Đặc tính của nam châm – 3 điều về nam châm bạn cần biết

Nam châm hút được các vật liệu sắt từ như sắt coban và niken

Nam châm nổi bật với khả năng từ tính và do đó đặc tính của nam châm cũng rất độc đáo. Chúng có khả năng hút và đẩy nhau, đồng thời từ tính của chúng cũng tác động lên những vật liệu khác. Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây. 

Các đặc tính của nam châm từ từ tính

Chúng ta đã biết rằng nam châm được tạo thành từ các chất từ ​​tính. Vậy nam châm có đặc tính gì? 

 • Hấp dẫn – Nam châm hút các vật liệu sắt từ như sắt, coban và niken.
 • Đẩy – khi hai thanh nam châm được đặt gần nhau trong khi hai cực của chúng đối nhau thì chúng sẽ đẩy nhau 
 • Định hướng – Một nam châm lơ lửng tự do luôn chỉ theo hướng bắc-nam.

Nam châm mang từ tính, sắt cũng là vật liệu từ tính vì vậy bất kỳ vật liệu nào bằng sắt đều sẽ bị hút. Trong khi đó, các kim loại khác như nhôm, đồng, vàng,.. không có từ tính nên sẽ không bị nam châm hút.

Khi hai nam châm được đặt gần nhau chúng sẽ tạo ra lực đẩy hoặc hút nhau. Những lực này tạo ra mạnh nhất ở hai đầu nam châm. Hai đầu của một nam châm được gọi là cực bắc và cực nam. Nếu đưa hai nam châm cùng cực hướng về nhau, chúng sẽ tạo ra một lực đẩy. Nếu hai nam châm khác cực được đưa lại gần nhau chúng sẽ hút lẫn nhau.

Một số nam châm có sức mạnh hơn những nam châm khác. Nam châm mạnh hơn sẽ tạo ra lực đẩy, kéo mạnh hơn đối với các nam châm yếu.

Nam châm hiện nay có rất nhiều hình dạng khác nhau và con người cũng tạo ra nhiều loại nam châm hơn với rất nhiều chất liệu. Với chất liệu cùng quy trình sản xuất khác nhau, tạo ra các nam châm có lực từ mạnh hay yếu phù hợp với yêu cầu. Mỗi loại nam châm lại được ứng dụng vào các nành công nghiệp sản xuất khác nhau.

Đặc tính của nam châm là gì? Và ứng dụng của chúng
Đặc tính của nam châm là gì? Và ứng dụng của chúng

Các đặc tính của nam châm khác

 • Nam châm là các đối tượng tạo ra lực từ tính được gọi là một từ trường.
 • Từ trường của nam châm là vô hình đối với mắt người.
 • Mạt sắt có thể được sử dụng để hiển thị các từ trường tạo ra bởi nam châm (chẳng hạn như trong hình bên dưới).
 •  Nam châm chỉ thu hút một số loại kim loại. Đối với các vật liệu khác như thủy tinh, nhựa và gỗ chúng không hút được.
 • Kim loại như sắt, niken và coban sẽ bị hút bởi nam châm.
 • Hầu hết kim loại đều bị hút bởi nam châm song vẫn có một số là ngoại lệ, chúng bao gồm: đồng, bạc, vàng, magiê, bạch kim, nhôm,…Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị từ hóa một lượng nhỏ khi được đặt trong một từ trường.
 • Từ tính có thể hút các đối tượng từ tính khác hoặc đẩy chúng đi.
 • Nam châm có một cực bắc và một cực nam. Nếu các cực cùng của hai nam châm được đặt gần nhau, chúng sẽ đẩy ra (đẩy lùi), trong khi nếu các cực khác nhau được đặt gần nhau, chúng sẽ kéo nhau (thu hút).
 • Đối tượng từ tính phải được bên trong từ trường để có thể tác dụng với nhau, đó là lý do tại sao bạn phải di chuyển một nam châm đến gần hơn cho nó để có thể phát huy hiệu lực.
 • Lõi của Trái đất được cho là một hỗn hợp (hợp kim) của sắt và niken, làm cho trái đất có từ ​​trường riêng của nó.
 • Từ trường của Trái đất có khả năng làm chệch hướng gió, hay hạt mang điện đến từ Mặt Trời.
 • La bàn từ tính chịu tác động bởi từ trường của Trái Đất để giúp điều chỉnh các hướng đông, tây, nam, bắc.
Đặc tính của nam châm
Đặc tính của nam châm

Ứng dụng của nam châm

Nam châm vĩnh cửu rất nhiều công dụng. Mỗi khi bạn lái xe, nam châm được sử dụng để hỗ trợ bạn thực hiện các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như trong việc điều khiển cần gạt nước và cửa sổ của xe. 

Nhiều cảm biến không thể hoạt động mà không có sự can thiệp của nam châm. Ví dụ, cảm biến dịch chuyển và vị trí yêu cầu sự trợ giúp của nam châm để định vị. Các cảm biến như vậy được áp dụng cho các máy móc tự động, công cụ và robot. Nói tóm lại, nhiều động cơ điện và máy phát điện không thể quản lý để hoạt động mà không có nam châm vĩnh cửu.

Nam châm Alnico được sử dụng trong điện thoại và radar. Chúng thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong loa và bộ khuếch đại. Mặt khác, nam châm gốm là hoàn hảo để thực hiện các thí nghiệm lực đẩy và lực hút. Nam châm gốm cũng có thể được sử dụng trên máy cắt cỏ. Về phần mình, nam châm đất hiếm như neodymium thường được sử dụng cho nghiên cứu và giáo dục vật lý trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

Nam châm hút các vật liệu sắt từ như sắt, coban và niken
Nam châm hút các vật liệu sắt từ như sắt, coban và niken

Cực của nam châm

Một trong nhưng điều làm nên đặc tính của nam châm chính là cực của nam châm.

Nam châm là một nguồn từ có hai cực: Bắc và Nam, và một  từ trường tạo từ các đường từ đi từ cực Bắc (N) đến cực Nam (S).

Sự tương tác của các cực từ cũng giống như tương tác giữa các điện tử: các cực cùng loại đẩy nhau và các cực khác loại hút nhau.

Tuy nhiên, có một sự khác nhau cơ bản giữa cực từ và điện tử là các cực từ bao giờ cũng xuất hiện thành từng cặp có cùng cường độ và khác loại. Ta không thể tách cực Bắc và cực Nam của một thanh nam châm ra khỏi nhau cho dù thanh nam châm đã trở nên vô cùng nhỏ.

Đặc tính của nam châm

Cấu tạo của nam châm

Trước khi tìm hiểu về đặc tính của nam châm, ta đi tìm hiểu về cấu tạo của nam châm để biết nam châm có những thành phần gì. Tùy theo từng loại nam châm mà có cấu tạo khác nhau. Sau đây là cấu tạo của một số nam châm cơ bản:

  • Nam châm điện gồm hai phần: Cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn (khuếch đại) từ.

Nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao. Khác với nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định, nam châm điện có cảm ứng từ có thể thay đổi được nhờ việc điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây.

 • Nam châm vĩnh cửu: các vật được cấu tạo từ các vật liệu từ cứng có khả năng giữ từ tính không bị mất.

>> Ngoài ra còn một số loại nam châm có cấu tạo khác, mời bạn đọc cấu tạo của nam châm

Đặc tính của nam châm

Công dụng khác của nam châm

Trong âm thanh và video

Thông tin tạo nên âm thanh và video được mã hóa trên băng nam châm. Các băng âm thanh thông thường cũng phụ thuộc rất nhiều vào các loại băng này. Ngoài ra, đĩa cứng và đĩa mềm, trong máy tính, sử dụng lớp phủ từ tính mỏng để ghi dữ liệu.

Thẻ ghi nợ, tín dụng và thẻ rút tiền tự động

Các loại thẻ này có một dải từ ở một bên. Dải mã hóa thông tin của bạn để liên hệ với tổ chức tài chính của bạn và kết nối với tài khoản của bạn.

Micrô và loa 

Các thiết bị này sử dụng cuộn dây mang dòng điện và nam châm vĩnh cửu để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Cuộn dây này được quấn trên một cuộn được gắn vào loa và nó có nhiệm vụ mang tín hiệu là dòng điện thay đổi tương tác với từ trường của nam châm vĩnh cửu. 

Sau khi cảm nhận được lực từ, chúng sẽ phản hồi bằng cách di chuyển và tạo áp lực cho không khí lân cận để tạo ra âm thanh. Micro cũng sử dụng khái niệm tương tự. Sự khác biệt duy nhất là micro có màng được gắn vào cuộn dây. Cuộn dây này được đặt bên trong một nam châm có hình dạng đặc biệt. Khi màng bị rung bởi âm thanh, cuộn dây cũng bị rung và khi cuộn dây di chuyển xung quanh từ trường, một điện áp được cảm ứng trên cuộn dây. Điện áp cảm ứng này điều khiển dòng điện trong dây, phát ra âm thanh gốc.

Loa sử dụng cuộn dây mang dòng điện và nam châm vĩnh cửu để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học
Loa sử dụng cuộn dây mang dòng điện và nam châm vĩnh cửu để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học

Nhạc cụ 

Guitar điện cũng sử dụng từ tính để chuyển đổi dây đàn guitar . Những rung động của dòng điện có thể được khuếch đại thành âm thanh .

Máy phát điện 

Máy phát điện và động cơ sử dụng kết hợp nam châm vĩnh cửu và nam châm điện để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Ngành y tế 

Các chuyên gia y tế sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để xác định các vấn đề ở bệnh nhân, cũng như nội tạng của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật xâm lấn.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến đặc tính của nam châm cũng như ứng dụng đa dạng của chúng trong đời sống. Để biết thêm các tính năng, đồng thời tìm mua được những sản phẩm nam châm chất lượng, hãy tham khảo thêm tại Vuanamcham.

Đặc tính của nam châm 1 số câu hỏi thường gặp

Nam châm có từ tính mạnh cỡ nào?

Từ tính của nam châm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu trúc của vật liệu, kích thước, hình dạng và nhiệt độ. Các nam châm mạnh nhất hiện nay là nam châm neodymium, có từ tính có thể lên đến hơn 1,4 tesla.

Nam châm có thể bị mất từ tính không?

Có, nam châm có thể mất từ tính nếu bị nhiệt độ cao, va đập hoặc từ trường ngoại cảnh ảnh hưởng. Để giữ cho nam châm hoạt động tốt trong thời gian dài, cần tránh đặt nam châm gần các vật liệu có tính từ hoặc điện như điện thoại, máy tính, tủ lạnh, v.v.

Nam châm có thể bị đảo từ tính không?

Có, nam châm có thể bị đảo từ tính bằng cách đặt vào một từ trường mạnh ngược chiều hoặc bằng cách sử dụng điện cực để đảo ngược dòng điện trong nam châm.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *