#Cảm biến tiệm cận là gì? 2 loại cảm biến tiệm cận thông dụng

#Cảm biến tiệm cận là gì? 2 loại cảm biến tiệm cận thông dụng 1

Trong cuộc sống  vai trò của các loại cảm biến được coi như 1 phần không thể thiếu. Với từng yêu cầu về ứng dụng, chúng ta có những loại cảm biến khác nhau. Nhận thấy được tầm quan trọng của cảm biến, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về một loại cảm biến, đó là cảm biến tiệm cận. Vậy cảm biến tiệm cận là gì? Loại cảm biến này được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận là gì? hay proximity switch là gì? Đây là câu hỏi mà bạn cần biết được trước khi tìm hiểu nhiều hơn đối với loại cảm biến này. 

Cảm biến tiệm cận là gì?
Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận là một loại cảm biến phát hiện được những thông tin trong giới hạn gần. Khoảng cách đó có thể chỉ vài mm. Việc sử dụng cảm biến tiệm cận, bạn có thể sử dụng được trong các loại môi trường khác nhau như ngoài trời, dầu mỡ,… Bên cạnh đó, cảm biến tiệm cận còn mang lại cho bạn những ưu điểm như:

 • Giúp thiết bị vận hành dễ dàng hơn
 • Ứng dụng trong đa dạng các ngành nghề như chế tạo, chế biến,… 
 • Chi phí sản xuất rẻ hơn nhiều so với các loại cảm biến khác

>>Xem ngay : Công tắc dòng chảy là gì? Ứng dụng nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Cấu tạo chung của cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung cảm biến được cấu tạo từ các bộ phận sau:

Cấu tạo của cảm biến tiệm cận 
Cấu tạo của cảm biến tiệm cận – cảm biến tiệm cận là gì?
 • Bộ cảm biến 
 • Mạch dao động 
 • Bộ phận cảm nhận 
 • Bộ phận xử lý và cho tín hiệu ra

Phân loại các loại cảm biến tiệm cận 

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều các loại cảm biến tiệm cận khác nhau. Cùng với đó, chúng ta sẽ có nhiều cách phân loại khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta sẽ chia các loại cảm ứng tiệm cận thành hai loại như sau:

Phân loại cảm biến tiệm cận như thế nào?
Phân loại cảm biến tiệm cận như thế nào? – cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận phát hiện bằng trường điện từ 

Với loại cảm biến tiệm cận từ này, nguyên tắc chính để chúng phát hiện và hoạt động chính là nhờ điện từ. Nhờ sự tạo thành của một điện từ trường do cuộn dây quấn quanh lõi từ, cảm biến sẽ nhận tín hiệu để truyền đạt lại cho bộ phận xử lý thông tin. Khi một vật kim loại lại gần cảm biến, điện từ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy cảm biến nhận biết được thông tin và cho chúng ta biết

Mấu chốt ở loại cảm ứng tiệm cận là gì? Đó là bộ phận phát ra từ trường. Đó là một thanh nam châm, thông tường là nam châm vĩnh cửu. Vì vậy, độ bền của thiết bị sẽ quyết định bởi thanh nam châm. Do đó, nếu bạn muốn tạo cho mình một thiết bị cảm ứng tiệm cận tốt, hãy chọn lựa một thanh nam châm tốt nhé. Bạn có thể lựa chọn nam châm tại Vua Nam Châm.

Cảm biến tiệm cận phát hiện bằng điện dung tĩnh điện 

Cũng tương tự như cảm biến tiệm cận bằng điện trường, cảm biến nhờ vào điện dung tĩnh điện cũng vậy. Loại thiết bị này cho phép phát hiện ra những đồ vật một trường điện dung tĩnh điện. Bất kể chúng làm bằng gì thì cảm biến này đều có thể phát hiện. 

Nhìn chung hiện nay, loại cảm biến điện dung có nhiều khả năng phát hiện nhiều hơn so với điện từ trường. Tuy nhiên điện từ trường vẫn được ứng dụng nhiều hơn so với loại còn lại. Đặc biệt trong công nghiệp cảm biến tiệm cận điện từ trường được ứng dụng rất nhiều. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận 

Từ cấu tạo của cảm biến tiệm cận, bạn có thể phận nào nghĩ ra được nguyên lý hoạt động của loại cảm biến này. Cụ thể, nguyên lý hoạt động của loại cảm biến này như sau:

Cảm biến tiệm cận hoạt động như thế nào
Cảm biến tiệm cận hoạt động như thế nào – cảm biến tiệm cận là gì?
 • Từ bộ phận cảm biến sẽ phát ra một cùng điện từ trường hoặc điện dung. 
 • Khi có vật liệu nào tiếp xúc với cảm biến ở khoảng cách gần, vật liệu sẽ làm thay đổi và ảnh hưởng đến điện từ trường hoặc điện dung. 
 • Khi đó, cảm biến sẽ nhận thấy được sự thay đổi và thông báo cho bộ phận xử lý 
 • Từ đó, chúng sẽ đưa tín hiệu ra ngoài. 

Như vậy, nguyên lý hoạt động của một cảm biến tiệm cận là gì? Chúng cũng có nguyên lý gần giống như các loại cảm biến khác. Tuy nhiên với loại cảm biến này chúng sẽ phát hiện ở khoảng cách gần. 

>> Tìm hiểu thêm:  Khám phá công dụng các loại tủ điện, tủ điện tổng, tủ điện hạ thế 

Một số ứng dụng trong cuộc sống của cảm biến tiệm cận 

Chúng ta có thể thấy được những ứng dụng của cảm biến tiệm cận trong cuộc sống của chúng ta. Với những ứng dụng này, cuộc sống của chúng ta dần trở nên dễ dàng hơn. 

Ứng dụng cảm biến tiệm cận trong cuộc sống
Ứng dụng cảm biến tiệm cận trong cuộc sống – cảm biến tiệm cận là gì?

Ứng dụng cảm biến tiệm cận trong cảm biến vân tay 

Công nghệ hiện đại càng ngày càng phát triển. Một trong những ứng dụng mà chúng ta thấy hữu ích chính là cảm biến vân tay. Chúng ta có thể mở khóa cửa, mở khóa điện thoại bằng cách sử dụng cảm biến vân tay. Càng ngày càng có nhiều thiết bị hơn sử dụng ứng dụng này bởi:

 • Tính bảo mật cao
 • Dễ dàng thao tác 
 • Thao tác nhanh và không mất thời gian như các cách cũ 

Do đó việc ứng dụng mạch cảm biến tiệm cận đã mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Chúng ta càng ngày càng phát triển nó để trở nên hoàn hảo hơn để ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống 

Ứng dụng cảm ứng tiệm cận vào công nghiệp 

Việc ứng dụng sensor tiệm cận thực sự đã giúp quá trình sản xuất trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Ứng dụng cảm biến tiệm cận là việc áp dụng nó cho quá trình phát hiện có vật tiến lại gần. Việc này giúp máy móc có thể phát hiện sản phẩm để thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Một ứng dụng khác nữa đối với cảm biến tiệm cận có thể phát hiện sự sai khác đến chi tiết nhỏ nhất. Từ đó có thể đưa ra phương án tốt nhất cho quá trình sản xuất của mình. 

Chúng ta đã biết được gì qua bài viết này? Đó là cảm biến tiệm cận là gì? Nguyên lý và cấu tạo của chúng ra sao? Đó là những gì mà chúng ta có thể nhận được thông qua bài viết này. Sự ứng dụng của công nghệ cảm biến ngày càng nhiều và được cải biến tốt hơn, hoàn hảo hơn so với ngày trước. Và sự ứng dụng này đóng một vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống này. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung
WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.