Tất tần tật các loại nam châm ứng dụng của chúng như thế nào

Giới thiệu về nam châm

Nam châm như chúng ta đã biết có rất nhiều các ứng dụng trong cuộc sống này. CHúng ta thấy sự có mặt của lợi linh kiện này ở hầu hết các lĩnh vực như điện tử, công nghiệp, nông nghiệp,… Với mỗi một ứng dụng, chúng ta sẽ có các loại nam châm khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về chúng cùng với ứng dụng của chúng như thế nào nhé. 

Giới thiệu chung về nam châm 

Trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay, chúng ta đều thấy có sự xuất hiện của những thanh nam châm. Tính ứng dụng của nam châm thực sự rất cao trong cuộc sống. Có thể nói, việc phát hiện ra nam châm đã khiến cho cuộc sống này được tiện nghi hơn. 

Nhằm đáp ứng các nhu cầu trong thị trường hiện nay, chúng ta đã tạo ra những loại nam châm khác nhau để phù hợp với các nhu cầu của người dùng. Chúng ta có những viên nam châm với hình dạng khác nhau nhau vuông, tròn, hình chữ nhật,… Về ứng dụng, chúng ta tạo ra nam châm vĩnh cửu, nam châm điện,… Mỗi loại đều đóng một vai trò rất quan trọng đối với từng lĩnh lực khác nhau. 

Nguyên liệu làm nên những thanh nam châm hiện nay chủ yếu là từ các hợp kim. Một số chất liệu chúng ta thường gặp là Ferrite, Alnico,… Trong số những loại nam châm kể trên, có lẽ ứng dụng nhiều nhất vẫn là nam châm vĩnh cửu. 

Các loại nam châm phổ biến và ứng dụng 

Hiện nay có rất nhiều các loại nam châm được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê tất cả các loại phổ biến được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Nam châm vĩnh cửu 

Với nam châm vĩnh cửu, bạn sẽ thấy quen thuộc nhất. Chúng ta có thể thấy ngay đây là một viên nam châm khi nó bị hút chặt ở cánh tủ lạnh. Với loại nam châm này, qua thời gian, chúng sẽ luôn giữ được một mức từ tình nhất định. Vì vậy mà người ta gọi nó là nam châm vĩnh cửu. 

Các loại nam châm vĩnh cửu
Các loại nam châm vĩnh cửu

Từ nam châm vĩnh cửu, bạn sẽ tạo ra rất nhiều các thiết bị như bộ phận cảm thụ âm thanh của loa, bộ phận cảm biến cho màn hình ti vi, máy tính,… Trong nam châm vĩnh cửu, chúng ta sẽ có những kiểu nam châm khác với sự ứng dụng khác nhau nữa. 

>> Xem thêm: Top những sản phẩm nam châm vĩnh cửu giá tốt bán chạy nhất hiện nay

Nam châm tạm thời

Những loại phụ kiện này được gọi là nam châm tạm thời bởi chúng xó thể sẽ bị mất đị từ tính của mình. Từ tính của nam châm sẽ biến mất khi từ trường biến mất, và mạnh lên khi chúng ở trong từ trường. Với loại nam châm này, chúng ta sẽ không có quá nhiều ứng dụng nhưng trong một số trường hợp, chúng sẽ là sự lựa chọn rất đúng đấy.  

Nam châm điện 

Với nam châm điện, loại này sẽ được quấn thêm một sợi dây bằng đồng quanh thỏi sắt. Tác dụng của nam châm điện sẽ gần giống với nam châm vĩnh cửu , trong điều kiện có dòng điện chạy qua sợi dây. Loại nam châm này thường được ứng dụng để tạo ra dòng điện cảm ứng. 

Trong điện tử, chúng ta sẽ rất dễ dàng bắt gặp những loại phụ kiện này. Bởi dòng điện cảm ứng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Nam châm Ferrite

Nam châm  Ferrite với tên hay gọi là nam châm đen hoặc nam châm gốm (Ceramic). Nam châm Ferrite được sản xuất chủ yếu là Bari Ferrites và oxit sắt hoặc Stronti.

Hiện tại trên thị trường có 3 loại chính gồm: Ferrite cứngFerrite bán cứng và Ferrite mềm

> Xem ngay : Ứng dụng tuyệt vời nam châm Ferrite mà ít ai biết

 

Nam châm dẻo

Nam châm dẻo còn có một số tên gọi khác là nam châm cao su hoặc nam châm nhựa. Nam châm dẻo được chế tạo từ bột nam châm Ferrite và nhựa PVC theo tỉ lệ nhất định. Vì có thành phần bột Ferrite nên nam châm dẻo được xếp vào loại nam châm vĩnh cửu.

>> Tham khảo ngay: Những sản phẩm nam châm dẻo tốt nhất hiện nay

Nam châm đất hiếm 

Nam châm đất hiếm là một loại nam châm vĩnh cửa. Nam châm neodymium chính là loại nam châm đất hiếm được sử dụng phổ biến nhất. Nam châm neodymium còn có một số tên gọi khác là “nam châm trắng”, “nam châm NdFeB”. Nó được chế tạo từ  một hợp kim của neodymium , sắt và boron để tạo thành cấu trúc tinh thể tetragonal Nd2Fe14B. Đặc điểm của loại nam châm này là từ tính mạnh, lực hút lớn, có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp và quốc phòng.

>> Cập nhật: Bảng giá mới nhất các loại nam châm đất hiếm 

 

Lựa chọn nam châm tốt và phù hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích 

Như đã trình bày, mỗi nam châm sẽ có những ứng dụng khác nhau. Tuy vậy, nếu bạn lựa chọn bất cứ loại nào thì chất lượng vẫn luôn là yếu tố quan trọng trên hết. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ cung cấp nam châm thực sự rất quan trọng. 

Lựa chọn nam châm tốt
Lựa chọn nam châm tốt

Vua Nam Châm sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là địa chỉ cung cấp các loại nam châm tốt trên thị trường. Cùng với các dịch vụ tư vấn, chăm sóc khác hàng vô cùng tốt, bạn hãy lựa chọn Vua Nam Châm để có thể có những thanh nam châm chất lượng nhé. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.