[Khám phá] Cấu tạo động cơ điện 1 pha đúng chuẩn-Vuanamcham

[Khám phá] Cấu tạo động cơ điện 1 pha đúng chuẩn-Vuanamcham 1

Động cơ điện 1 pha được áp dụng nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Vậy cấu tạo của động cơ này như thế nào, nó hoạt động theo nguyên lý nào? Cùng Vua nam châm khai thác bí mật này ngay nhé!

Cấu tạo của động cơ điện 1 pha như thế nào, gồm những gì?

Động cơ điện 1 pha cấu tạo từ 2 phần chính. Thứ nhất đó là phần cố định và thứ hai là bộ phận quay.

Xét về phần cố định 

Phần cố định động cơ điện 1 pha được cấu tạo từ 4 yếu tố chính. Gồm có vỏ máy, lõi thép stato, cuộn dây stato và nắp máy.

Vỏ máy của động cơ 1 pha

Vỏ máy được chế tạo bởi một tấm thép, nhôm đúc hoặc từ vật liệu gang. Tác dụng của nó chính là giữ lõi sắt của stato. Ngoài ra, nó cũng đảm nhận việc chụp đầu và giữa cho momen chịu phụ tải. 

Vỏ máy thường làm bằng chất liệu thép, nhôm - Động cơ điện 1 pha 
Vỏ máy thường làm bằng chất liệu thép, nhôm – Động cơ điện 1 pha

Vỏ máy được sản xuất theo dạng có hình đậy kín, có thể mở ra và phòng bị. Nếu vỏ máy làm từ nhôm sẽ có trọng lượng nhẹ. Nếu vỏ máy làm từ chất liệu gang sẽ tiện lợi khi gia công. Người ta đánh giá cao vỏ máy làm bằng vỏ gang vì nó có thể giảm được chấn động. Hơn nữa, nó cũng có thể tăng tính ổn định cho vỏ máy của động cơ 1 pha.

Lõi thép stato

Được cấu tạo từ những lá tôn silic có độ dày từ 0,35 – 0,5mm và xếp chồng lên nhau. Người ta sản xuất lõi thép stato của động cơ điện 1 pha bằng 2 cách:

Cách thứ nhất đó là sau khi dập nguội các lá tôn silic thì xếp chồng chúng lại với nhau. Tiếp đến, dùng thêm đinh rive để tán ép chặt chúng xuống.

Cách thứ hai đó là dùng phương pháp hàn hồ quang khí Ác – gông Arg. Mục đích của phương pháp này chính là cố định các lá tôn lại với nhau.

Cuộn dây stator như thế nào?

Trong động cơ điện 1 pha, motor 1 pha thường có 2 bối dây. 1 bối dùng cho việc chính và 1 bối đảm nhận chức năng phụ. Chúng đặt lệch nhau ở góc 90 độ. Trong động cơ điện 1 pha thì số vòng của cuộn dây chính và phụ không đều nhau. Đường kính của cuộn dây phụ thường có xu hướng nhỏ hơn.

Stator trong động cơ điện 1 pha
Stator trong động cơ điện 1 pha

Nắp máy của nó

Vật liệu sản xuất nắp máy giống với vỏ máy. Nhôm đồng nhôm, gang đồng gang. Nó yêu cầu phải đúng size và độ đồng tâm phải phù hợp với máy. Bởi lẽ, nếu không phù hợp sẽ không lắp đúng. Phải có độ cứng vững để đảm bảo rằng máy hoạt động được.

Bộ phận quay của loại động cơ điện 1 pha 

Trong cấu tạo động cơ điện 1 pha chúng ta không thể bỏ sót phần này. Nó gồm có 4 bộ phận chính.

Lõi thép rotor: Nó được sản xuất theo cách ép chồng các lá tôn silic. Nó được dập nghiêng ở các rãnh để giảm đi tiếng ồn và tiếng động. 

Rotor trong động cơ điện 1 pha
Rotor trong động cơ điện 1 pha

Cuộn dây roto trong cấu tạo động cơ điện 1 pha được làm bằng nhôm. Người ta sử dụng loại nhôm nguyên chất để làm. 

Trục quay: Trong động cơ điện 1 pha nó phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật. Thứ nhất phải đảm bảo đúng kích thước và hình dạng. Thứ hai, phải có được độ cứng bề mặt tốt nhất. Bởi nếu không sẽ gây phiền phức trong quá trình sử dụng. Thứ ba, trục nên được chế tạo bằng thép cacbon ở số 45 hoặc số 65.

Công tắc ly tâm: Nếu không có nó thì cuộn dây phụ không thể ngừng lại. Nó hoàn toàn phải làm việc liên tục trong máy. Điều này dẫn đến một trường hợp đó là cuộn dây phụ sẽ bị cháy và máy hỏng.

Động cơ điện 1 pha hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha khá dễ hiểu và dễ nắm bắt. Động cơ điện 1 pha hoạt động theo nguyên lý điện từ. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha chính là có lực cơ học trên cuộn dây có dòng điện chạy qua và nó nằm trong 1 từ trường. Lực này giống với mô tả của định luật lực Lorentz mà chúng ta từng biết. Lực cơ học phải vuông góc với cuộn dây và từ trường. 

Các cách để quấn dây motor 1 pha mà bạn chưa biết

Bạn có biết cách quấn dây motor 1 pha không?  Có khá nhiều cách để quấn chúng. Ở đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn xác định dây motor điện 1 pha mà có 3 dây nhé! 

Bước thứ nhất: Bạn dùng đồng hồ VOM đo vào 3 cặp điện trở của 3 đầu dây mà ta có.

Bước thứ 2: Khi cặp dây có điện trở lớn nhất thì đó là 2 dây R và S. Dây còn lại dĩ nhiên là dây C.

Cách đấu dây motor điện 1 pha - Động cơ điện 1 pha
Cách đấu dây motor điện 1 pha – Động cơ điện 1 pha

Bước thứ ba: So sánh điện trở mà dây C có được với dây R và S. Dây có điện trở nhỏ hơn sẽ là R và dây có điện trở lớn sẽ là S.

Chi tiết về các cách đấu động cơ điện 1 pha chúng tôi sẽ cập nhật ở bài sau! Click vào website để đọc ngay bạn nhé!

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha được hiểu thế nào?

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha thì được cấu tạo 2 phần chính đó là phần quay và phần tĩnh. 

Phần quay thì rotor được dùng là loại lồng sốc. Nó có cấu tạo khá giống với động cơ không đồng bộ 3 pha. Có các bộ phận khởi động khác như tụ tiện, công tắc ly điện ly tâm, rơ le dòng điện.

Còn về phần tĩnh của động cơ điện không đồng bộ 1 pha thì có lõi thép, dây quấn. Dây quấn ở đây sẽ gồm 2 cuộn dây chính, phụ. 2 cuộn này sẽ đặt trong 1 không gian và chênh 90 độ.

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha sẽ hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều. Dòng điện này chạy trong dây quấn với dòng điện sinh ra từ trường. Từ trường được tạo ra là từ trường đập mạch và nó có thể tiếp tục phân tách thành 2 từ trường. Các từ trường quay với biên độ  hệt nhau và quay ngược chiều nhau. 

Động cơ điện không đồng bộ khác động cơ điện 1 pha
Động cơ điện không đồng bộ khác động cơ điện 1 pha

Khi 2 từ trường được tạo ra từ từ trường đập mạch thì sẽ tạo ra mô men điện từ ngược chiều. Nếu Rotor quay theo chiều nào thì mô men quay theo chiều đó. Đồng thời, nó làm cho rotor chạy. Chiều của rotor lúc này giống với chiều của bộ phận khởi động máy.

Chúng tôi vừa cập nhật một cách chi tiết nhất về cấu tạo động cơ điện 1 pha. Bên cạnh đó cũng chỉ ra nguyên lý hoạt động của nó. Ngoài ra, chúng tôi cũng cập nhật thêm về động cơ điện không đồng bộ 1 pha. Hi vọng rằng sẽ là thông tin mà bạn cần.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Xem thêm:

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *