Bộ cờ vua nam châm – Nơi mua uy tín giá tốt 2023

Cờ vua nam châm

Cờ vua nam châm là một trong những thiết kế tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là trong những chuyến du lịch dài ngày. Nếu bạn quan tâm đến các thiết kế bộ cờ vua nam châm cao cấp và sáng tạo thì đừng vội bỏ lỡ những chia sẻ sau đây của chúng tôi. 

Đặc điểm của các thiết kế cờ vua nam châm

Cờ vua nam châm là một ý tưởng thực sự sáng tạo. Thiết kế sử dụng từ trường để đảm bảo các quân cờ không rơi ra khỏi  bàn cờ trong khi chơi. Bộ cờ vua nam châm là hoàn hảo cho du khách và bất cứ ai muốn chơi trong khi di chuyển trên máy bay hoặc tàu.. Đôi khi, từ trường mạnh đến mức bạn có thể lật ngược bảng và các quân cờ mà chúng vẫn không rơi ra hoặc dịch chuyển.

Một tính năng khác của bộ cờ vua có nam châm là hầu hết chúng cho phép các quân cờ được lưu trữ bên trong bàn cờ. Bàn cờ mở hết cỡ trong khi chơi nhưng thường có một ngăn lưu trữ lớn giữa hai nửa bàn cờ để xếp các quân cờ khi không dùng đến. Bên cạnh đó, các bộ bàn cờ cũng có bản lề và chốt để bảo vệ bảng và giữ bảng cờ luôn đóng để giữ cố định các quân cờ bên trong. 

Phần lớn các thiết kế là cờ vua gỗ cao cấp có nam châm, bảng cờ từ tính kết hợp với các quân cờ có gắn nam châm. Một số bộ nhỏ nhất có bảng nhựa với các mảnh nhựa hai chiều siêu nhỏ. Tuy nhiên, tất cả đều đảm bảo các yếu tố kết nối từ tính để giữ cho các quân cờ luôn nằm trên bàn cờ.

Đặc điểm của cờ vua nam châm
Đặc điểm của cờ vua nam châm

Cách chơi cờ vua nam châm 

Tên gọi các loại cờ vua

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người chơi, chia làm hai màu, thường là Trắng ( hoặc màu sáng) và Đen ( hoặc màu tối). Mỗi bên người chơi cầm 16 quân cờ trong đó bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người cầm quân trắng luôn là người đi đầu tiên; người kia cầm quân đen. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ. Hình dáng cụ thể từng quân cờ, bạn theo dõi ở hình dưới đây. Tùy vào bàn cờ, quân cờ vua có thể có 1 số hình dạng khác nhau.

Cách sắp xếp cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông 8×8 , gồm 64 ô đen trắng xen kẽ nhau như hình và được đánh thứ tự chiều ngang từ a đến h, và chiều dọc từ 1 – 8 . Các quân được 2 bên được đặt dưới cùng theo chiều a – h của mỗi bên cạnh Bàn.

– Dãy cuối cùng lần lượt là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.

– Dãy giáp phía trên là hàng gồm 8 quân Tốt.

Bợ cờ vua nam châm
Bợ cờ vua nam châm

Các nguyên tắc di chuyển của các loại cờ

– Quân Tốt

Tốt chỉ đi thẳng phía trước, không đi lùi. Nước đầu tiên của Quân Tốt có thể đi 2 ô, sau đó chỉ được đi 1 ô. Tốt ăn chéo phía trước 1 ô. Sau khi Tốt phong cấp, cách di chuyển và cách ăn của Tốt sẽ tương tự như quân mà nó được phong cấp.

Trong cờ vua, phong cấp là việc thay thế cho một quân Tốt bởi một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) khi quân Tốt đó đã đi đến hàng cuối phía bên kia của bàn cờ. Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực lập tức.

– Quân xe

Di chuyển dọc và ngang nhiều ô bất kì nếu không có quân cản, tùy thuộc vào mục địch của mình. Trên đường di chuyển của mình, quân xe có thể ăn bất kì quân khác màu nào, và thay thế vị trí của quân đó.

– Quân Mã

Di chuyển theo hình chữ L ( đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc đi ngang 2 ô dọc 1 ô) nhưng không được bị cản trở bởi bất kì quân nào trên đường di chuyển. Tại vị trí mà quân mã sẽ di chuyển tới, quân Mã có thể ăn quân đang ở vị trí đó.

– Quân Tượng

Di chuyển theo đường chéo không hạn chế ô đi nếu không bị cản trở bởi quân nào. Trên đường di chuyển, quân Tượng có thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó trên bàn cờ.

– Quân Hậu

Là quân mạnh nhất trên bàn cờ vì nó có cách di chuyển linh hoạt – di chuyển ngang và ăn ngang như quân Tốt và di chuyển chéo, ăn chéo như quân Tượng, miễn là không bị cản trở bởi quân nào. Trên đường di chuyển, quân Hậu có thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó.

– Quân Vua

Là quân quan trọng nhất Bàn cờ, nhưng lại là quân yếu nhất bàn cờ vua. Quân Vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô ở mọi hướng – lên, xuống, trái phải, chéo. Vua không được đi vào vị trí “ bị chiếu” ( nơi mà vua sẽ bị bắt). Khi vua bị tấn công bởi các quân khác, được gọi là “chiếu”.

Các nguyên tắc chơi cờ vua
Các nguyên tắc chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua

Khi chơi cờ vua, người chơi với quân trắng luôn luôn đi trước. Vì vậy, các đấu thủ thường quyết định ai sẽ chọn quân trắng bằng cách tung đồng hoặc để một người đoán màu quân tốt được giấu trong tay người kia. Quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen, rồi tiếp tục là quân trắng, rồi lại đến quân đen và tiếp tục cho đến khi hết ván đấu. Việc di chuyển trước mang lại một lợi thế nhỏ giúp cho người chơi quân trắng có cơ hội tấn công ngay lập tức.

Trong quá trình chơi cờ vua, sẽ xuất hiện một số thuật ngữ và quy tắc như sau:

– Luật Nhập Thành

Nước đi này cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng trong cùng một lượt: đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp), và cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ và tham gia cuộc chơi. Lượt đi nhập thành của một người chơi bao gồm: di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ (chỉ được phép đi ngang) và quân Xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại. (Hãy quan sát ví dụ dưới đây). Tuy nhiên, phải đảm bảo các yêu cầu sau thì mới đi được nước nhập thành:

+ Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua

+ Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân xe

+ Không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe

+ Quân vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu

– Luật Phong cấp

Như đã nói tại phần 3 về cách di chuyển của quân Tốt. Quân tốt có một khả năng đặc biệt là nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác (đây gọi là Phong cấp). Trong trường hợp nó thăng hạng, con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng không bao giờ nó dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

– Luật Bắt tốt qua đường

Một quy tắc khác của quân Tốt khi di chuyển là nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ.  Gặp Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

– Chiếu tướng và chiếu bí

Nước đi khiến Quân Vua đối phương bị bắt được gọi là “chiếu”. Mục đích cuối cùng của ván đấu là chiếu hết đối phương hay còn gọi là “chiếu bí”. Điều này sẽ xảy ra khi quân vua bị chiếu và không có cách nào để thoát khỏi thế chiếu. Chỉ có ba cách giúp quân vua thoát khỏi thế chiếu:

+ Di chuyển để tránh chiếu (nhưng không thể nhập thành),

+ Dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu,

+ Hoặc bắt quân cờ đang tấn công quân vua.

Nếu một quân vua không thể thoát khỏi thế chiếu hết, đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc rời khỏi bàn cờ, ván đấu chỉ đơn thuần được tuyên bố kết thúc.

– Cờ hòa

Đôi khi các ván đấu cờ vua không có người thắng cuộc, mà có kết thúc hòa. Có 5 lý do một ván cờ vua kết thúc hòa:

Vị trí dẫn đến thế cờ hòa khi đến lượt một người chơi, Vua của họ KHÔNG bị chiếu và cũng không có một nước di chuyển hợp lệ nào nữa.

+ Thỏa thuận hòa: Các kỳ thủ có thể đơn giản đồng ý hòa cờ và ngừng chơi

+ Khi không đủ lực lượng: Không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí (Ví dụ: vua và mã vs vua hoặc Nếu tất cả các quân khác trừ quân Vua đã bị bắt và bị loại khỏi ván cờ. Đây là một ví dụ của trường hợp không đủ lực lượng, vì một quân Vua không thể tự mình chiếu hết hoặc thậm chí chiếu tướng quân Vua kia. Ván cờ sẽ có kết quả hòa )

+ Thế cờ lặp lại: Người chơi có quyền thủ hoà nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp)

+ Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả hai người chơi không di chuyển một quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục, ván cờ được tuyên là hòa. Luật này khiến các bên không kéo dài ván cờ và cũng ngăn các bên cố ý làm cho bên kia kiệt sức.

Cách chơi cờ vua
Cách chơi cờ vua

Làm thế nào để lựa chọn những bộ cờ vua nam châm phù hợp 

Kích thước cờ vua nam châm

Phần lớn các thiết kế là cờ vua gỗ cao cấp có nam châm, bảng cờ từ tính kết hợp với các quân cờ có gắn nam châm
Phần lớn các thiết kế là cờ vua gỗ cao cấp có nam châm, bảng cờ từ tính kết hợp với các quân cờ có gắn nam châm

Việc lựa chọn được các kích cỡ phù hợp sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố. Có một loạt các bộ cờ có sẵn trong các kích cỡ và phong cách khác nhau để bạn chọn. Một trong số chúng rất nhỏ, đặc biệt là các bộ cờ vua nam châm bỏ túi. Tuy nhiên, bất kỳ kích thước nào cũng phù hợp cho các chuyến du lịch, ngay cả những mẫu cờ vua nam châm mini rất nhỏ theo tiêu chuẩn đặt cờ. 

Chúng thường có kích thước nhỏ nhất (khoảng 5 hoặc 6 inch) đến 12 hoặc 13 inch. Đôi khi có nhiều người muốn tìm kiếm các bộ cờ vua nam châm lớn hơn, nhưng bạn thực sự không tìm thấy nhiều tùy chọn có sẵn. Nó chủ yếu là vì các bộ lớn hơn đơn giản thường không cần nam châm để giúp các quân cờ đứng vững. Hơn hết, là vì các quân cờ càng lớn, nam châm càng cần mạnh hơn để giữ các quân cờ cố định. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ cờ đặc biệt lớn, thay vào đó hãy xem xét một bộ cờ gấp bằng gỗ.

Chúng thường có kích thước nhỏ nhất (khoảng 5 hoặc 6 inch) đến 12 hoặc 13 inch
Chúng thường có kích thước nhỏ nhất (khoảng 5 hoặc 6 inch) đến 12 hoặc 13 inch

Vật liệu thiết kế cờ vua nam châm

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thấy rằng một số bộ cờ vua nam châm được làm  bằng gỗ trong khi một số lượng lớn là nhựa hoặc kim loại. Trong khi gỗ trông đẹp nhất, thì nam châm cũng cần phải mạnh nhất. Bạn có thể có được một bộ cờ bằng gỗ rất đẹp, nhưng nó sẽ đắt hơn một chút. Bạn cần phải quyết định xem một vật liệu chất lượng cao (và chi phí) như gỗ có thực sự cần thiết cho nhu cầu sử dụng của bạn hay không. 

Có một số bộ cờ được làm bằng gỗ hồng sắc hoặc gỗ hoàng dương. Những bộ này có thiết kế vô cùng nghệ thuật tương tự các bộ sưu tập cờ vua chất lượng cao. Với chức năng bổ sung của từ trường, chúng không chỉ trở nên tuyệt vời khi nhìn mà còn rất tuyệt để chơi. 

Các thiết kế cờ vua nam châm hàng đầu hiện nay

Bàn cờ vua nam châm dạng gập truyền thống 

Bàn cờ vua nam châm dạng gập truyền thống 
Bàn cờ vua nam châm dạng gập truyền thống

Đầu tiên, bàn cờ gấp truyền thống – bạn sẽ thấy những thứ này trong cả hai tùy chọn từ tính và không từ tính và chúng thường được làm từ gỗ. Đây thường là những thiết kế lớn nhất trong số các tùy chọn bàn cờ nam châm Những bộ này có một bản lề với thiết kế bàn cờ ở bên ngoài và lưu trữ quân cờ bên trong.

Mặc dù thật tuyệt khi nó giữ mọi thứ an toàn với bộ lưu trữ cho các quân cờ, nhưng có một nhược điểm. Nếu bạn cần dừng chơi, các quân cờ cần phải được thu dọn khỏi bàn cờ. Do đó, bạn không thể lưu giữ chúng mà không cần dùng đến các bảng đánh dấu. 

Xem thêm: 

Bộ cờ vua nam châm có nắp đậy

Tùy chọn tiếp theo sẽ là một bộ cờ có nắp. Điều này thật tuyệt vì bạn có thể lưu lại vị trí của các quân cờ vua và chơi sau đó. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là bộ cờ vua từ tính Drueke – Nó không gập lại, nhưng kích thước nhỏ cho phép bộ cờ vua có nam châm vẫn dễ dàng được lưu trữ trong ba lô hoặc trong hành lý.

Nếu bạn đang chơi cờ trên một chuyến bay của hãng hàng không, bộ cờ này sẽ nằm gọn trên khay bàn và có thể nhanh chóng đặt dưới ghế của bạn trong khi bạn dùng bữa. Khi bạn lấy nó ra một lần nữa, vị trí vẫn sẽ được lưu giữ để bạn không phải thiết lập lại trò chơi hoặc bắt đầu lại.

Tùy chọn tiếp theo sẽ là một bộ cờ có nắp. Điều này thật tuyệt vì bạn có thể lưu lại vị trí của các quân cờ vua và chơi sau đó
Tùy chọn tiếp theo sẽ là một bộ cờ có nắp. Điều này thật tuyệt vì bạn có thể lưu lại vị trí của các quân cờ vua và chơi sau đó

Bên cạnh việc được sử dụng trong thiết kế các bộ cờ vua nam châm. Thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những ứng dụng tuyệt vời của nam châm trong cuộc sống. Đặc biệt là các mẫu nam châm dẻo và nam châm vĩnh cửu. Với những ai quan tâm và muốn biết thêm các thông tin thú vị liên quan đến ứng dụng của nam châm, hãy theo dõi thêm tại website của chúng tôi. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Bộ cờ vua nam châm – Nơi mua uy tín giá tốt 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *