Cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà 2 cách chế tạo đơn giản

Cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà siêu đơn giản

Nam châm vĩnh cửu luôn có mặt trong các nhà sách hay cửa hàng phục vụ thí nghiệm. Thế nhưng, hầu hết nó nằm ở các vùng thành phố lớn. Vì thế, biết cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà sẽ tiện hơn cho bạn.

Cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà đơn giản

Trước khi đi chi tiết vào cách làm nam châm vĩnh cửu, hãy cập nhật thông tin về nó. Nam châm vĩnh cửu là một dạng nam châm phổ biến hiện nay. Nam châm vĩnh cửu tích điện và nó cũng có 1 cực nam, 1 cực bắc. Thông thường kết cấu của hai cực này nằm ở 2 đầu nam châm. Xung quanh nam châm vĩnh cửu có các đường sức từ. 

Làm nam châm vĩnh cửu chưa bao giờ dễ dàng. Nó thường được tạo ra bằng cách cho dòng điện qua dây dẫn và có vật thép ngang tiếp xúc với nam châm vĩnh cửu. Dòng điện khi ngừng hoặc ngắn tiếp xúc thì vật tiếp xúc vẫn tiếp tục bị nhiễm điện. Vật này sẽ biến đổi sang nam châm vĩnh cửu sau đó.

Cách làm nam châm vĩnh cửu đơn giản
Cách làm nam châm vĩnh cửu đơn giản

Cách tạo ra nam châm vĩnh cửu cho biết từ lực của nam châm giảm dần. Nó giảm dần theo quy luật số mũ chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, có thể nói rằng, sự bảo tồn của từ lực nam châm vẫn có thể thực hiện. Người chế tạo châm vĩnh cửu có thể dùng 2 thanh sắt để hút vào 2 cực của nam châm. Lúc này sự phát tán của đường sức từ sẽ được ngăn chặn và từ lực được bảo tồn.

>> Xem ngay : Nam châm vĩnh cửu là gì? cấu tạo, ứng dụng và bảng giá

2 cách tạo ra nam châm  phổ biến

Cách Làm nam châm vĩnh cửu tại nhà chưa bao giờ được xem là dễ dàng hay nhanh. Làm được nam châm vĩnh cửu đòi hỏi khá nhiều công đoạn. Người làm nam châm vĩnh cửu bắt buộc phải có kiến thức và kỹ thuật nhất định. Trải qua nhiều giai đoạn làm nam châm vĩnh cửu mới thành công và mới ra thành phẩm.

Luyện kim bột, thiêu kết  – Cách tạo ra nam châm

Cách làm nam châm vĩnh cửu phổ biến đầu tiên là luyện kim và thiêu kết. Cách làm nam châm này ban đầu phải tạo ra hợp kim NdFeB. Chúng được tạo ra bằng cách người ta nấu chảy các đơn chất ở lò cao. 

Hợp kim sẽ được nấu trong một môi trường có sự bảo vệ và không cho tác động oxy hóa. Sau đó, hợp kim sẽ được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn. Người làm nam châm vĩnh cửu sẽ trộn nó với kem epoxy. Tiếp đến, họ ép chúng thành những thành phẩm cuối cùng. 

Cách làm nam châm vĩnh cửu phổ biến
Cách làm nam châm vĩnh cửu phổ biến

Chúng được nung thiêu kết nơi nhiệt độ cao và quá trình này thường được hỗ trợ từ tường. Bởi người làm nam châm vĩnh cửu muốn nó tránh được những tạo dị hướng đơn trục. Việc nung thiêu ở nhiệt độ cao sẽ tạo pha hợp chất. Cách làm nam châm vĩnh cửu này càng về sau càng được hạ nhiệt độ xuống. Nhiệt độ xuống sẽ làm ổn định lại pha, từ trường nam châm sẽ cao. Công đoạn thiêu kết hiện nay có thể thay bằng kỹ thuật ép nóng. Chúng được ép nóng trong từ trường nơi có nhiệt độ cao. Hơn nữa, chúng sẽ tạo ra pha và định hướng được nam châm tốt hơn.

Đối với cách này người ta thường áp dụng cho cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu. Bởi tính chuyên nghiệp và kỹ thuật cao của nó. Cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu hiện nay rất nhiều. Và đây chỉ là một cách để mọi người tham khảo.

Cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà siêu đơn giản

Cách làm nam châm vĩnh cửu trên chỉ phổ biến trong công nghiệp. Người làm nam châm vĩnh cửu muốn làm tại nhà phải có đủ máy móc, công cụ.

Cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà siêu đơn giản
Cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà siêu đơn giản

Đối với cách làm nam châm thứ hai này bạn có thể thực hiện nó nhanh chóng tại nhà. Dụng cụ chuẩn bị làm nam châm vĩnh cửu tại nhà rất đơn giản. Ai cũng có thể thực hiện theo cách này để có được nam châm vĩnh cửu.

Một số thứ cần chuẩn bị để phục vụ cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà

Bạn chuẩn bị  một số nam châm hít ở tủ lạnh hoặc những nam châm hít bảng. Hoặc có thể lấy cục nam châm có trong ổ cứng máy tính, có trong loa…

Chuẩn bị dây đồng có lớp vecni bao bọc. Dây đồng sẽ phục vụ làm nam châm phần quấn ổn áp và motor. Nếu như các bạn làm nam châm vĩnh cửu không có dây đồng thì có thể dùng đến dây điện. Nhưng dây điện này phải 1 lõi và nó thuộc loại nhỏ nhất có bọc nhựa. 

Dụng cụ làm nam châm dễ tìm - Cách làm nam châm vĩnh cửu
Dụng cụ làm nam châm dễ tìm – Cách làm nam châm vĩnh cửu

Pin. Đây là thứ tiếp theo bạn cần chuẩn bị. Bạn nên chuẩn bị loại pin càng mạnh càng tốt nhé. Như vậy, cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà sẽ ổn hơn. Nam châm sẽ có được từ tính mạnh. Bạn có thể xem trên pin dòng điện là bao nhiêu. Nếu như pin có Ampe lớn thì sức mạnh của nó càng lớn.

Các bước làm nam châm vĩnh cửu tại nhà

 

Có 4 bước cơ bản để làm nam châm vĩnh cửu mà bạn cần nắm khi thực hiện. Nếu bạn nắm được các bước sau sẽ nhanh chóng biết cách làm nam châm thành công.

Bước 1: Bạn dùng dây đồng đã chuẩn bị quấn quanh vật sắt hoặc thép mà bạn muốn nó được nhiễm từ. Ở bước này, bạn càng quấn nhiều vòng, quấn càng chặt thì hiệu quả càng tốt. 

Bước 2: Bước tiếp theo của cách làm nam châm vĩnh cửu đó là cấp nguồn cho dây quấn. Bạn hãy cấp nguồn cho dây đã quấn ở bước 1 ở 2 đầu pin. Nên nhớ, 1 đầu dây bạn hãy cho tiếp xúc với 1 đầu pin. 

Về cơ bản thì bước này bạn đã tạo thành công 1 nam châm điện.Từ trường lúc này đã xuất hiện do có sự xuất hiện và chạy của dòng điện. Lúc này nam châm có thể thực hiện việc hút các vật bằng sắt.

Chi tiết các bước làm - Cách làm nam châm vĩnh cửu
Chi tiết các bước làm – Cách làm nam châm vĩnh cửu

Bước 3: Làm nam châm vĩnh cửu bạn phải chú ý điểm này. Bạn phải cho phần lõi sắt của nam châm điện tiếp xúc với nam châm bạn đã chuẩn bị. Nam châm đã chuẩn bị là nam châm hít tủ lạnh, gắn bảng… Hãy cho chúng tiếp xúc vài giây.

Bước 4: Sau đó, bạn hãy ngắt pin ra khỏi. Tiếp đến, các bạn hãy từ từ mở cuộn dây ra. Lúc này như các bạn đã biết, thanh sắt đang có sự nhiễm từ. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà.

Với cách  làm nam châm này không khó đúng không. Chúng tôi tin chắc rằng các bạn đều có thể thực hiện.

Cách làm nam châm vĩnh cửu có rất nhiều. Thế nhưng, các bạn phải nhớ luôn cẩn thận và đọc kỹ khi làm. Nếu bạn có thêm nhiều thắc mắc hãy gửi đến chúng tôi để được tư vấn nhé! Vuanamcham sẵn lòng giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn.

Xem thêm: 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

4.3/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *