Điện trở nhiệt là gì? 2+ ứng dụng ít biết của nhiệt điện trở

Điện trở nhiệt là gì? 2+ ứng dụng ít biết của nhiệt điện trở 1

Bạn có biết điện trở nhiệt là gì? Hay thermistor là gì? Nếu ai đã và đang click vào bài viết, Vuanamcham.vn tin chắc rằng bạn đã có sự nghiên cứu với nó đúng không? Tuy nhiên, hãy cập nhật thêm các thông tin đầy đủ ở bài viết về nó nhé!

Hiểu rõ hơn về điện trở nhiệt là gì?

Điện trở đã từng được chúng tôi phân tích ở bài trước. Chúng là một đại lượng vật lý và biểu hiện cho khả năng cản trở dòng điện trong các loại vật liệu. Một vật có điện trở cao thì khả năng dẫn, cách điện kém và ngược lại.

Bạn hiểu thế nào về khái niệm điện trở nhiệt là gì?
Bạn hiểu thế nào về khái niệm điện trở nhiệt là gì?

Vậy thì cụm từ điện trở nhiệt là gì? Hiểu thế nào? Điện trở nhiệt hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Thermistor. Đây là một linh kiện điện tử. Nó hoàn toàn không phải là một đại lượng vật lý. Thế nhưng, nó vẫn có trở kháng. Điều này có nghĩa là nó có khả năng cản trở dòng điện.

Tại sao người ta gọi cái tên nhiệt điện trở? Bởi vì trở kháng trong linh kiện này có sự thay đổi rõ rệt khi nhiệt độ thay đổi. Bởi đặc tính nổi bật này nên chúng có mặt trong nhiều thiết bị gia dụng. Có thể thấy rõ rệt nhất chính là ở nồi cơm điện, bếp từ, tủ lạnh….

Cấu tạo của điện trở nhiệt là gì?

Về khái niệm điện trở nhiệt là gì chúng tôi đã phân tích ở phần trên. Tiếp đến hãy cùng chúng tôi khám phá cấu tạo của loại linh kiện điện tử này nhé!

Nhiệt điện trở gồm 2 tiếp điểm kết nối. Chúng được cấu tạo từ hỗn hợp các bột oxit được tạo ra từ các loại oxit kim loại với oxit kẽm. Sau khi chúng được tạo ra thì nén chặt trong vỏ bọc gốm, vật liệu cách nhiệt. Cuối cùng, chúng được nung nóng.

Chờ đã, bạn hãy nhớ rằng, mức độ dẫn nhiệt của hỗn hợp oxit thay đổi khi có sự thay đổi của nhiệt độ.

1 số loại thép dùng cho sản xuất điện trở nhiệt - Điện trở nhiệt là gì?
1 số loại thép dùng cho sản xuất điện trở nhiệt – Điện trở nhiệt là gì?

Dây nhiệt điện trở dùng nichrome 80/20. Tỉ lệ được phân chia 80% niken và có 20% là crom. Có thể nói đây là một vật liệu vô cùng lý tưởng trong điện trở nhiệt.  Bởi lẽ, độ đề kháng cao và hoàn toàn có khả năng tạo ra lớp dính crom oxit. Tất nhiên, chúng xảy ra trong điều kiện được làm nóng ở nhiệt độ cao. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản dân điện phải biết

Nguyên lý hoạt động của điện trở nhiệt là gì?

Nguyên lý hoạt động của điện trở nhiệt là gì? Hay nguyên lý hoạt động của thermistor là gì? Khá nhiều bạn đã nắm chắc điều này. Bởi lẽ, nó cũng dễ hiểu và mỗi một loại điện trở nhiệt lại vận hành theo cách riêng.

Về nguyên lý hoạt động chung thì các hệ số của nhiệt điện trở sẽ thay đổi về nhiệt độ khi  có dòng điện chạy qua. Trở kháng trong điện trở cũng có sự thay đổi theo.

Nguyên lý hoạt động riêng của từng loại điện trở có sự khác nhau:

Điện trở nhiệt PTC

Tên đầy đủ loại loại nhiệt điện trở này là Positive temperature coefficient. Khi nhiệt độ tăng lên thì trở kháng của điện trở nhiệt cũng theo đó tăng lên.

Nhiệt độ nếu nhỏ hơn 110 oC thì điện trở của chúng rất nhỏ. Sự biến đổi của chúng cũng không đáng kể. Tuy nhiên, nếu vượt quá mức đó thì trở kháng của nó có thể lên đến hàng ngàn meega Ohm.

Dây của loại điện trở nhiệt này được chia làm hai loại khác nhau:

Thứ nhất, điện trở Silic hay Silistor. Hệ số nhiệt điện trở này khoảng + 0.77%. Chúng cũng thể hiện 1 số vùng có hệ số nhiệt độ âm nếu nhiệt độ lớn hơn 150 oC. Loại này dùng trong cân bằng nhiệt cho thiết bị bán dẫn Silic. Đảm bảo chất lượng trong khoảng nhiệt độ – 60oC đến 150 oC.

Điện trở Silicone - Điện trở nhiệt là gì?
Điện trở Silicone – Điện trở nhiệt là gì?

Thứ hai, điện trở PTC chuyển đổi. Đây là các linh kiện được làm từ chất liệu Ceramic đa tinh thể. Loại này có điện trở cao. Thế nhưng, khi có tạp chất vào thì chúng sẽ có tính bán dẫn. Đặc tính nổi bật của loại này chính là điện trở nhiệt khi mà thiết bị đạt đến nhiệt độ Curie. Nếu như vượt qua ngưỡng nhiệt độ Curie thì hệ số nhiệt sẽ tăng lên rất mạnh. Nó tăng lên hệ số dương trong điện trở.

Nhiệt điện trở NTC – Loại điện trở nhiệt là gì?

Tên đầy đủ của loại nhiệt điện trở này là Negative temperature coefficient. Trở kháng của nó giảm thì nhiệt độ của nó tăng.

Điện trở nhiệt NTC - Điện trở nhiệt là gì?
Điện trở nhiệt NTC – Điện trở nhiệt là gì?

Điều này xảy ra do nguyên nhân là nhiệt độ tăng thì chúng thành các điện trở bán dẫn. 

Điện trở NTC được chia ra làm 2 loại. Đó là dạng hạt, dạng thứ hai là dạng có chỗ tiếp xúc với bề mặt kim loại.

Ứng dụng của điện trở nhiệt là gì?

Có thể nói nhiệt điện trở được sử dụng khá nhiều trong mạch điện tử.

Chúng gần như được dùng làm cảm biến nhiệt trong các máy móc, thiết bị, kiểm soát nhiệt độ. Có thể kể đến một số vật liệu gần gũi như bếp cảm ứng, điện áp nồi cơm lò điện…. Nhiệt độ đo lường và bù nhiệt cho các thiết bị tự động hóa văn phòng. Ví dụ như máy in hay loại máy photocopy. 

Điện trở nhiệt là gì ? - Ứng dụng dễ thấy nhất là ở nồi cơm điện
Điện trở nhiệt là gì ? – Ứng dụng dễ thấy nhất là ở nồi cơm điện

Đo lường và kiểm tra nhiệt độ của ngành công nghiệp, y tế, bảo vệ môi trường. Chúng cũng được ứng dụng nhiều trong việc đo nhiệt độ của thời tiết, thiết bị chế biến thực phẩm. 

Chúng cũng bù nhiệt vòng lặp thiết bị, mạng tích hợp và bộ dao động tinh thể. Nó cũng được dùng trong phần mạch bảo vệ sự quá nhiệt của bộ cập điện.

Nhiều bạn thường thắc mắc rằng vì sao nồi cơm điện lại có thể nấu chín và giữ cơm ấm? Chúng tôi sẽ dựa vào điện trở nhiệt để phân tích cho bạn. Ở đáy lồng nồi cơm điện sẽ có 2 điện trở hình chữ O và 2 điện trở phụ. Bên trong lồng có 1 tiếp điểm được đóng mở qua nút bật lên xuống của nồi cơm điện. Ở chính giữa có 1 nam châm vĩnh cửu, nó được đẩy lên nhờ lò xo. 

Khi đặt nồi cơm vào trong lồng, nồi sẽ đè nam châm xuống ngang với đáy nồi. Nhấn vào cook thì nam châm sẽ bị giữ chặt, tiếp điểm nóng. Lúc này điện trở phụ bị tắt đi, dòng điện sẽ đi qua điện trở chính để nấu cơm chín. 

Nam châm vĩnh cửu sẽ mất đi từ tính khi nhiệt độ vượt qua 100 oC. Lúc này, nó sẽ được thả ra và nút nhảy hiện ở “Warm”.

Nhiệt điện trở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện của chúng ta. Chính vì thế, quá trình lắp đặt loại điện trở nhiệt này luôn phải cẩn thận. Bạn phải tìm hiểu và nhận sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật. Hi vọng rằng, bạn đã hiểu được điện trở nhiệt là gì cũng như hiểu được cách vận hành của nó.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.