Tìm hiểu quy trình chế tạo và cách làm nam châm

Có nhiều loại nam châm khác nhau

Nam châm là một trong những linh kiện điện tử có phạm vi rộng nhất. Bạn có thể tìm thấy được một thỏi ở ngay xung quanh mình như trong hộp trang sức, trong loa đài,… Với sự ứng dụng rộng rãi, loại linh kiện này được rất nhiều nghiên cứu, nhất là quy trình chế tạo cũng như cách làm nam châm. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem những viên nam châm này được tạo ra bằng quy trình như thế nào nhé. 

Những điều bạn cần biết trong cách làm nam châm 

Khi nhắc đến cách tạo ra nam châm, chúng ta thường chỉ nghĩ đến một loại có ứng dụng nhiều xung quanh chúng ta. Đó là nam châm vĩnh cửu, tuy nhiên thực tế chúng ta có rất nhiều loại nam châm khác nhau:

  • Nam châm vĩnh cửu: đây có lẽ là loại nam châm mà có nhiều ứng dụng và gần gũi nhất đối với chúng ta. 
  • Nam châm thiêu kết: Đây là loại nam châm tạo từ quy trình thiêu kết bột kim loại. 
  • Nam châm kết dính: Loại này được thực hiện qua quy trình nghiền bột mịn và dùng keo kết dính. 
  • Nam châm điện: nam châm dùng để tạo ra điện trường. 

Ngoài những loại mà chúng ta nhắc ở trên, bạn có thể tìm được rất nhiều các loại khác nữa. Mỗi loại linh kiện này đều có một quy trình thực hiện rõ ràng cũng như một lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Như vậy, việc tìm hiểu về loại linh kiện này thực sự rất rộng lớn và có một sức hút lớn đấy. 

Bạn có thể làm nam châm nào tại nhà?

Trong các loại nam châm mà chúng ta biết, có lẽ nam châm vĩnh cửu sẽ được nhiều người chú ý. Và đây cũng là loại linh kiện mà bạn có thể thực hiện chế tạo tại nhà. Có lẽ sự ứng dụng của nó khá rộng trong hầu hết các ứng dụng nên có rất nhiều tìm tòi cùng như mong muốn được chế tạo cho mình. 

Cách làm nam châm tại nhà
Cách làm nam châm tại nhà

Ngoài loại nam vĩnh cửu, hầu hết các loại khác đều có những quy trình thực hiện nghiêm ngặt và yêu cầu về thiết bị, dụng cụ đặc biệt. Vì vậy để chế tạo chúng thực sự là một điều khá khó khăn. 

>> Xem thêm : Bảng giá nam châm đất hiếm nguyên liệu không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất

Gợi ý cách làm nam châm vĩnh cửu đơn giản tại nhà 

Để có thể chế tạo cho mình một thỏi nam châm tại nhà, bạn chỉ cần thực hiện qua 4 bước sau:

Bước 1: Sử dụng một sợi dây đồng quấn thật chặt quanh một thỏi bằng sắt hoặc thép. Bạn quấn càng nhiều vòng và quấn thật chặt thì nam châm sẽ càng sử dụng thật tốt. 

Làm nam châm tại nhà đơn giản
Làm nam châm tại nhà đơn giản

Bước 2: Cung cấp nguồn cho dây quấn đồng. Hai đầu dây đồng, bạn đặt ở 2 đầu của viên pin. Như vậy làm đến đây, bạn đã tạo cho mình một thỏi nam châm điện rồi đấy. 

Bước 3: Cho phạn lõi sắt của thỏi nam châm tiếp xúc với viên nam châm vĩnh cửu. Viên nam châm này có thể là những thỏi nam châm xung quanh bạn. Thời gian tiếp xúc là vài giây. 

Bước 4: Ngắt pin và mở cuộn dây ra. Khi này, thanh sắt của bạn đã có hiện tượng nhiễm từ. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thanh sắt này với chức năng như một viên nam châm vĩnh cửu.

Tuy nhiên việc tự làm này có thể sẽ không thể mang lại cho bạn một linh kiện tốt như kỳ vọng. Tuy nhiên đây cũng là một trải nghiệm hay dành cho bạn. 

Cách làm nam châm để tạo nên những linh kiện tốt thực sự yêu cầu rất nhiều về mặt thiết bị, kỹ thuật. Vì vậy, bạn có thể thấy sự khác nhau giữa hai thanh nam châm được làm từ 2 quy trình khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đi mua, hãy chọn địa uy tín. Vuanamcham sẽ là một gợi ý không tồi đối với bạn để có những viên nam châm tốt nhất. 

Xem thêm:

>> Địa chỉ bán lẻ nam châm lớn nhất tại Hà Nội phải biết nếu muốn mua nam châm chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.