#Cách làm loa tự chế đơn giản âm thanh “cực chuẩn”

#Cách làm loa tự chế đơn giản âm thanh "cực chuẩn" 1

Bạn đã bao giờ thử tự chế loa nghe nhạc bao giờ chưa? Nếu chưa, tại sao chúng ta không thử tạo cho mình một chiếc loa tự chế. Hãy tham khảo ngay bài viết về cách làm loa tự chế đơn giản này để có thể tự mình làm loa cho bản thân nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm loa tự chế 

Việc đầu tiên trong cách chế loa chính là chuẩn bị nguyên liệu. Những nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hoặc mua ở cửa hàng xung quanh bạn. Để tự chế loa nghe nhạc, bạn cần có những món đồ sau:

Nguyên liệu làm loa
Nguyên liệu làm loa
  • Dây đồng 
  • Nam châm: có hình trụ cao
  • Các bass loa 
  • Thùng gỗ bảo vệ loa 
  • Cốc để cuộn dây đồng cho loa
  • Kẹp giấy, giấy, băng keo, dùng bắn keo, kéo,…

Bạn sẽ dễ dàng tìm được những món đồ này ở các cửa hàng bán đồ điện. Một số khác, bạn có thể mua tại các quán văn phòng phẩm. Trong các nguyên liệu để tự chế loa nghe nhạc trên, chúng ta nên chú ý nhất vào nam châm. Bởi trong cách làm loa tự chế này, để loa có thể hoạt động với âm thanh tốt, bạn cần một thanh nam châm tốt. 

Hướng dẫn cách làm loa tự chế
Hướng dẫn cách làm loa tự chế

Để mua được một nguyên liệu nam châm tốt, hãy lựa chọn một địa chỉ uy tín. Vua Nam Châm là một sự cân nhắc bạn không nên bỏ qua. Đây là một địa chỉ cung cấp những loại nam châm tốt và bạn sẽ không thất vọng khi quyết định lựa chọn Vua Nam Châm. 

Cách làm loa tự chế đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị nguyên liệu xong, chúng ta hãy đi chi tiết vào hướng dẫn làm loa nghe nhạc. Với cách làm loa tự chế đơn giản này, bạn sẽ thực hiện 5 bước. Tuy chúng không khó nhưng những bước làm loa này yêu cầu ở bạn sự cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. 

Bước 1: Tạo cuộn dây loa 

Bước đầu tiên trong cách làm loa nghe nhạc mini chính là tạo cuộn dây loa. Để tạo cho loa tự chế nhưng cuộn dây đồng, bạn sử dụng mảnh giấy có kích thước 5×15 cm. Bạn hãy đặt miếng nam châm đã chuẩn bị trước lên miếng giấy. Sau đó bạn hãy cuộn tròn miếng giấy xung quanh thanh nam châm, sau đó băng lại. Thực hiện tương tự với cuộn thứ 2. 

Tự làm loa nghe nhạc cho bản thân 
Tự làm loa nghe nhạc cho bản thân

Sau khi đã chuẩn bị được 2 cuộn như trên, chúng ta dùng đến dây đồng để chế tạo loa. Bạn lấy dây đồng cuộn xung quanh ống. Lưu ý để lại 5cm đoạn dây cuối cùng và khoảng cách dư ra từ đầu ống đến vị trí cuộn là khoảng 1cm. Số vòng cuộn của bạn phù thuộc vào độ dày của dây đồng. Thông thường bạn có thể cuộn kháng 80 lần. Nối 2 đầu cuộn dây lại để tạo thành 1 vòng khép kín. Bạn có thể sử dụng một chiếc bật lửa để nối. 

Cuối cùng, bạn hãy lấy cuộn 1 từ bên trong cuộn 2 bằng kìm hoặc nhíp. Tiếp sau đó, bạn cắt 4 đường thẳng đều nhau sao cho khi đẩy các mảnh bị cắt , bạn tạo thành một biểu tượng dấu cộng. Lấy cuộn dây loa và  biểu tượng dấu công trên dán vào nhau rồi gắn lên một chiếc cốc.

Bước 2: Tạo màng ngăn 

Sử dụng cốc như trên, cắt 1 vòng tròn đủ lớn vừa với cuộn dây loa và vừa các khe dây loa. Sau đó cắt tiếp 1 vòng tròn rộng khoảng 1cm và 1 vòng tròn lớn hơn một chút. Sau đó dính vòng từ bên trong của cốc xuống đáy sao cho phía bằng đối diện với đáy cốc. Bước tiếp theo trong cách làm loa tự chế đơn giản này là gắn cuộn dây loa với phần băng dính vừa gắn ở đáy cốc. 

Bước 3: Lắp nam châm cho toa tự chế 

Bước 3 của hướng dẫn làm loa này chính là chuẩn bị nam châm. Bạn dùng kìm duỗi thẳng kẹp giấy và bẻ nó thành hình chữ L. Phía cuối kẹp, bạn tạo thành hình xoắn ốc và gắn vào bên cạnh cốc. Khi gắn, bạn hãy chú ý vòng xoắn ốc phải bằng đỉnh của cuộn loa. Tiếp theo đó, bạn dính thanh nam châm vào bên trong vòng xoắn ốc rồi chèn vào cuộn loa. Lưu ý, phía đầu bên kia kẹp giấy phải được giữ vào cốc đồng thời phần cuối kẹp giấy gắn vào cốc.

Sử dụng nam châm tốt cho chất lượng âm thanh tốt
Sử dụng nam châm tốt cho chất lượng âm thanh tốt

>> Tìm hiểu ngay : Địa chỉ kinh doanh nam châm uy tín giá rẻ nhất tại Hà Nội

Bước 4: Tạo nút cắm đầu vào cho loa 

Chúng ta đã hoàn thành được hơn một nửa các bước trong cách chế loa nghe nhạc. Bước tiếp theo chính là tạo cho bộ loa của chúng ta đầu vào. Với bước này, bạn có thể tận dụng những chiếc tai nghe đã bị hỏng. Tuy nhiên những chiếc tai nghe này vẫn có đoạn jack cắm hoạt động. 

Sử dụng tai nghe hỏng để làm jack cắm loa
Sử dụng tai nghe hỏng để làm jack cắm loa

Bạn cắt khoảng 10cm đoạn jack cắm. Dùng dụng cụ cắt dây điện để bóc phần dây bên trong. Bởi những sợi dây trong tai nghe khá nhỏ và mỏng. Vì vậy ở bước làm loa này, bạn cần tỉ mỉ và cẩn thận. Khi bóc phần dây điện ra, bạn sẽ thấy 1 dây đỏ, một dây vàng. Bạn nối 1 đầu kẹp với dây màu đỏ và đầu kia với đoạn dây còn lại. 

Như vậy về cơ bản, chúng ta đã tạo được một chiếc loa tự làm rồi. Và hãy cùng tiến tới bước cuối cùng là hoàn thành chiếc loa. 

Bước 5: Hoàn thành tự chế loa nghe nhạc 

Ở bước hoàn thiện làm loa cuối cùng này, bạn cần kiếm một chiếc hộp để tạo nên cho chiếc loa một lớp bảo vệ. Bạn có thể tận dụng những chiếc hộp cat tông hoặc hộp nhựa bỏ đi. Ở bước cách làm loa tự chế này, những bộ phận của chiếc loa tự chế của bạn sẽ được bảo vệ. ĐỒng thời, bạn có thể trang trí tạo nên cho chiếc loa của mình đẹp hơn và ấn tượng hơn. 

Hoàn thiện loa tự làm 
Hoàn thiện loa tự làm

Với những chiếc hộp bạn có, hãy cắt những mảnh hình tròn để cho lộ phần loa ra. Đồng thời là những lỗ nhỏ để cho dây nối ra bên ngoài. Lắp ráp đầy đủ các bộ phận lại với nhau, chúng ta đã có cho mình một chiếc loa tự làm rồi đấy. 

Tự tay mình tự chế loa nghe nhạc quả thật là một điều thú vị phải không? Tuy chiếc loa bạn tự làm ra có những hạn chế nhất định về âm thanh cũng như công nghệ. Nhưng đổi lại với cong sức của bạn chính là sự thú vị, niềm vui trong việc tự tìm cách làm loa. Nếu bạn là một người thích tự mình mày mò và tìm hiểu thì bài viết về cách làm loa tự chế là một điều thú vị đấy. Cuối cùng, hy vọng rằng bạn sẽ tự mình làm loa tự chế để thưởng thức những bản nhạc hay nhé. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm: 

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *