#Dòng điện 1 chiều là gì? Bí quyết tạo ra dòng điện đơn giản

#Dòng điện 1 chiều là gì? Bí quyết tạo ra dòng điện đơn giản 1

Cho đến nay điện được xem như phát minh tuyệt vời nhất do con người tạo ra. Tiền thân của dòng điện mà chúng ta đang sử dụng hiện nay chính là dòng điện 1 chiều. Từ dòng điện 1 chiều chúng ta có rất nhiều các phát minh được ra đời. 

Dòng điện 1 chiều là gì?

Để tìm hiểu về dòng điện 1 chiều, bạn cần biế được chính xác nó là gì? Có rất nhiều câu hỏi như AC DC là gì?, DC là dòng điện gì? Dòng điện m chiều là gì? Tất cả các câu hỏi này đều liên quan đến vấn đề dòng điện 1 chiều này. 

Dòng điện 1 chiều là gì?
Dòng điện 1 chiều là gì?

Vậy dòng điện 1 chiều là gì? Đây là dòng chuyển động theo 1 chiều dòng điện nhất định, được quy ước là từ dương sang âm, của các hạt electron. Bên trong một hệ nhất định. Như vậy chúng ta có thể tưởng tượng ra được rằng dòng điện một chiều là dòng e di chuyển theo 1 hướng cố định và không thay đổi theo thời gian.

Ứng dụng của dòng điện một chiều 

Chúng ta có thể thấy được những ứng dụng của dòng điện 1 chiều xung quanh chúng ta. Chúng ta có thể nhắc đến ứng dụng của dòng điện 1 chiều trong một số trường hợp như sau;

Ứng dụng của điện 1 chiều 
Ứng dụng của điện 1 chiều
  • Sử dụng trong mạ điện, đúc điện, sản xuất các loại hóa chất
  • Ứng dụng điện 1 chiều trong điện phân các chất hóa học. 
  • Sử dụng điện 1 chiều cho các thiết bị vô tuyến 
  • Ứng dụng điện 1 chiều để chạy xe điện, các loại xe chạy bằng năng lượng ắc quy.
  • Nạp năng lượng cho pin hoặc ắc quy. 

Chúng ta có thể ứng dụng điện xoay chiều thay vì sử dụng điện 1 chiều. Tuy nhiên việc sử dụng điện 1 chiều sẽ tiết kiệm năng lượng cũng như tiết kiệm chi phí hơn cho các nhà sản xuất cũng nhưu người dùng. Vì vậy, mặc dù dường như loại điện có chiều của dòng điện chạy theo 1 hướng không đổi này đang được thay thế dần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta vẫn không thể thay thế được. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản dân điện phải biết

Một số phương pháp tạo nên dòng điện một chiều 

Việc tạo ra dòng điện một chiều có rất nhiều cách. Tuy nhiên dưới đây sẽ là 3 cách có hiệu quả nhiều về kinh tế cũng như phổ biến nhất hiện nay. 

Điều chỉnh lưu nửa chu kỳ 

Với cách này, người ta sẽ điều chỉnh dòng điện xoay chiều thành dòng 1 chiều. Chúng ta sử dụng một thiết bị chỉ cho dòng điện chạy qua nó theo 1 chiều cố định. Khi đó ở nửa chu kỳ của dòng điện xoay chiều, dòng điện đi qua được thiết bị, còn nửa còn lại thì không cho dòng điện đi qua. Như vậy kết quả chúng ta được một dòng điện một chiều. 

Phương pháp tạo nên điện 1 chiều 
Phương pháp tạo nên điện 1 chiều

Thiết bị bạn có thể sử dụng trong trường hợp này người ta gọi là thiết bị chỉnh lưu. Một ví dụ đơn giản cho thiết bị này chính là một diot bán dẫn. Thiết bị chỉnh lưu này sẽ được mắc nối tiếp với tải tiêu thụ của một mạch điện. 

Ứng dụng của phương pháp này chỉ yếu là dùng để nạp ắc quy. Bởi dòng điện này không được liên tục nên việc ứng dụng của cách này còn nhiều hạn chế. 

Điều chỉnh hai nửa chu kì 

Với cách này, chúng ta sẽ có thể được cả 2 chu kì của dòng điện xoay chiều. Việc tạo ra bằng việc sử dụng 4 diot bán dẫn. Chúng ta sẽ miêu tả quá trình điều chỉnh thành dòng 1 chiều như sau: 

  • Tại nửa chu lỳ đầu của dòng điện xoay chiều, sẽ đi qua theo 1 chiều như chiều ban đầu 
  • Tại nửa chu kỳ sau, dòng điện sẽ được điều chỉnh lại để cùng chiều với dòng điện 

Như vậy kết quả chúng ta được một dòng điện gần như liên tục. Và người ta gọi những thiết bị được sử dụng trong trường hợp này là bộ lọc. Với bộ lọc tốt, chúng được nhận định là cho sự liên tục của dòng điện tốt hơn cách thứ nhất. Bởi vậy việc ứng dụng phương pháp này rộng và có tính kinh tế hơn. 

Sử dụng máy phát điện một chiều 

Cách thứ 3 mà chúng tôi muốn đề cập tới chính là sử dụng máy phát điện một chiều. Chiếc máy này có nguyên tắc như một chiếc máy xoay chiều 1 pha. Tuy nhiên chúng khác nhau ở phần đưua dòng điện ra ngoài mạch như thế nào. 

Sử dụng máy phát điện 1 chiều 
Sử dụng máy phát điện 1 chiều

Với loại máy phát điện 1 chiều này, dòng điện bên trong là dòng điện điều hòa. Với máy phát xoay chiều, bộ phận đưa điện ra ngoài là 2 vành khuyên. Tuy nhiên với máy phát điện một chiều thì chúng được thay thế bằng hai vành bán khuyên. Đặt giữa hai vành sẽ có một khe nhỏ cách điện. Vì vậy nếu lắp cho máy 1 khung dây thì chúng sẽ cho dòng điện như cách thứ 1 tạo ra.

Do đó, các loại máy phát điện 1 chiều này có số khung nhiều và được đặt lệch nhau. Từ đó chúng ta thu được một dòng điện liên tục tốt nhất. 

>> Xem thêm: Cuộn cảm là gì? Ứng dụng của cuộn cảm cực “hữu ích”

Sự ứng dụng của nam châm trong dòng điện một chiều 

Như vậy chúng ta đã biết được khái niệm cũng nhu một số các vấn đề xung quanh điện một chiều này. Trong lĩnh vực này, nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về chúng, bạn cần biết yếu tố nào là quan trọng nhất. Và những viên nam châm chính là một phần không thể thiếu cho một đồng cơ điện 1 chiều. 

Sự quan trọng của nam châm 
Sự quan trọng của nam châm

Dòng điện 1 chiều được tạo ra từ rất lâu. Tuy nhiên những ứng dụng của nó trong khoa học công nghệ vẫn không thể thay thế. Bởi chúng có tính ứng dụng rất cao. Vì vậy, nếu bạn đam mê về ngành điện, hãy nắm được những kiến thức về dòng điện một chiều. Đó sẽ là nền tảng tuyệt vời cho những bước đi tiếp theo để tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực điện này đấy. 

Động cơ điện 1 chiều thông thường được tạo thành từ những cặp nam châm. Chúng có thể là nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cữu. Và chúng được quấn xung quanh bởi các sợi dây đồng. Đây được xem là một phần không thể thiếu đối với một động cơ điện. Vì vậy nếu bạn muốn thiết kế cho mình một sản phẩm điện một chiều, hãy lựa chọn một phụ kiện tốt. Bạn có thể tham khảo chọn mua các loại nam châm tại Vua Nam Châm. Lựa chọn Vua Nam Châm bạn sẽ được tư vấn mọi thứ bạn cần cũng như được đưa ra những lời khuyên bổ ích. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *