#Công tắc hành trình là gì? 3 tính năng người dùng ít biết

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình

Trong công nghiệp, chúng ta có rất nhiều lợi thiết bị với những công dụng khác nhau. Một trong số đó là công tắc hành trình. Thiết bị này có một vai trò rất quan trọng đối với quá trình hoạt động của các loại máy móc. Vậy công tắc hành trình là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết này để có cái nhìn chi tiết về thiết bị này nhé. 

Công tắc hành trình là gì? 

Công tắc hành trình là một phần không thể thiếu của các thiết bị. Vậy  công tắc hành trình là gì? Đây là loại thiết bị có dạng công tắc với mục đích giới hạn hành trình của các bộ phận trong một hệ thống hoặc một thiết bị cụ thể. 

Công tắc hành trình là gì?
Công tắc hành trình là gì?

Công tắc hành trình có chức năng đóng và mở hoạt động của thiết bị. Thêm vào đó công tắc hành trình còn có một bộ phận để các chuyển động của thiết bị tác động vào. Việc này nhằm mục đích thay đổi trạng thái hiện tại bên trong thân công tắc. Có thể nói công tắc hành trình được coi như một nút ấn động tác được ấn bằng tay làm cho tín hiệu điện được hình thành. 

Công tắc hành trình có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường, chúng ta có rất nhiều các loại công tắc hành trình khác nhau như công tắc hành trình 3 chân, Công tắc hành trình dạng bánh gạt,… Vậy những chiếc công tắc hành trình được chia thành những loại nào? Đó là: 

Phân loại công tắc hành trình 
Phân loại công tắc hành trình – công tắc hành trình là gì
 • Công tắc hành trình bánh gạt 
 • Công tắc hành trình với thân kim loại 
 • Công tắc hành trình chịu tác động kéo 
 • Công tắc hình dạng lò xò 

Với mỗi công tắc hành trình sẽ có những đặc điểm về cấu tạo, chất liệu, kích liệu và công dụng khác nhau. Với những đặc điểm riêng, việc ứng dụng chúng sẽ phù hợp với những thiết bị khác nhau. Và sự ứng dụng như thế nào, chúng ta sẽ phải tìm hiểu chi tiết đặc điểm và yêu cầu của mỗi thiết bị 

>> Xem thêm:  CB, Aptomat chống giật là gì? Nguyên lý và cách hoạt động 

Cấu tạo công tắc hành trình như thế nào?

Như vậy chúng ta có thể tưởng tượng được công tắc hành trình là gì? Vậy cấu tạo của linh kiện này là gì? Chúng sẽ có 3 bộ phận như sau:

Cấu tạo công tắc hành trình 
Cấu tạo công tắc hành trình – công tắc hành trình là gì
 • Bộ phận tiếp nhận chuyển động: Đây là một bộ phận quan trọng của công tắc hành trình. Bộ phận này tạo nên sự khác biệt của công tắc hành trình với những các loại công khác. Vị trí gắn của bộ phận này là ở phía đầu công tắc. Nhiệm vụ của bộ phận này là nhận các tác động từ bộ phận chuyển động để kích hoạt công tắc hành trình. 
 • Thân của công tắc hành trình: Bộ phận này bao gồm các linh kiện cố lớp vỏ nhựa. Lớp vỏ này giúp cho chúng được bảo vệ khỏi các tác nhân vật lý. Chức năng của bộ phận này là tạo ra tín hiệu điện đến chân kết nối.
 • Chân kết nối: Đây là phần được coi như ngõ ra của tín hiệu. Nó làm nhiệm vụ truyền các tín hiệu đến các thiết bị khác sau khi nhận được sự tác động từ bộ phận tiếp nhận chuyển động.

Như vậy cấu tạo của công tắc hành trình có một chút thay đổi so với một chiếc công tắc thông thường. Tuy nhiên bộ phận thân công tắc được cấu tạo gần như gần giống với cấu tạo công tắc điện. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một công tắc hành trình. Bạn hãy tạo lực điện từ trường bằng những thanh châm chất lượng. Bạn có thể tham khảo tại Vua Nam Châm. Với những thanh nam châm bạn chọn lựa tại Vua Nam Châm, bạn sẽ có một linh kiện tốt nhất có thể đấy. 

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình

Nguyên lý của công tắc hành trình là một trong chúng ta đọc bài này đều muốn biết. Hầu hết các loại công tắc hành trình sẽ có hoạt động như sau: 

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình 
Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình – công tắc hành trình là gì
 • Khi thiết bị ở trạng thái ngưng hoạt động, sẽ không có sự tác động đến bộ phận của công tắc. Khi đó tiếp điểm giữa chân COM và NC sẽ được đấu với nhau. 
 • Khi có sự hoạt động, chân COM và chân NC sẽ tách nhau ra. Khi đó chân COM tác động vào chân NO để kích thích công tắc hoạt động qua ngõ ra tín hiệu của thiết bị. 

Có thể nói công tắc hành trình có nguyên lý khá đơn giản. Hoạt động của công tắc chỉ được gói gọn trong 2 trạng thái. Và việc tìm hiểu về cách đấu công tắc hành trình là gì qua nguyên lý của nó, bạn có thể gói gọn trong 4 cụm từ: tác động, chân COM, chân NC, chân NO.  Việc này cũng mang đến cho người sử dụng sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng. 

>>Tìm hiểu thêm: 4 loại biến trở được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Những ứng dụng của công tắc hành trình

Như đã nhắc ở trên, công tắc hành trình được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị công nghiệp. Chúng ta có thể thấy được công tắc hành trình trong một dây chuyền chế tạo và sản xuất. Đặc biệt chúng được ứng dụng nhiều nhất trong các dây truyền khí nén. 

Ứng dụng công tắc hành trình 
Ứng dụng công tắc hành trình – công tắc hành trình là gì

Chức năng của công tắc hành trình là giới hạn chuyển động. Vì vậy đa số các trường hợp ứng dụng của loại phụ kiện này vào cơ khí. Vị trí công tắc hành trình sẽ được gắn để ngắt nguồn cung cấp năng lượng cho thiết bị. Để cụ thể hơn, chúng ta có thể liệt kê ra những ứng dụng như sau:

 • Phát hiện tốc độ của thiết bị có đang phù hợp không?
 • Phát hiện phạm vi cũng như vị trí của thiết bị 
 • Kịp thời khắc phục các sự cố bằng cách ngắt điện 
 • Phát hiện sự tiếp xúc của các đối tượng lạ đến thiết bị ảnh hưởng đến hoạt động của quá trình. 
 • Thiết lập đếm số lượng thao tác hoặc số lượng sản phẩm. 

Có thể nói rằng ứng dụng công tắc hành trình rất nhiều trong máy móc. Và đây được coi như là một phần không thể thiếu đối với một dây chuyền sản xuất. Bạn có thể thấy 1 dây chuyền sản xuất có thể được lắp rất nhiều công tắc hành trình. Có thể bạn chưa biết nhiều đến công tắc hành trình là gì. Tuy nhiên bạn sẽ không thể phủ nhận được những lợi ích mà công tắc hành trình mang đến cho bạn. Do đó việc tìm hiểu công tắc hành trình là gì thực sự rất quan trọng nếu bạn đang quan tâm đến những lĩnh vực sản xuất hay thiết bị trong công nghiệp. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *