thanh nam châm trở nên phổ biến. 

Mua nam châm ở đâu?
Mua nam châm ở đâu? – các linh kiện điện tử cơ bản

Tìm mua một thanh nam châm cũng không quá khó. Hầu hết các địa chỉ bán đề linh kiện điện tử cơ bản đều có bán nam châm. Tuy nhiên chất lượng của nam châm quyết định rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra một sản phẩm tốt, hãy chọn lựa một loại nam châm tốt. Và chọn lựa địa chỉ tin cậy sẽ đảm bảo cho bạn chất lượng và hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc lựa chọn. Vua Nam Châm là một gợi ý mà bạn nên cân nhắc. 

Việc tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đi sâu vào trong lĩnh vực điện. Ngoài ra, bạn sẽ chủ động nắm bắt và theo dõi được hoạt động của sản phẩm. Và chúng tôi nghĩ điều này là rất quan trọng. Vì vậy, hy vọng trong bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình những kiến thức mà bạn đang cần. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.