#Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha “siêu chuẩn”- Vuanamcham

#Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha "siêu chuẩn"- Vuanamcham 1

Bạn đang phân vân không biết làm cách đấu điện 3 pha sang 1 pha như thế nào? Vậy thì hãy để chúng tôi giúp bạn giải mã các băn khoăn đó nhé! Hãy theo dõi những thông tin chúng tôi cập nhật ở bài sau!

Hiểu về điện 1 pha và điện 3 pha 

Trước khi đi vào cách đấu điện 3 pha sang 1 pha, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó. Hãy xem sự khác biệt của 2 loại nguồn điện như thế nào!

Đầu tiên là điện 1 pha

 Loại điện này được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó được dùng trong cuộc sống sinh hoạt xã hội. Hơn nữa, nó cũng được áp dụng trong các cơ sở sản xuất nhỏ. Chủ yếu là nó được dùng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhiều gia đình hiện nay.

Có 3 chuẩn điện 1 pha trên thế giới. Thế nhưng, điện lưới của nước ta quá thấp và không đáp ứng đủ 220V. Vì lẽ đó, điện không phù hợp với nhiều nơi . Có một số nơi phải kết hợp dùng với ổn áp để điều chỉnh nguồn điện này.

Ổn áp mà họ phải dùng để điều chỉnh nguồn điện 1 pha 220V rất hiệu quả. Điện sẽ không bị chập chờn và đáp ứng cao nhất nhu cầu sử dụng của họ.

Về điện 3 pha

Loại nguồn điện này có 3 pha dây nóng và 1 dây nguội. Cả hệ thống điện có 3 pha và 4 dây. Nó được dùng phổ biến trong các nhà xưởng, xí nghiệp. Ở Việt Nam chúng ta đang dùng chuẩn điện 3 pha là 380V/3F.

Điện 3 pha - Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha
Điện 3 pha – Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha

So với trước đây thì dòng điện 3 pha hiện nay đang được dùng phổ biến ở nước ta hơn. Một số gia đình có điều kiện còn dùng nhiều thiết bị điện. Trong trường hợp này họ sẽ tận dụng nguồn 3 pha để sử dụng cho các thiết bị điện. Quá tiện ích và đem lại nhiều yêu cầu sử dụng mà họ muốn.

Điện 3 pha về cơ phải phải dùng đến rất nhiều máy móc có công suất lớn. Mục đích của chúng là đáp ứng tốt các nhu cầu của người dùng hiện nay.

Tiến hành cách đấu điện 3 pha sang 1 pha

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha không quá phức tạp. Thế nhưng, bạn phải biết nguyên tắc cũng như từng bước chi tiết của nó. Có như vậy mới không vấp phải những lỗi cơ bản. Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách đấu motor 3 pha thành 1 pha ở hệ thống 3 pha 4 dây 380V.

Nguyên tắc của cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Động cơ điện 3 pha hoàn toàn có thể làm việc ở lưới điện 1 pha. Tuy nhiên, điều kiện đó là bạn phải dùng tụ điện. Tụ điện sẽ đóng vai trò là mở máy động cơ đạt 80% công suất. 

Phải đảm bảo các nguyên tắc khi đấu - Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha
Phải đảm bảo các nguyên tắc khi đấu – Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha

Hiện nay mọi người thường dùng động cơ điện 3 pha với công suất nhỏ hơn 2RW. Mỗi một động cơ phải có 1 sơ đồ, trị số tụ điện đáp ứng được các yêu cầu:

Thứ nhất, lượng điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế ở cuộn dây không thay đổi. 

Thứ hai, lấy 1 trong 2 cuộn dây pha biến đổi thành cuộn làm việc. Cuộn dây còn lại sẽ trở thành cuộn dây khởi động. 

Thứ ba, trị số tụ điện phải có góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc, khởi động là 900. 

Khi đáp ứng được các yêu cầu trên thì bạn mới có thể tiến hành cách đấu điện 3 pha sang 1 pha được.

Kết nối tụ thường trực với động cơ

Động cơ điện 3 pha sẽ được nối theo hai cách. Cách thứ nhất đó là nối theo hình sao. Cách thứ hai là nối theo hình tam giác. 

Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha không quá khó
Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha không quá khó

Để đơn giản hơn trong cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha bạn cần có:

Đầu tiên đó là đảm bảo một tụ điện thường trực có sử dụng động cơ 3 pha. Tiếp theo, đảm bảo rằng tụ điện này đang hoạt động với điện áp 1 pha. Cuối cùng, bạn cần có kiến thức về cách đảo chiều trong động cơ điện. Bạn cần biết tính toán điện dung của tụ điện sao cho phù hợp với các thiết bị bạn có.

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Cách đầu tiên trong cách đấu điện 3 pha sang 1 pha là đấu điện hình sao. Đối với cách đấu điện 3 pha hình sao thì các bạn phải lưu ý làm đúng hướng dẫn.

Kí hiệu * trong trường hợp này chính là sự thay đổi của đầu nối tụ điện cho phép đảo chiều động cơ. 

Chi tiết và cách đấu điện 3 pha hình sao được thực hiện như sơ đồ đấu dây dòng có điện 3 pha sau:

Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha hình sao
Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha hình sao

Hãy chú ý thật kỹ vào hình vẽ để đấu đúng nhất. 

Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha hình tam giác

Để trình bày chi tiết cách đấu điện 3 pha tam giác bằng lời thì rất khó. Bạn hãy nhìn thật kỹ vào hình vẽ dưới đây. Đây là sơ đồ đấu dây điện 3 pha thành 1 pha hình tam giác chuẩn nhất.

Kí tự * có ý nghĩa hệt như khi nối động cơ hình sao

Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha hình tam giác
Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha hình tam giác

Cách chọn tụ điện thường trực để kết nối

Công việc lựa chọn tụ thường trực này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ xác định được tụ điện của bạn có lượng điện phù hợp hay chưa. Nếu như qua loa trong bước xác định này sẽ làm cho hiệu suất hoạt động không cao. Thậm chí, nó còn có thể ảnh hưởng và gây ra cháy nổ cuộn dây nối.

Nếu bạn không có quá nhiều kiến thức để sửa chữa điện 3 pha thì hãy liên hệ với vuanamcham nhé! Ở đây có những người thợ chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn. Tất cả những thắc mắc về chọn tụ điện sẽ được họ giải quyết. Công ty cũng chuyên cung cấp các mặt hàng cho dòng điện. Nổi bật nhất đó là mặt hàng nam châm. Nếu bạn đang có nhu cầu, đừng quên liên hệ và nhận tư vấn nhé!

Trên đây là cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này nhưng còn nhiều thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây thực sự hữu ích cho bạn. Đặc biệt là những người đang quan tâm về tụ điện trong gia đình và sản xuất.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm :

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.