#Công tắc dòng chảy là gì? Nguyên lý và công dụng ít biết

Ứng dụng của công tắc dòng chảy

Cảm biến là một bộ phận không thể thiếu được đối với các thiết bị ngày nay. Những loại cảm biến khác nhau sẽ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và đơn giản hơn. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy đi vào chi tiết một loại cảm biến. Đó là cảm biến dòng chảy hay còn gọi là công tắc dòng chảy.

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy hay còn gọi là flow switch là gì? Công tắc dòng chảy là một loại thiết bị lắp đặt vào một hệ thống để báo hiệu cho người dùng mực nước chất lỏng ở đâu, đã vượt quá giới hạn chưa? Thông thường chúng ta sẽ thấy được loại công tắc này ở các loại máy bơm nước, hệ thống đường ống nước,.. Bản chất mà loại cảm biến này được gọi là công tắc dòng chảy là vì trên thiết bị, bạn sẽ chỉ thấy 2 chế độ ON hay OFF trên thiết bị. 

Công tắc dòng chảy là gì?
Công tắc dòng chảy là gì?

Cấu tạo của công tắc dòng chảy 

Hiện nay chúng ta có rất nhiều các loại công tắc dòng chảy. Tuy nhiên, nhìn chúng chúng sẽ có những đặc điểm về cấu tạo chung bao gồm:

Cấu tạo công tắc dòng chảy
Cấu tạo công tắc dòng chảy
 • Phần housing: Đây là bộ phận phía bên ngoài của đường ống. Đây cũng là bộ phận xử lý của thiết bị. Bộ phận này của công tắc dòng chảy sẽ có chân ren, dây dẫn, công tắc ON/OFF,… Phần housing này là bộ phận xử lý và cho ra 1 trong hai trạng thái.
 • Phần cảm biến: Phần còn lại của công tắc chinh là phần cảm biến. Đây cũng là phần quan trọng nhất của công tắc dòng chảy. Phần này tiếp xúc trực tiếp với phần chất lỏng. Chất liệu tạo nên loại cảm biến này có thể là bằng đồng, thép, nam châm,… Nhiệm vụ chính của phần cảm biến này là nhận biết và truyền thông tin về cho phần housing. 

Một công tắc dòng chảy có thể được tạo thành từ những chất liệu khác nhau. Tuy nhiên một trong những vật liệu không thể thiếu trong công tắc dòng cháy đó là nam châm vĩnh cửu, Tìm hiểu ngay Vua Nam Châm. Đây là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại nam châm cao cấp chất lượng. Bạn sẽ có cho mình một thiết bị tốt khi chọn lựa nguyên liệu tạo nên công tắc tốt.

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy 

Nói về nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy, về cơ bản, chúng cũng tương tự như những loại cảm biến khác. Chúng ta có thể biết cơ bản về nguyên lý hoạt động của dòng chảy công tắc như sau:

Nguyên lý công tắc dòng chảy
Nguyên lý công tắc dòng chảy
 • Trong đường ống, chất lỏng sẽ chảy qua. Khi đó, khối chất lỏng sẽ tạo nên một áp lực nhất định. Lượng chất lỏng càng lớn thì áp lực chảy càng cao. Từ đó, cảm biến sẽ đo được áp lực của chất lỏng. 
 • Khi dòng chảy được chảy qua với áp lực vượt quá giới hạn quy định, công tắc dòng chảy sẽ trả tín hiệu ON. Nếu áp lực còn ở mức kiểm soát được, thiết bị sẽ cho trạng thái OFF. 

Như vậy, nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy không quá khó để hiểu. Cũng bởi sự đơn giản này mà công tắc dòng chảy sử dụng khá đơn giản và dễ dàng. Người dùng cũng rất dễ nhận biết được bởi thiết bị chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF. 

>> Xem thêm: Cảm biến tiệm cận là gì? Các loại cảm biến tiệm cận thông dụng

Một số nguyên tắc khi lắp đặt công tắc dòng chảy

Cũng với nguyên lý của công tắc dòng chảy, quá trình lắp đặt của công tắc cũng khá là đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần thiết đến chú ý sau khi lắp đặt:

Lắp đặt công tắc dòng chảy
Lắp đặt công tắc dòng chảy
 • Hãy đảm bảo thiết bị được sạch sẽ nhất là bộ phận cảm biến. Vì vậy, hãy vệ sinh sạch sẽ máy thường xuyên. 
 • Bảo dưỡng máy đúng cách và đúng lúc. Trước khi bảo dưỡng, bạn hãy đảm bảo ngắt nguồn, làm sạch, đóng van bơm. 
 • Kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt để xem có vấn đề gì ở máy không. Kiểm tra độ chính xác của cảm biến trước khi lắp đặt.
 • Hãy kiểm tra máy xem có đúng hàng chính hãng hay không

Việc kiểm tra và vệ sinh máy công tắc dòng chảy, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng của thiết bị. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp cho tuổi thọ của thiết bị được kéo dài hơn. Bởi trong quá trình chảy, các chất hay ion kim loại trong khối chất lỏng sẽ bám vào phần cảm biến của thiết bị. 

>> Tìm hiểu ngay:  Bí mật nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất khí

Một số ứng dụng của công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy thực sự có một vai trò rất lớn trong cuộc sống này. Chúng ta nếu để ý, có thể thấy được một thiết bị dòng chảy lắp đặt ở các thiết bị xung quanh ta. 

Ứng dụng công tắc dòng chảy
Ứng dụng công tắc dòng chảy

Ứng dụng trong máy bơm 

Một ứng dụng mà chúng ta có thể thấy dễ nhất chính là máy bơm nước. Việc có khả năng đo được lượng nước, công tắc dòng chảy sẽ thông báo được cho bạn khi nào nước đã đạt mức. Việc thông báo này sẽ giúp người sử dụng tắt máy bơm kịp thời. Như vậy, bạn sẽ tránh được các trường hợp như:

 • Cháy máy bơm
 • Quá tải gây ra nhiệt lớn, khiến giảm tuổi thọ của máy bơm
 • Lãng phí nước chảy ra tràn ra ngoài

Ứng dụng phát hiện tắc nghẽn đường ống 

Việc ứng dụng cảm biến phát hiện dòng chảy vào cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Với những ai làm trong ngành môi trường, bạn sẽ có sử dụng loại công tắc này vào đo lưu lượng nước thải. Từ đó, bạn sẽ có thể phát hiện ra được đường ống dẫn nước có vấn đề gì hay không? Có đang bị tắc ống hay không?

Ứng dụng đo lưu lượng nước để chọn lựa thiết bị phù hợp 

Với nhu cầu sử dụng khác nhau, bạn sẽ cần đến những loại đường ống với kích thước khác nhau. Vì vậy, việc đo được lưu lượng nước sẽ giúp bạn chọn lựa ra được loại ống có kích thước phù hợp. Việc này sẽ rất có ích để tránh các hiện tượng như tắc nghẽn đường ống ở các hộ gia đình. 

Ngoài những ứng dụng kể trên, công tắc dòng chảy còn có những ứng dụng khác trong cuộc sống này. Việc đo được lưu lượng dòng chảy giúp bạn rất nhiều trong việc kiểm soát, kiểm tra thiết bị và quá trình hoạt động của thiết bị. Vì vậy, việc tìm hiểu về công tắc dòng chảy rất quan trọng, nhất là với những ai làm trong ngành có liên quan đến chất lỏng. Do đó, hy vọng rằng qua bài viết này của Vuanamcham, bạn sẽ có cho mình những kiến thức về công tắc dòng chảy. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung
WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.