Các loại nam châm thường gặp 5 loại thông dụng nhất 2023

Giới thiệu về nam châm

Như chúng ta đã biết nam châm có rất nhiều các ứng dụng trong cuộc sống. Chúng ta thấy sự có mặt của nam châm trong những linh kiện ở hầu hết các lĩnh vực như điện tử, công nghiệp, nông nghiệp,… Với mỗi một ứng dụng, chúng ta sẽ có các loại nam châm khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng nhau khám phá ra câu hỏi có những loại nam châm nàocác loại nam châm thương gặp hiện nay là gì nhé!

Giới thiệu chung về nam châm 

Trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay, chúng ta đều thấy có sự xuất hiện của những thanh nam châm. Tính ứng dụng của nam châm thực sự rất cao trong cuộc sống. Có thể nói, việc phát hiện ra nam châm đã khiến cho cuộc sống này được tiện nghi hơn. 

Nhằm đáp ứng các nhu cầu trong thị trường hiện nay, chúng ta đã tạo ra những loại nam châm khác nhau để phù hợp với các nhu cầu của người dùng. Chúng ta có những viên nam châm với hình dạng khác nhau nhau vuông, tròn, hình chữ nhật,… Về ứng dụng, chúng ta tạo ra nam châm vĩnh cửu, nam châm điện,… Mỗi loại đều đóng một vai trò rất quan trọng đối với từng lĩnh lực khác nhau. 

Nguyên liệu làm nên những thanh nam châm hiện nay chủ yếu là từ các hợp kim. Một số chất liệu chúng ta thường gặp là Ferrite, Alnico,… Trong số những loại nam châm kể trên, có lẽ ứng dụng nhiều nhất vẫn là nam châm vĩnh cửu. 

Các loại nam châm
Các loại nam châm

Có những loại nam châm nào?

Có 2 cách phân loại nam châm đó là: phân loại nam châm theo vật liệu và phương pháp chế tạo.

Phân loại theo vật liệu thì có những loại nam châm như:

  • Nam châm AlNiCo
  • Nam châm Ferrite từ cứng
  • Oxit sắt
  • Nam châm đất hiếm
  • Thép cacbon

Phân loại theo phương pháp chế tạo:

  • Nam châm đẳng hướng (Isotropic magnets)
  • Nam châm dị hướng (Anisotropic magnets)
  • Nam châm kết dính
  • Nam châm thiêu kết

Các loại nam châm

Các loại nam châm được khám phá ra sao?

Nam châm được cho là bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Vào trước năm 800 TCN, người Hy Lạp đã phát hiện ra một loại đá lạ màu đen. Khi đó, người Hy Lạp bắt đầu tìm hiểu và viết về loại đá này nhưng họ vẫn chưa khám phá được hết những công dụng của chúng. Đến khoảng 300 năm sau, người Trung Hoa đã khám phá ra khả năng quay về phương Bắc của nó.

Magnesi là vùng đất mà người ta đã tìm ra loại đá này nên đã lấy tên vùng đất đặt tên cho nó (Magnetite) và cho bất cứ cái gì có đặt tính như nó.

Trong thời Trung Cổ, chúng được gọi chung là nam châm để chỉ chung để chỉ chung các hòn đá có thể hút các kim loại khác, đặc biệt là kim loại sắt.

Nhờ phát hiện ra loại đá này, Trung Quốc là đất nước đầu tiên phát minh ra la bàn để xác định phương hướng – một phát minh vĩ đại của nhân loại. Tính năng đặc biệt của la bàn là dù chúng được đặt ở đâu thì kim la bàn vẫn chỉ về hướng Bắc nhờ vào tác động của lực từ trường của nam châm và Trái Đất. Từ đó, con người có thể khám phá ra nhiều vùng đất và chậu lục mới trên thế giới nổi tiếng trong lịch sử.

Và từ đó các loại nam châm được ra đời, phục vụ rất nhiều trong đời sống của con người.

Khám phá nam châm
Khám phá nam châm

Các loại nam châm thường gặp và ứng dụng 

Hiện nay có rất nhiều các loại nam châm được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê tất cả các loại nam châm thường gặp được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Nam châm vĩnh cửu 

Với nam châm vĩnh cửu, bạn sẽ thấy quen thuộc nhất. Chúng ta có thể thấy ngay đây là một viên nam châm khi nó bị hút chặt ở cánh tủ lạnh. Với loại nam châm này, qua thời gian, chúng sẽ luôn giữ được một mức từ tình nhất định. Vì vậy mà người ta gọi nó là nam châm vĩnh cửu. 

Các loại nam châm vĩnh cửu
Các loại nam châm vĩnh cửu

Từ nam châm vĩnh cửu, bạn sẽ tạo ra rất nhiều các thiết bị như bộ phận cảm thụ âm thanh của loa, bộ phận cảm biến cho màn hình ti vi, máy tính,… Trong nam châm vĩnh cửu, chúng ta sẽ có những kiểu nam châm khác với sự ứng dụng khác nhau nữa. 

>> Xem thêm: Top những sản phẩm nam châm vĩnh cửu giá tốt bán chạy nhất hiện nay

Nam châm tạm thời

Những loại phụ kiện này được gọi là nam châm tạm thời bởi chúng xó thể sẽ bị mất đị từ tính của mình. Từ tính của nam châm sẽ biến mất khi từ trường biến mất, và mạnh lên khi chúng ở trong từ trường. Với loại nam châm này, chúng ta sẽ không có quá nhiều ứng dụng nhưng trong một số trường hợp, chúng sẽ là sự lựa chọn rất đúng đấy.  

Nam châm Ferrite

Nam châm Ferrite với tên hay gọi là nam châm đen hoặc nam châm gốm (Ceramic). Nam châm Ferrite được sản xuất chủ yếu là Bari Ferrites và oxit sắt hoặc Stronti.

Hiện tại trên thị trường có 3 loại chính gồm: Ferrite cứngFerrite bán cứng và Ferrite mềm

>> Xem ngay : Ứng dụng tuyệt vời nam châm Ferrite mà ít ai biết

Nam châm dẻo

Nam châm dẻo còn có một số tên gọi khác là nam châm cao su hoặc nam châm nhựa. Nam châm dẻo được chế tạo từ bột nam châm Ferrite và nhựa PVC theo tỉ lệ nhất định. Vì có thành phần bột Ferrite nên nam châm dẻo được xếp vào loại nam châm vĩnh cửu.

>> Tham khảo ngay: Những sản phẩm nam châm dẻo tốt nhất hiện nay

Nam châm đất hiếm 

Nam châm đất hiếm là một loại nam châm vĩnh cửa. Nam châm neodymium chính là loại nam châm đất hiếm được sử dụng phổ biến nhất. Nam châm neodymium còn có một số tên gọi khác là “nam châm trắng”, “nam châm NdFeB”. Nó được chế tạo từ  một hợp kim của neodymium , sắt và boron để tạo thành cấu trúc tinh thể tetragonal Nd2Fe14B. Đặc điểm của loại nam châm này là từ tính mạnh, lực hút lớn, có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp và quốc phòng.

>> Cập nhật: Bảng giá mới nhất các loại nam châm đất hiếm 

nam-cham-dat-hiem-ngoai-quan

Các loại nam châm thường gặp trong công nghiệp

Nam châm đất hiếm, gạt tay:

Danh sách các loại nam châm dùng nhiều trong công nghiệp đầu tiên phải nhắc đến đó là nam châm đất hiếm. Loại nam châm này có lẽ đã quá quen với nhiều người dùng. Thế nhưng, có lẽ ít ai biết rằng nó cũng được dùng nhiều trong ngành công nghiệp.

Trong công nghiệp nó được dùng để chế tạo các loại nam châm gạt tay, cẩu từ. Các loại nam châm này có lực hút lớn và độ bền cao. Nó được dùng cho mục đích là nâng các vật dụng bằng kim loại lên. Ưu điểm của các loại nam châm này chính là có thể hoạt động trong quãng thời gian dài. Người dùng hoàn toàn không cần phải cung cấp thêm dầu vào. Do đó, nó được dùng khá nhiều trong các hoạt động sản xuất công nghiệp ở nhà máy đóng tàu, sản xuất thép….

Ngoài ra, nam châm đất hiếm còn được dùng với mục đích chế tác máy phát thủy điện. Loại máy này được nhiều người vùng nông thôn sử dụng.

>> Xem thêm: Các sản phẩm nam châm tay gạt tốt nhất trên thị trường hiện nay

Nam châm điện

Các loại nam châm dùng nhiều trong công nghiệp không thể thiếu bóng nam châm điện. Đây là một nam châm tiên tiến, nó được mô phỏng từ loại vĩnh cửu. Điểm khác biệt của loại nam châm này chính là từ trường tự thân. Nam châm điện được nuôi và hoạt động bằng điện. Nếu như khi dùng, người sử dụng cắt nguồn điện thì từ trường sẽ biến mất đi.

Với nam châm điện, loại này sẽ được quấn thêm một sợi dây bằng đồng quanh thỏi sắt. Tác dụng của nam châm điện sẽ gần giống với nam châm vĩnh cửu, trong điều kiện có dòng điện chạy qua sợi dây. Loại nam châm này thường được ứng dụng để tạo ra dòng điện cảm ứng. 

Trong điện tử, chúng ta sẽ rất dễ dàng bắt gặp những loại phụ kiện này. Bởi dòng điện cảm ứng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Ở trong lĩnh vực công nghiệp, các loại nam châm điện được dùng ở các nhà máy sắt thép. Nó được dùng với mục đích di chuyển, tái chế kim loại sắt. Loại nam châm này xuất hiện nhiều trong bến tàu, cảng vận tải….

Với các loại nam châm điện có kích thước nhỏ chúng được dùng để làm thí nghiệm, thiết bị ghi âm… Từ tính của nam châm cao nên nó cũng thường được sử dụng trong công xưởng.

nam châm điện

Các loại nam châm tách, lọc được sắt

Các loại nam châm với chức năng lọc và tách sắt cũng được dùng nhiều trong công nghiệp. Chúng đặc biệt được dùng nhiều trong các ngành thực phẩm, sản xuất thực phẩm. Công dụng chủ yếu của chúng đó là tách và hút các vật sắt ra khỏi thực phẩm. Nó giúp cho những người công nhân nhà máy không cần tỉ mẩn lựa bằng tay. Làm tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong sản xuất.

Với các loại nam châm này, ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ có hiệu quả hơn. Bởi lẽ, sắt sẽ bị dính lại, bị hút khi đi qua nam châm. Mọi công tác làm việc của công nhân vì thế suôn sẻ hơn.

Nam châm lọc tác sắt
Nam châm lọc tác sắt

Lựa chọn nam châm tốt và phù hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích 

Như đã trình bày, mỗi nam châm sẽ có những ứng dụng khác nhau. Tuy vậy, nếu bạn lựa chọn bất cứ loại nào thì chất lượng vẫn luôn là yếu tố quan trọng trên hết. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ cung cấp nam châm thực sự rất quan trọng. 

Lựa chọn nam châm tốt
Lựa chọn nam châm tốt

Vua Nam Châm sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là địa chỉ cung cấp các loại nam châm tốt trên thị trường. Cùng với các dịch vụ tư vấn, chăm sóc khác hàng vô cùng tốt, bạn hãy lựa chọn Vua Nam Châm để có thể có những thanh nam châm chất lượng nhé. 

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *