Tìm hiểu chi tiết từng loại đặc tính của nam châm

Nam châm hút được các vật liệu sắt từ như sắt coban và niken

Nam châm nổi bật với khả năng từ tính và do đó đặc tính của nam châm cũng rất độc đáo. Chúng có khả năng hút và đẩy nhau, đồng thời từ tính của chúng cũng tác động lên những vật liệu khác. Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây. 

Các loại đặc tính của nam châm 

Chúng ta đã biết rằng nam châm được tạo thành từ các chất từ ​​tính. Do đó, các đặc tính của nam châm đó chính là 

  • Hấp dẫn – Nam châm hút các vật liệu sắt từ như sắt, coban và niken.
  • Đẩy –khi hai thanh nam châm được đặt gần nhau trong khi hai cực của chúng đối nhau thì chúng sẽ đẩy nhau 
  • Định hướng  – Một nam châm lơ lửng tự do luôn chỉ theo hướng bắc-nam.
Đặc tính của nam châm là gì? Và ứng dụng của chúng
Đặc tính của nam châm là gì? Và ứng dụng của chúng

Ứng dụng của nam châm

Nam châm vĩnh cửu rất nhiều công dụng. Mỗi khi bạn lái xe, nam châm được sử dụng để hỗ trợ bạn thực hiện các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như trong việc điều khiển cần gạt nước và cửa sổ của xe. 

Nhiều cảm biến không thể hoạt động mà không có sự can thiệp của nam châm. Ví dụ, cảm biến dịch chuyển và vị trí yêu cầu sự trợ giúp của nam châm để định vị. Các cảm biến như vậy được áp dụng cho các máy móc tự động, công cụ và robot. Nói tóm lại, nhiều động cơ điện và máy phát điện không thể quản lý để hoạt động mà không có nam châm vĩnh cửu.

Nam châm Alnico được sử dụng trong điện thoại và radar. Chúng thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong loa và bộ khuếch đại. Mặt khác, nam châm gốm là hoàn hảo để thực hiện các thí nghiệm lực đẩy và lực hút. Nam châm gốm cũng có thể được sử dụng trên máy cắt cỏ. Về phần mình, nam châm đất hiếm như neodymium thường được sử dụng cho nghiên cứu và giáo dục vật lý trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

Nam châm hút các vật liệu sắt từ như sắt, coban và niken
Nam châm hút các vật liệu sắt từ như sắt, coban và niken

Công dụng khác của nam châm

Trong âm thanh và video

Thông tin tạo nên âm thanh và video được mã hóa trên băng nam châm. Các băng âm thanh thông thường cũng phụ thuộc rất nhiều vào các loại băng này. Ngoài ra, đĩa cứng và đĩa mềm, trong máy tính, sử dụng lớp phủ từ tính mỏng để ghi dữ liệu.

Thẻ ghi nợ, tín dụng và thẻ rút tiền tự động

Các loại thẻ này có một dải từ ở một bên. Dải mã hóa thông tin của bạn để liên hệ với tổ chức tài chính của bạn và kết nối với tài khoản của bạn.

Micrô và loa 

Các thiết bị này sử dụng cuộn dây mang dòng điện và nam châm vĩnh cửu để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Cuộn dây này được quấn trên một cuộn được gắn vào loa và nó có nhiệm vụ mang tín hiệu là dòng điện thay đổi tương tác với từ trường của nam châm vĩnh cửu. 

Sau khi cảm nhận được lực từ, chúng sẽ phản hồi bằng cách di chuyển và tạo áp lực cho không khí lân cận để tạo ra âm thanh. Micro cũng sử dụng khái niệm tương tự. Sự khác biệt duy nhất là micro có màng được gắn vào cuộn dây. Cuộn dây này được đặt bên trong một nam châm có hình dạng đặc biệt. Khi màng bị rung bởi âm thanh, cuộn dây cũng bị rung và khi cuộn dây di chuyển xung quanh từ trường, một điện áp được cảm ứng trên cuộn dây. Điện áp cảm ứng này điều khiển dòng điện trong dây, phát ra âm thanh gốc.

Loa sử dụng cuộn dây mang dòng điện và nam châm vĩnh cửu để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học
Loa sử dụng cuộn dây mang dòng điện và nam châm vĩnh cửu để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học

Nhạc cụ 

Guitar điện cũng sử dụng từ tính để chuyển đổi dây đàn guitar . Những rung động của dòng điện có thể được khuếch đại thành âm thanh .

Máy phát điện 

Máy phát điện và động cơ sử dụng kết hợp nam châm vĩnh cửu và nam châm điện để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Ngành y tế 

Các chuyên gia y tế sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để xác định các vấn đề ở bệnh nhân, cũng như nội tạng của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật xâm lấn.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến đặc tính của nam châm cũng như ứng dụng đa dạng của chúng trong đời sống. Để biết thêm các tính năng, đồng thời tìm mua được những sản phẩm nam châm chất lượng, hãy tham khảo thêm tại Vuanamcham.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.