#Động cơ điện 1 chiều cấu tạo và nguyên lý hoạt động ít biết

Động cơ điện 1 chiều

Trên thực tế, động cơ điện 1 chiều xuất hiện thường trực trong cuộc sống chúng ta. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu về cấu tạo, nguyên lý vận hành của nó. Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho các thông tin về nó, đừng bỏ lỡ bài viết này của Vua Nam Châm nhé!

Dòng điện 1 chiều là gì? – Động cơ điện 1 chiều

Trước khi đi vào khái niệm về động cơ điện 1 chiều, hãy cùng chúng tôi điểm lại kiến thức dòng điện 1 chiều là gì?

Dòng điện 1 chiều là dòng chuyển động của các loại hạt electron mang điện theo thời gian. Chúng chuyển động theo một hướng nhất định là từ dương sang âm. 

Điện áp của dòng điện này luôn ở cực dương. Chúng có sự liên tục theo thời gian. Khác biệt so với điện xoay chiều ở chỗ nó thay đổi từ dương sang số 0 và cuối cùng là cực âm. Điện áp của dòng điện 1 chiều luôn ổn định. Dòng điện xoay chiều lại khác, điện áp của chúng luôn thay đổi.

Động cơ điện 1 chiều hiểu thế nào cho đúng

Động cơ điện 1 chiều hay còn được biết đến là động cơ DC. Đây là động cơ được điều khiển bằng dòng có hướng xác định trước. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì đây là động cơ chạy bằng nguồn điện áp DC. Động cơ DC là động cơ 1 chiều và nguồn điện áp là nguồn 1 chiều.

Mô hình hóa động cơ điện 1 chiều
Mô hình hóa động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện một chiều nổi bật nhất là có momen mở máy lớn. Vì thế, nó tải được điện năng khi khởi động. Khả năng điều chỉnh về tốc độ cũng như quá tải rất tốt. Động cơ điện một chiều cũng có thể tiết kiệm điện năng cho người sử dụng. Hơn nữa, tuổi thọ của động cơ điện DC cực tốt.

>> Tìm hiểu thêm : Biến trở là gì? Các loại biến trở thông dụng nhất hiện nay

Cấu tạo động cơ điện một chiều như thế nào?

Động cơ điện 1 chiều có 4 phần chính.

Thứ nhất là stator. Trong cấu tạo động cơ điện thì nó là 1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu. Hoặc cũng có thể đó là 1 hoặc nhiều loại nam châm điện khác nhau. 

Thứ hai là Rotor. Đây là phần lõi và có quấn các cuộn dây. Mục đích của chúng là tạo thành nam châm điện.

Động cơ điện 1 chiều - Các hạt electric chuyển động 1 chiều
Động cơ điện 1 chiều – Các hạt electric chuyển động 1 chiều

Thứ ba là chổi than. Trong cấu tạo động cơ DC thì chổi than cũng có nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng có nhiệm vụ tiếp xúc, tiếp điện cho cổ góp.

Thứ tư là cổ góp. Nhiệm vụ của nó chính là tiếp xúc và chia điện cho các cuộn dây ở rotor. Số lượng tiếp điểm ở thành phần này giống với số cuộn ở rotor.

>> Xem thêm: Cảm biến quang là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 chiều như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 chiều khá dễ hiểu và dễ cảm nhận. 

Stator của động cơ điện một chiều như chúng tôi đã nói là gồm 1 hoặc nhiều cặp nam châm. Đó có thể là nam châm vĩnh cửu hoặc là nam châm điện. 

Rotor gồm các cuộn dây và được nối với nguồn điện 1 chiều. Bộ phận chỉnh lưu trong động cơ điện 1 chiều có nhiệm vụ liên tục đổi dòng điện khi chuyển động quay rotor.  Bộ phận chỉnh lưu bao gồm bộ chổi than tiếp xúc cổ góp.

Motor điện 1 chiều - Động cơ điện 1 chiều
Motor điện 1 chiều – Động cơ điện 1 chiều

Trục của động cơ điện 1 chiều kéo bằng 1 lực ngoài thì động cơ sẽ hoạt động  giống như một chiếc máy phát điện một chiều. Chúng có thể tạo ra sức điện động cảm ứng EMF. Khi chúng hoạt động bình thường thì rotor quay phát ra điện áp là sức phản diện động C – EMF (CEMF). Sức điện động này giống như sức điện động phát ra khi động cơ được sử dụng. Nó giống như ta nối một điện trở tải vào đầu ra của động cơ. Sau đó, kéo trục động cơ bằng lực bên ngoài.

Dòng điện chạy qua đây sẽ được tính theo công thức là:

I = (Vnguon – Vphandiendong)/Rphanung.

Công suất: P = I*Vphandiendong

Đảo chiều động cơ DC

Motor điện một chiều hay nói cách khác là động cơ điện 1 chiều có thể đảo chiều được. KHi chúng ta cấp điện thế + vào cực của động cơ, cấp điện – vào cực còn lại thì động cơ sẽ quay theo 1 chiều. Khi ta cấp điện thế ngược lại, đảo chiều âm dương thì sẽ khác. Động cơ lúc này sẽ quay theo chiều ngược lại.

Động cơ 1 chiều hay còn gọi là động cơ DC
Động cơ 1 chiều hay còn gọi là động cơ DC

Cụ thể như sau:

Ta có thể đảo chiều động cơ điện 1 chiều từ thông kích từ. Nó rất dễ thực hiện với những động cơ kích từ động lập và song song. Bởi vì loại động cơ này có mạch từ có công suất nhỏ, dễ thực hiện.

Hoặc bạn có thể thực hiện đảo chiều động cơ DC bằng cách đảo chiều dòng điện phản ứng.

Ứng dụng của động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều được ứng dụng rất đa dạng. Gần như trong mọi lĩnh vực đời sống của chúng ta đều có sự góp mặt của nó. Ở tivi, đài FM, ổ đĩa DC, máy công nghiệp hay các thiết bị khác…

Nó cũng được ứng dụng trong những loại máy công cụ lớn. Có thể kể đến như máy cán thép, đầu máy điện.

Động cơ điện 1 chiều ứng dụng trong đài, tivi
Động cơ điện 1 chiều ứng dụng trong đài, tivi

Tuy nhiên, động cơ điện một chiều này cũng tồn tại một số nhược điểm bạn cần chú ý. Bộ phận cổ góp trong động cơ điện này có cấu tạo khá phức tạp. Chúng đắt tiền và thường hư hỏng trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, người dùng cần bảo dưỡng và có sự sửa chữa thường xuyên.

Tia lửa điện phát sinh ở cổ góp và chổi than trong quá trình dùng có thể gây nguy hiểm môi trường. Nó mang tính chất dễ cháy nổ. Vì thế, người dùng cần đặc biệt cẩn thận hơn.

Giá thành của loại động cơ một chiều trong hoạt động công nghiệp rất cao. Nhưng, hiệu suất của nó được đánh giá là không quá cao.

Hiện nay, trên thị trường được bày bán rất nhiều các sản phẩm có động cơ điện này. Người dùng nên dựa vào nhu cầu của mình để đánh giá đúng và mua đúng sản phẩm mình cần. Khi sử dụng cần có sự tư vấn của kĩ thuật để bảo đảm sự an toàn nhất. Nếu bạn cần nhiều hơn các kinh nghiệm dùng sản phẩm, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn bên mua để được hỗ trợ.

Chúng tôi tin rằng, qua bài viết này bạn đã nắm được động cơ điện 1 chiều là gì? Đồng thời, cũng hiểu được cấu tạo, nguyên lý và cách vận hành của nó. Hãy nhớ rằng, sự đầu tư cho bất kỳ sản phẩm nào cũng nên được xem xét từ trước. Hãy nghiên cứu kỹ và đưa đến sự lựa chọn tối ưu nhất cho mình.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *