#Công tắc tơ 1 pha, 3 pha và kiến thức dân điện cần biết

Công tắc tơ 1 pha

Có thể nói, công tắc tơ 1 pha, 3 pha là những thiết bị đóng cắt được sử dụng vô cùng phổ biến. Tuy là một thiết bị nhỏ nhưng chúng lại có vai trò quan trọng trong các hoạt động đời sống. Những kiến thức về nó sẽ được Vuanamcham.vn giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây!

Hiểu về loại công tắc tơ 1 pha

Trong mọi gia đình đều có sử dụng công tắc tơ 1 pha. Vậy thì hình dạng nó thế nào và hiểu nó như nào thì hãy xem các thông tin sau:

Công tắc tơ 1 pha 

Có phải bây giờ bạn đang rất muốn tìm hiểu những điều công tắc tơ là gì? Công tắc tơ 1 pha là gì?

Công tắc tơ như chúng tôi đã nhắc qua ở trên, nó là một thiết bị dùng để đóng ngắt, tạo nên dòng điện. Chúng đóng ngắt các dòng điện để kích hoạt các động cơ, máy phát bằng các tiếp điểm tích hợp trên bản thân thiết bị.

Hình ảnh công tắc tơ 1 pha
Hình ảnh công tắc tơ 1 pha

Các tiếp điểm có trên thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý co đẩy của chiếc lò xo. Chiếc lò xo này từ trước đã được tích hợp phía bên trong thiết bị.

Công tắc tơ 1 pha là thiết bị cắt đóng điện có 1 cực và có 1 tiếp điểm. Nó cũng đóng vai trò như các công tắc tơ khác.

Cấu tạo của công tắc tơ 1 pha như thế nào?

Công tắc tơ 1 pha gồm 1 cuộn dây. Ở giữa có một lò xo đè lên phía trên cuộn dây. Trên đỉnh lò xo có sử dụng một lõi thép nhỏ. Lõi thép này sẽ linh động đi lên đi xuống khi có nguồn điện truyền vào.

Cuộn dây sinh ra từ trường sẽ hút lõi thép đi xuống. Khi không có điện thì nó nhô lên và trở về trạng thái vốn có ban đầu của nó.

Công tắc tơ 1 pha được ứng dụng rộng
Công tắc tơ 1 pha được ứng dụng rộng

Bên dưới cuộn dây luôn có một lõi thép cố định có hình chữ E. Mục đích của nó đó là tạo ra từ trường tốt hơn cho công tắc tơ 1 pha.

Bên ngoài, cấu tạo công tắc tơ có lớp nhựa bao bọc. Nó bảo vệ các thiết bị cấu tạo công tắc tơ bên trong. 

Hiểu về công tắc tơ 3 pha như thế nào cho đúng?

Công tắc tơ 3 pha xuất hiện gần như phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Vậy thì liệu bạn nắm được những kiến thức gì về loại công tắc tơ này? Chúng tôi đã có sự tổng hợp chuẩn nhất ở dưới đây cho bạn!

Công tắc tơ 3 pha là gì và hiểu về nó thế nào?

Công tắc tơ 3 pha còn được gọi với tên khác là khởi động từ 3 pha. Công tắc tơ 3 pha là một thiết bị đóng cắt điện hoàn toàn không thể vắng mặt trong các công trình công nghiệp. Ở đời sống dân dụng cũng cần nó.

Cấu tạo chung về công tắc tơ 3 pha
Cấu tạo chung về công tắc tơ 3 pha

Công tắc tơ 3 pha là thiết bị được tích hợp 3 cực và tạo ra 3 tiếp điểm đóng ngắt điện Chúng có thể hoạt động đảo chiều và bảo vệ quá tải khi đã gắn rơ le nhiệt cho các động cơ. Một số động cơ điện mà nó có thể bảo vệ khi hoạt động cao như máy kéo, máy bơm…

Loại công tắc tơ này sử dụng nguồn điện xoay chiều AC 3 pha là 220V/240V/380V/480V.

Cấu tạo của công tắc tơ 3 pha chi tiết nhất

Trên thực tế thì công tắc tơ 3 pha được hình thành từ 3 phụ kiện chính. Thứ nhất là nam châm từ trường. Thứ hai là mạch xử lý hò quang. Và thứ ba là dàn tiếp điểm chính, phụ. Các thành phần được kết nối với nhau tạo thành khối hoàn chỉnh.

Điểm khác biệt trong cấu tạo công tắc tơ 3 phacông tắc tơ 1 pha là ở cực và tiếp điểm. Công tắc tơ 3 pha có 3 cực và 3 tiếp điểm. So với công tắc tơ 1 pha thì nhiều hơn 2 cực và 2 tiếp điểm.

Nam châm điện của công tắc tơ 3 pha được thiết kế bằng cách là quấn cuộn dây đồng quanh lõi thép. Nó được tích hợp thêm hệ thống lò xo. Nhiệm vụ của hệ thống này là nén đẩy để đóng bật tốt hơn.

Công tắc tơ 3 pha có 3 tiếp điểm chính phụ
Công tắc tơ 3 pha có 3 tiếp điểm chính phụ

Boar mạch xử lý hồ quang điện thì được sử dụng trong việc loại bỏ hồ quang. Nó giúp cho công tắc tơ từ tránh được các trường hợp đốt nóng từ hồ quang. Nếu nó bị đốt cháy thì sẽ giảm tuổi thọ của các thiết bị.

Màn tiếp điểm trong công tắc tơ 3 pha gồm tiếp điểm chính và phụ. Tiếp điểm chính thường nằm trong hệ thống mạch động lực. Nó cho phép các dòng điện có thể chạy đến hàng nghìn Ampe. Tiếp điểm phụ thường nằm trong mạch điều khiển. Nó chỉ cho phép các dòng điện có cường độ thấp chạy qua.

>> Xem thêm: Tìm hiểu khởi động từ là gì? Cấu tạo ứng dụng nên biết

Chi tiết nguyên lý hoạt động của công tắc tơ 3 pha

Bộ phận liên động ở công tắc tơ từ về cơ giữa lõi từ di động và hệ thống tiếp điểm. Nó sẽ làm cho tiếp điểm chính đóng lại. Tiếp điểm phụ lúc này chuyển đổi trạng thái và tiếp tục duy trì trạng thái đó. Các tiếp điểm của công tắc tơ phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Khi bạn ngưng cấp nguồn điện cho cuộn dây thì công tắc tơ nằm trạng thái không hoạt động. Các tiếp điểm của công tắc tơ lúc này sẽ về lại trạng thái ban đầu.

Ký hiệu của công tắc tơ là gì?

Hiện nay có rất nhiều hãng đã phân phối công tắc tơ. Có một số ký hiệu công tắc tơ như sau:

R/S/T. Đây là kí hiệu của dòng điện đầu vào của công tắc tơ mà bạn đang sử dụng

L1/L2/L3. Đây là kí hiệu của 3 pha nóng trong công tắc tơ.

1/3/5 chính là ký hiệu lần lượt của các cặp tiếp điểm công tắc tơ.

U/V/M. Đây là kí hiệu của dòng điện đầu ra.

2/4/6. Nó dùng để kí hiệu cho 3 cặp tiếp điểm/ 1-2 là một cặp, 3-4 là một cặp và 5-6 là một cặp tiếp điểm.

T1/T2/T3 chính là kí hiệu của mạch động lực 3 pha.

Tiếp điểm phụ của công tắc tơ sẽ được kí hiệu là No, NC…

>> Tìm hiểu ngay: Bí mật tín hiệu Analog là gì? tác dụng của nó trong đời sống

Ứng dụng của công tắc tơ có rộng rãi không?

Giống như chúng tôi đã nói ở đầu, dù là công tắc tơ 1 pha hay 3 pha đều đang được sử dụng rộng rãi.

Công tắc tơ 1 pha, 3 pha được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, dân dụng
Công tắc tơ 1 pha, 3 pha được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, dân dụng

Công tắc tơ có một công dụng quan trọng trong việc điều khiển trạng thái ON/OFF tạo nguồn cho thiết bị. Công tắc tơ 1 pha thường thấy trong sơ đồ sử dụng điện gia đình. Công tắc tơ 3 pha thường được sử dụng trong các nhà máy, nơi có tải điện cao.

Các dây chuyền sản xuất trong nhà máy đều cần đến công tắc tơ. Nó là thiết bị điều khiển dùng để vận hành các thiết bị điện, động cơ tự động. Mức ổn định của nó đưa đến rất cao. Nó giúp ích rất lớn trong công cuộc tự động hóa hệ thống của các nhà máy.

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về công tắc tơ 1 pha và công tắc tơ 3 pha cho bạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn đã tìm thấy được thông tin bạn muốn trong bài viết nhé!

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *