Tìm hiểu 3+ bí mật cấu tạo màn hình LCD của Tivi, máy tính

Tìm hiểu 3+ bí mật cấu tạo màn hình LCD của Tivi, máy tính 1

Bạn từng thấy màn hình LCD của tivi hay những chiếc máy tính. Vậy thì bạn đã từng thắc mắc cấu tạo màn hình LCD như thế nào chưa? Dám chắc rằng 60% chúng ta đều không nắm rõ về nó đúng không? Hãy cùng Vuanamcham.vn tìm hiểu cấu tạo chi tiết của màn hình LCD của Tivi, máy tính nhé

Màn hình LCD – Cấu tạo màn hình LCD

Trước khi đi chi tiết vào cấu tạo màn hình LCD, cùng chúng tôi xem qua lịch sử hình thành của nó nhé! LCD là gì? Đây là cụm từ được viết tắt từ Liquid Crystal Display

LCD được sản xuất từ năm 1970 là một loại vật chất phản xạ ánh sáng tốt khi điện thế đổi thay. 

Lúc này, nó được sản xuất với 2 lớp lỏng nằm giữa 2 lớp kính phân cực ánh sáng. Khi không có điện áp thì tinh thể tồn tại xếp thẳng giữa 2 lớp. Trong trường hợp này nó cho phép ánh sáng truyền qua. Lúc này, 2 bộ lọc phân cực, 2 bộ lọc màu và cả 2 bộ cân chỉnh sẽ xác định cường độ ánh sáng. Sau đó, xác định màu và xác định những màu, ánh sáng tạo ra trên 1 pixel. 

Màn hình LCD nổi bật - Cấu tạo màn hình LCD
Màn hình LCD nổi bật – Cấu tạo màn hình LCD

Khi điện áp đi vào, các tinh thể lỏng sẽ được canh chỉnh bởi lớp canh chỉnh. Lúc này, nó không cho phép ánh sáng đi qua. Mục đích chính đó là để hình ảnh được hiển thị tại điểm ảnh. 

Các điểm ảnh có trong màn hình LCD là gì? Đó là 1 transistor ở 1 trong 2 chế độ: cho phép hoặc không cho phép ánh sáng đi qua. 

LCD xuất hiện ở các máy tính cầm tay, đồng hồ điện tử… Ngày nay, sản xuất cấu tạo màn hình LCD ngày càng nhỏ, gọn, nhẹ. Đồng thời nó cũng đưa đến chất lượng hình ảnh tốt, thay thế được màn hình CRT…

Cấu tạo màn hình LCD là gì? – Hiểu thế nào cho đúng?

Nói về cấu tạo màn hình LCD phải nói về 2 kiểu cấu tạo chính. Một cấu tạo màn hình tinh thể lỏng có cho ánh sáng từ đèn nền. Một cấu tạo màn hình tinh thể lỏng sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Cấu tạo màn hình LCD ở kiểu thứ nhất

Ở kiểu thứ nhất, ánh sáng từ đèn nền được phát ra. Chúng có vô số phương phân cực giống như các ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng này được phát ra do được lọt qua lớp kính lọc phân cực thứ nhất. Sau đó, chúng trở thành những ánh sáng phân cực thẳng và có phương truyền thẳng đứng. 

Cấu tạo màn hình LCD - Màn hình LCD được sử dụng nhiều hiện nay
Cấu tạo màn hình LCD – Màn hình LCD được sử dụng nhiều hiện nay

Ánh sáng này tiếp tục được truyền tới tấm thủy tinh và lớp điện cực trong suốt. Đích đến tiếp theo của chúng là lớp tinh thể lỏng. Sau đó, chúng đi tới kính phân lọc thứ hai. Phương phân cực lúc này là phương vuông góc với kính phân cực thứ nhất. Cuối cùng chúng đi tới mắt của người quan sát.

Đối với kiểu màn hình LCD này thường áp dụng cho màn hình máy tính, TV. Tác dụng của chúng chính là tạo ra được màu sắc trước khi đưa ánh sáng đến người nhìn. Dĩ nhiên, có kính lọc màu.

Cấu tạo màn hình LCD ở kiểu thứ 2

Ở loại màn hình tinh thể lỏng này ánh sáng được sử dụng là ánh sáng tự nhiên. Chúng đi vào từ mặt trên, gương phản xạ nằm phía sau dội trực tiếp ánh sáng lại cho người xem. Đây có thể nói là cấu tạo thường gặp của màn hình LCD đen trắng. Chúng không cần nguồn sáng nên thường tiết kiệm được nhiều năng lượng. Nó thường xuất hiện ở những thiết bị bỏ túi của con người. 

Cấu tạo màn hình LCD ở kiểu thứ 2 thường xuất là LCD đen trắng
Cấu tạo màn hình LCD ở kiểu thứ 2 thường xuất là LCD đen trắng

Trong cấu tạo màn hình máy tính màu hay cấu tạo của tivi hiện đại không áp dụng loại này. Vì thế, có thể thấy, màu sắc và hình ảnh ở tivi, máy tính rõ rệt, đa dạng màu hơn.

Nguyên lý của màn hình LCD như thế nào?

Như chúng tôi đã cập nhật ở phần trên, về cơ bản đã giúp bạn hiểu cách hoạt động của LCD. Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD này ở mỗi kiểu lại khác nhau.

Chúng tôi sẽ nhắc lại nguyên lý của màn hình LCD qua 2 hoạt động chính:

Nguyên lý của màn hình LCD qua hoạt động bật tắt

Cấu tạo màn hình LCD và nguyên lý của nó trong trường hợp này như thế nào?

Ở đây, điện cực của một điểm ảnh sẽ không được áp dụng điện thế. Các tinh thể lỏng ở đây sẽ không bị tác động. Ánh sáng khi truyền qua điểm ảnh này vẫn giữ được phương phân cực. Cuối cùng, chúng bị chặn lại bởi kính lọc phân cực thứ 2. Điểm ảnh con lúc này sẽ bị tắt. Đối với mắt của con người ở đây sẽ là một điểm tối.

Cấu tạo màn hình LCD - Màn hình LCD thay thế màn hình CRT
Cấu tạo màn hình LCD – Màn hình LCD thay thế màn hình CRT

Để bật, truyền được điểm ảnh tới mắt người xem thì cần có điện thế. Cần có một điện thế vào điện cực của màn hình LCD. Khi có điện thế thì các phân tử tinh thể sẽ được căn chỉnh. Ánh sáng sau khi truyền qua phần tinh thể lỏng sẽ bị thay đổi phương phân cực. Chúng có thể lọt qua lớp kính lọc phân cực thứ hai. Cuối cùng tạo ra một điểm màu trên tấm kính trước. Điểm màu đó tạo ra và đây không phải là điểm tối nữa.

Nguyên lý của màn hình LCD qua hoạt động hiển thị màu sắc và chuyển động

Khi đọc cấu tạo màn hình LCD bạn có từng thắc mắc tại sao hình ảnh lại truyền được tới ta? Đáp án ở đây!

Hình ảnh hiện lên trên tấm kính trước ldo các điểm ảnh quy tập. Các điểm ảnh mang một màu sáng và độ sáng khác nhau, chúng được quy định bởi quy tắc phối màu phát xạ. Nghĩa là chúng được quy định bởi việc bật, tắt các điểm ảnh con.

Hiệu điện thế thích hợp đặt vào các điểm ảnh con nằm cùng 1 hàng. Đồng thời, máy sẽ ra lệnh áp điện thế vào điểm ảnh con cần hoạt động. Ở mỗi thời điểm thì các điểm ảnh ở trạng thái cần hoạt động/tắt khác nhau. Nó ứng với mỗi một hình ảnh trên màn hình hiện ra. Việc thay đổi các trạng thái của điểm ảnh sẽ dẫn đến hình ảnh được tạo ra và chuyển động. 

Thông tin của 1 ảnh động từ máy tính dần dần trở thành các tín hiệu. Các tín hiệu này quét dọc, ngang và tiếp tái tạo hình ảnh. Đó cũng là lý do vì sao các hình ảnh xuất hiện và chuyển động.

Bạn đã hiểu cấu tạo màn hình LCD chưa? Bạn đã biết cách nó vận hành chứ? Hãy cho chúng tôi biết điều bạn đang phân vân nhé! Ở đây, công ty KOS luôn có đội ngũ hỗ trợ những điều liên quan đến điện và nam châm. Hãy để chúng tôi giúp nếu bạn có thắc mắc nhé!

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Bài chia sẻ hữu ích:

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *