Chất thải nguy hại là gì? 3 cách để xử lý khoa học và an toàn

Chất thải nguy hại là gì? 3 cách để xử lý khoa học và an toàn 1

Chất thải nguy hại ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống, sức khỏe của con người. Việc tìm hiểu chất thải nguy hại là gì và cách xử lý nó là điều cần thiết cho mỗi chúng ta. 

Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là gì?” Trong cụm từ chất thải nguy hại hẳn bạn đã thấy rằng nó có là loại chất thải không có lợi đúng không?

Đúng vậy, chất thải nguy hại là những loại rác thải có hợp chất có đặc tính nguy hiểm. Một số đặc tính nổi bật nhất như dễ cháy nổ, độc hại, có tính lây nhiễm, ăn mòn… Các đặc tính nguy hại này tác động trực tiếp đến môi trường sống và con người chúng ta. 

Chất thải nguy hại chứa nhiều yếu tố ảnh hưởng, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người. Nó cũng tác động cực lớn đến môi trường. Chính vì những điều này mà chúng được liệt vào danh sách rác cần được xử lý nghiêm.

Bạn có biết chất thải nguy hại là gì?
Bạn có biết chất thải nguy hại là gì?

Đa số ai trong chúng ta cũng hiểu nôm na về chất thải nguy hại. Thế nhưng, ít ai chịu tìm hiểu về định nghĩa chất thải nguy hại là gì? Vì thế, hôm nay chúng tôi đưa đến một vài định nghĩa chất thải nguy hại ở các nước nhé!

>> Xem thêm: Tổng hợp những sản phẩm tái chế từ chai nhựa cực sáng tạo

Định nghĩa chất thải nguy hại như thế nào?

Thuật ngữ về chất thải nguy hại đã xuất hiện từ những năm đầu của thập niên 70. Sau khi nghiên cứu, quan điểm của mỗi nước có định nghĩa khác nhau về nó. Dưới đây là 1 số định nghĩa điển hình ở các quốc gia:

Ở Việt Nam. Chất thải nguy hại được hiểu là những chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất có đặc tính gây hại trực tiếp. Hoặc đó là những chất có thể tương tác với chất khác và gây nguy hại con người, môi trường.

Ở Philiphine thì chất thải nguy hại là những chất có độc tính, hoạt tính, ăn mòn, gây kích thích. Những chất này gây nguy hiểm cho người và động vật.

Ở Canada thì chất thải nguy hại là những chất mà bản chất, tính chất của chúng có thể gây nguy hại. Chúng gây nguy hại đến sức khỏe, môi trường. Những chất này yêu cầu các kỹ thuật cao để xử lý đặc biệt để loại bỏ được các tác hại của nó.

Các loại chất thải nguy hại là gì?

Ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra hai loại chất thải được đánh giá có tác động lớn, phổ biến. Đó là chất thải rắn và chất thải nguy hại trong công nghiệp.

Chất thải rắn nguy hại là gì?

Có thể nói chất thải rắn nguy hại có nguồn gốc rất đa dạng. Chất thải rắn là các loại rác thải được thải ra ngoài do cac hoạt động của con người và chúng tồn tại ở dạng rắn. Nó được thải ra chủ yếu từ các hoạt động như công nghiệp, nông nghiệp. Một số rác thải rắn thường thấy là cao su, giấy, thủy tinh,….

Chất thải rắn có tính chất nhiễm độc cao - Chất thải nguy hại là gì?
Chất thải rắn có tính chất nhiễm độc cao – Chất thải nguy hại là gì?

Lượng chất thải rắn ra ngoài môi trường ngày càng lớn. Mỗi ngày ở công ty môi trường thu gom rất nhiều. 

Chất thải rắn thường có một số tính chất đặc biệt như có khối lượng, nhiệt độ, độ trị,… Mỗi loại sẽ có được các tính chất đó khác biệt. Nói chung, chúng nguy hại lớn đến môi trường và sức khỏe con người.

>> Xem ngay: Bật mí quy tắc phân loại rác thải sinh hoạt bảo vệ môi trường

Chất thải nguy hại trong công nghiệp

Chất thải nguy hại là gì? Trong lĩnh vực công nghiệp thì hiểu thế nào? Chất thải nguy hại trong công nghiệp được phát sinh trong quá trình sản xuất, sinh hoạt của nhà máy… Nó tồn tại ở nhiều dạng và thông qua nhiều hoạt động công nghiệp. Có thể kể đến các hoạt động nhu đóng gói, in ấn, dệt may hay sản xuất vật liệu xây dựng….

Chất thải nguy hại là gì - Hình ảnh chất thải nguy hại trong công nghiệp
Chất thải nguy hại là gì – Hình ảnh chất thải nguy hại trong công nghiệp

Chất thải nguy hại trong nông nghiệp được chia ra làm các loại như sau:

Chất thải rắn nguy hại : Ở nhóm này bao gồm các khí thải độc hại, chúng tồn tại dạng lỏng. Chúng có thể gây nổ, ngộ độc, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe con người. Cũng có thể chúng là sắt thép kim loại bị gỉ…

Chất thải xây dựng: Đây là những loại chất thải được sản sinh ra từ quá trình xây dựng. Chủ yếu là gạch, đá, vụn và chúng được gọi chung là xà bần.

Chất thải y tế độc hại: Ở nhóm này, có các vật thể ở dạng rắn, lỏng, khí khác nhau. Chúng có thể gây nhiễm bệnh, ngộ độc hay phóng xạ. Càng nguy hiểm hơn khi chúng không được xử lý tốt.

3 cách để xử lý chất thải nguy hại là gì? Có an toàn và khoa học?

Có một số cách để xử lý rác thải nguy hại an toàn và khoa học. Chúng tôi sẽ đưa đến 3 cách xử lý được các nhà khoa học bình chọn sau:

Phương pháp xử lý đối với chất thải sinh học

Các chuyên gia môi trường chỉ ra rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh học. Các yếu tố hàng đầu như nguồn cơ chất, nguồn năng lượng, tính phân hủy…..

Sử dụng phương pháp sinh học thì có 4 hệ thống xử lý rác thải có thể dùng:

Thứ nhất đó là xử lý bằng hệ thống thông thường như hiếu khí, kỵ khí.

Thứ hai đó là xử lý dạng bùn lỏng, chúng ta áp dụng xử lý bùn chứa hàm lượng cặn từ 5 – 50%.

Thứ ba đó là xử lý dạng rắn. Thích hợp cho những trường hợp xử lý bùn. Đồng thời cũng thích hợp với các loại chất thải rắn có độ ẩm thấp.

Thứ tư đó là xử lý tại nguồn rác thải. Đối với hệ thống này thích hợp cho việc xử lý nước ngầm và đất ô nhiễm.

Cách xử lý rác thải nguy hại bằng hóa học và hóa lý

Có thể áp dụng một số kỹ thuật để khắc phục chất thải nguy hại là gì?

Đó là:

Kỹ thuật hấp thụ khí hay kỹ thuật trích bay hơi. Đối với kỹ thuật hấp thụ khí thì xử lý thích hợp ở những nơi có nước ngầm ô nhiễm và có khả năng bay hơi cao. Kỹ thuật trích bay hơi thích hợp xử lý đất ô nhiễm.

Kỹ thuật dòng tới hạn, kỹ thuật chưng cất. 

Kỹ thuật oxy hóa. Đây là phương pháp xử lý chất thải có tác dụng oxy hóa chất hữu cơ. Nó sẽ làm cho chất hữu cơ trong chất thải chuyển dạng. Hoặc cũng có thể tác động làm cho chất thải mất đi độ độc tính.

Ngoài ra còn có các kĩ thuật như kỹ thuật hấp thụ, kỹ thuật màng.

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu bí mật cấu tạo màn hình LCD của Tivi, máy tính

Cách xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp nhiệt

Nhiều phương pháp xử lý rác thải nguy hại - Chất thải nguy hại là gì
Nhiều phương pháp xử lý rác thải nguy hại – Chất thải nguy hại là gì

Việc sử dụng nhiệt để áp dụng xử lý chất thải nguy hại được đánh giá cao. Bởi lẽ, nó có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Nó có thể xử lý rác thải không thể chôn lấp. Hơn nữa có thể phân hủy, phá vỡ được cấu trúc của các loại chất thải

Mỗi người chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường - Chất thải nguy hại là gì?
Mỗi người chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường – Chất thải nguy hại là gì?

Cách xử lý rác thải nguy hại là gì vẫn luôn là câu hỏi của nhiều người. Chúng tôi tin rằng, với sự vào cuộc của các nhà khoa học và Chính phủ hiện nay tình hình sẽ tốt hơn. Mỗi cá nhân chúng ta, phải hiểu và có ý thức nhiều hơn trong việc bảo vệ môi trường. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại chất thải, hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Theo: https://vuanamcham.vn

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *