#Cảm biến quang là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó

Ứng dụng của cảm biến quang

Khá nhiều người đặt câu hỏi với chúng tôi rằng cảm biến quang là gì? Nó trong tiếng Anh được viết bằng từ gì và hoạt động thế nào? Tần tần tật các chi tiết liên quan đến loại cảm biến này Vuanamcham.vn sẽ đưa đến trong bài viết sau!

Cảm biến quang là gì? Trong tiếng Anh nó được viết thế nào?

Trong tiếng Anh cảm biến quang được viết bằng Photoelectric sensor. Khi bạn search từ khóa này trên google bạn sẽ tìm được các kết quả tối ưu nhất về nó.

Một số cảm biến quang là gì?
Một số cảm biến quang là gì?

Cảm biến  quang là gì? Đây là một thiết bị phát ra chùm tia sáng ở dạng tần số chiếu vào vật thể khi cần phát điện. Khi vật thể đi qua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tần số của bộ thu sáng. Sự trao đổi này từ từ biến thành tín hiệu điện. Nó nhờ vào hiện tượng phát xạ điện tử ở cực Cathode để đổi thành tín hiệu điện khi có ánh sáng chiếu vào.

Về cảm biến quang là gì, chúng tôi đưa ra một khái niệm ngắn và rõ ràng nhất ở đây. Hi vọng rằng các bạn đều đã hiểu, hình dung ra nó.

>> Xem thêm: nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 chiều đúng chuẩn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến quang thế nào?

Cảm biến quang có cấu tạo gồm 3 phần chính là bộ phát ánh sáng, bộ thu ánh sáng và bo mạch xử lý tín hiệu điện.

Bộ phát ánh sáng: Nhiệm vụ của bộ phận này trong cảm biến quang nhiệt là phát ra ánh sáng dạng xung. Tần số ánh sáng này sẽ được các hãng sản xuất thiết kế một cách đặc biệt. Mục đích chính là giúp cho bộ thu ánh sáng phân biệt được nguồn sáng từ cảm biến và từ nguồn khác. 

Nhiệm vụ của bộ thu ánh sáng trong cảm biến quang là gì? Nhiệm vụ của nó là tiếp nhận ánh sáng từ bộ thu ánh sáng. Trong cảm biến quang nhiệt thì nó chỉ nhận ánh sáng từ bộ phát sáng và truyền tín hiệu qua mạch xử lý.

Mạch xử lý tín hiệu điện trong cảm biến điện quang sẽ tiếp thu tín hiệu từ bộ thu ánh sáng. Nó sẽ chuyển tín hiệu theo tỉ lệ từ tranzito quang thành ON/OFF. Dạng tín hiệu chuyển thành này được khuếch đại rộng hơn. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến quang là gì? Nó hoạt động như sau:

Mô tả nguyên lý hoạt động của cảm biến quang - Cảm biến quang là gì?
Mô tả nguyên lý hoạt động của cảm biến quang – Cảm biến quang là gì?

Bộ phát ánh sáng sẽ phát ra ánh sáng ở dạng tần số. Bộ thu ánh sáng sẽ tiếp nhận ánh sáng được phát ra đó và chuyển tín hiệu đến mạch xử lý tín hiệu. Tại đây, tín hiệu sẽ được chuyển đổi từ dạng tranzito thành ON/OFF. Tín hiệu ngõ ra thường dùng nhất ở đây là NPN và PNP.

>>Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu khởi động từ là gì? Cấu tạo ứng dụng nên biết

Các loại cảm biến quang là gì?

Cảm biến quang điện hiện nay có khoảng 5 loại khác nhau. Tùy vào ứng dụng sẽ có một loại khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý làm việc của các sensor quang là giống nhau. Các chi tiết cấu tạo của các loại cảm biến quang sẽ khác nhau đôi chút.

Cảm biến quang thu phát độc lập – Cảm biến quang là gì?

Đây là loại cảm biến ánh sáng không phạt xạ. Nó hoạt động được khi có một con phát sáng và một con thu sáng. Hai con này phải nằm đối diện với nhau.

Đặc điểm của loại cảm biến quang điện này là không bị ảnh hưởng bởi bề mặt hay màu sắc. Khoảng cách phát hiệu của chúng lên đến 60m. 

Nguyên lý hoạt động của loại cảm biến quang là gì?

Xét ở 2 trạng thái:

  • Ở trạng thái không có vật cản: Ở trạng thái này, cảm biến phát ánh sáng và cảm biến thu ánh sáng. Phát và thu liên tục xảy ra với nhau, tiếp nhận nhau.
  • Ở trạng thái có vật cản: Lúc này cảm biến phát tiếp tục phát ánh sáng như thường. Thế nhưng, cảm biến thu ánh sáng lại không thu được ánh sáng. Lý do đó là có vật cản chắn.

Ứng dụng của loại sensor quang này là chúng được dùng trong môi trường có phản xạ ánh sáng cao. Chúng không dùng cảm biến thu để phát chung được.

Ví dụ ứng dụng cảm biến quang điện độc lập - Cảm biến điện quang là gì?
Ví dụ ứng dụng cảm biến quang điện độc lập – Cảm biến điện quang là gì?

Cảm biến quang phản xạ gương – Cảm biến điện quang là gì?

Bộ cảm biến này là bộ cảm biến có bộ phát ánh sáng và thu ánh sáng trên cùng một thiết bị. Gương phản xạ là một lăng kính được thiết kế vô cùng đặc biệt.

Ứng dụng dễ thấy của cảm biến quang phản xạ gương - Cảm biến điện quang là gì?
Ứng dụng dễ thấy của cảm biến quang phản xạ gương – Cảm biến điện quang là gì?

Đặc điểm của loại cảm biến quang điện này là:

Chúng được lắp đặt một cách thuận tiện. Đem đến sự tiết kiệm dây dẫn cho người dùng. Chúng có thể phát hiện được các vật trong suốt, mờ. Tất nhiên, khoảng cách phát hiện đó nằm trong 15m.

Nguyên lý hoạt động của nó như sau:

Khi cảm biến hoạt động, bộ ánh sáng sẽ bắt đầu phát ánh sáng đến gương. Nếu không có vật cản thì gương sẽ bắt đầu phản xạ lại bộ thu ánh sáng. Nếu có vật cản thì nó sẽ làm thay đổi tần số của ánh sáng phản xạ. Có trường hợp sẽ làm mất đi ánh sáng thu. Cảm biến sẽ xuất hiện các tín hiệu điện là PNP, NPN..

>> Xem thêm: Kiến thức về công tắc tơ 1 pha, 3 pha dân điện cần biết

Cảm biến quang phản xạ khuếch tán – Cảm biến quang điện 

Thiết bị cảm biến quang phản xạ khuếch tán có bộ thu và bộ phát chung. Về cấu tạo nó khác với các cảm biến khác. Nó thường được dùng để phát hiện vật thể ở hệ thống máy tự động. Nó sẽ giám sát các thiết bị đã lắp đặt đúng vị trí hay chưa.

Nó mang đặc điểm là dễ bị ảnh hưởng bề mặt, màu sắc. 

Ứng dụng của cảm biến quang phản xạ khuếch tán - Cảm biến quang là gì?
Ứng dụng của cảm biến quang phản xạ khuếch tán – Cảm biến quang là gì?

Nguyên lý hoạt động của nó như sau:

Trường hợp báo có vật cản thì cảm biến phát sáng liên tục từ bộ phát đến bề mặt vật cản. Ánh sáng phản xạ lúc này sẽ đi ngược về vị trí thu sáng của bộ cảm biến.

Trường hợp không có vật cản thì ánh sáng sẽ không phản xạ về vị trí thu ánh sáng. Bề mặt vật cũng sẽ không phản xạ ánh sáng về vị trí thu.

>>Xem thêm: #Tín hiệu Analog là gì ? 4+ tác dụng của nó trong đời sống

Cảm biến quang phát hiện màu hay còn gọi là cảm biến màu sắc

Loại này cảm biến quang là gì? Đó là cảm biến quang điện nhận dạng màu sắc. Nó có thể nhận dạng được các màu sắc cần nhận biết. 

Các nhà sản xuất đã lập trình sẵn và người dùng chỉ việc cài đặt sẵn cho cảm biến. Ngay lập tức nó sẽ nhận dạng được các màu trước hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của loại cảm biến quang điện này khá đơn giản. Nó hoạt động giống như cảm biến quang phản xạ khuếch tán. Tuy nhiên, loại cảm biến này chỉ nhận đúng màu đã học mới phát ra tín hiệu NPN và PNP.

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại cảm biến quang. Một sản phẩm điển hình mà người ta hay dùng đó là công tắc cảm biến quang tiệm cận nam châm. Nó gần gũi và gần như ai trong chúng ta đều biết nó. 

Trên đây là chi tiết thông tin về cảm biến quang là gì? Đồng thời chúng tôi cũng đưa đến các loại cảm biến quang hiện nay. Hãy tham khảo và cho chúng tôi biết điều bạn còn thắc mắc nhé!

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *