#Khởi động từ là gì? Cấu tạo và 3+ ứng dụng nên biết

Khởi động từ là gì? Ứng dụng khởi động từ trong cuộc sống

Các thiết bị khởi động từ ngày càng được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống chúng ta. Thế nhưng có một thực tế là nhiều người không hiểu rõ khởi động từ là gì? Bài viết này Vuanamcham sẽ chỉ ra rõ hơn về nó và các ứng dụng của nó bạn nhé!

Khởi động từ là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi vào khái niệm khởi động từ là gì? Khởi động từ trong tiếng Anh có nghĩa là Contactor. Còn trong tiếng Việt chúng thường được gọi với cái tên khá dễ thương là công tắc tơ. Hay còn gọi với tên khác là khởi động từ.

Đây là một khí cụ điện áp. Nó mang tính nưng lớn là đóng cắt các mạch điện liên kết với thiết bị khi xảy ra vấn đề. Thường là khi người dùng sử dụng điện quá lớn, quá mức phù hợp. Khởi động từ có thể thay thế các loại công tắc trong gia đình bạn. Chúng có vai trò rất lớn trong hệ thống điện. Chúng giúp cho con người sử dụng điện thấy an toàn hơn. Đồng thời, khởi động từ cũng được dùng trong các môi trường khác như công nghiệp.

Khởi động từ là gì? - Ví dụ về khởi động từKhởi động từ là gì? - Ví dụ về khởi động từ
Khởi động từ là gì? – Ví dụ về khởi động từKhởi động từ là gì? – Ví dụ về khởi động từ

Khởi động từkhởi động từ đơn, khởi động từ kép. Mỗi một loại có kết cấu chắc chắn. Và chúng được thiết kế theo dạng điện từ. Các linh kiện trong no được kết nối chặt chẽ với nhau và có thể giúp người dùng tiện lợi hơn. 

Khởi động từ có hệ thống cảm biến từ xa. Do vậy, người dùng có thể điều khiển từ xa việc đóng mở thiết bị.

>> Xem thêm:  Top 50+ Thủ thuật máy tính siêu tiện ích giúp tối đa hiệu suất công việc

Cấu tạo của khởi động từ là gì? 

Bộ khởi động từ gồm có 4 bộ phận.

Cấu tạo của khởi động từ gồm 4 bộ phận chính - Khởi động từ là gì?
Cấu tạo của khởi động từ gồm 4 bộ phận chính – Khởi động từ là gì?

Đầu tiên là nam châm điện. Nó gồm 3: bộ phận là cuộn dây, lõi sắt và lò xo phản lực. Cuộn dây sẽ giúp tạo ra lực hút nam châm. Lõi sắt thì gồm có 2 phần là phần cố định và nắp di động. Lò xo phản lực đảm nhận nhiệm vụ đẩy nắp di động về vị trí lúc đầu.

Tiếp đến là hệ thống dập hồ quang. Đây là một bộ phận quan trọng của bộ khởi động từ. Chúng là nhiệm vụ tốt qua việc thiết bị chuyển mạch, xuất hiện và làm cho các tiếp điểm bị cháy. Chúng dập tắt đi các tiếp điểm nhanh chóng. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình chuyển mạch tốt.

Tiếp nữa là vỏ. Vỏ của bộ khởi động từ là gì? Chúng là lớp vỏ bên ngoài, bảo vệ người dùng khi tiếp xúc. Vỏ được thiết kế cách điện nên an toàn cho người dùng. Lớp vỏ thường làm từ chất liệu là nhựa cứng. 

Cuối cùng là hệ thống các tiếp điểm. Bộ khởi động từ đơn, kép có 2 tiếp điểm chính. Đó là tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ.

Tiếp điểm chính sẽ giúp cho dòng điện lớn đi qua dễ dàng. Bởi lẽ, nó mang tính năng đóng khi cung cấp đủ nguồn vào mạch từ của thiết bị.

Tiếp điểm phụ sẽ cho dòng điện thấp đi qua, thường là dòng điện nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ mang 2 tính năng chính là mở và đóng. 

>> Xem thêm:  Cảm biến quang là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó

Nguyên lý hoạt động chính của bộ khởi động từ

Bạn đã nắm được nguyên lý hoạt động của khởi động từ là gì chưa? Có thể nói cách vận hành cũng khá dễ hiểu. Cụ thể về vận hành của nó như sau:

Khi bạn muốn cung cấp nguồn cho thiết bị thì cần đảm bảo điều kiện. Điều kiện đó là giá trị trong mạch phải bằng với giá trị điện áp định mức. Có như vậy hai đầu cuộn dây mới thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Nguyên lý hoạt động của khởi động từ khá dễ hiểu - Khởi động từ là gì?
Nguyên lý hoạt động của khởi động từ khá dễ hiểu – Khởi động từ là gì?

Các cuộn dây thường sẽ được quấn ở phần lõi. Các giá trị trong mạch sẽ bắt đầu chuyển đổi thành nguồn lực, hút năng lượng từ lõi di động sang thành mạch kín.

Thiết bị không hoạt động thì tiếp điểm chính sẽ đóng lại. Có được điều này là do các bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau. Bộ phận liên động cơ sẽ làm cho lõi từ và tiếp điểm kích hoạt tiếp điểm chính di chuyển. Tiếp điểm chính di chuyển sẽ đóng lại khi mà nhận thấy thiết bị không hoạt động.

Khi thiết bị hoạt động, các tiếp điểm phụ sẽ làm việc. Nó sẽ chuyển từ trạng thái đóng thành mở. Khi người dùng ngừng cung cấp nguồn điện thì khởi động từ sẽ tự động về trạng thái nghỉ. Các tiếp điểm lúc này sẽ tự động về lại vị trí ban đầu của mình.

>>Tìm hiểu ngay: Công tắc tơ 1 pha, 3 pha là gì những ứng dụng thực tế công tắc tơ mang lại

Các loại khởi động từ là gì?

Người ta phân loại bộ khởi động từ bằng nhiều cách. Có một số cách phân và các loại khởi động từ như sau:

Khởi động từ trong máy bơm nước - Khởi động từ là gì?
Khởi động từ trong máy bơm nước – Khởi động từ là gì?
  • Phân loại theo nguyên lý truyền động. 
  • Phân loại theo dòng điện. Cụ thể phân loại khởi động từ ở dạng hoạt động trong dòng điện 1 chiều và xoay chiều.
  • Phân theo kết cấu. Dựa vào kết cấu của bộ khởi động từ để phân loại chúng. 
  • Phân loại theo dòng điện định mức. Người ta sẽ dựa vào dòng điện định mức có trong nó để phân biệt. Có loại khởi động từ dùng từ 9A đến 800A hoặc lớn hơn. 
  • Phân loại theo số cực. Bộ mạch khởi động từ đơn, kép có nhiều cực từ 1 – 4 cực. Tuy nhiên, người dùng thường có xu hướng chọn 3 cực. 
  • Ngoài ra còn có cách phân theo cấp điện áp và phân theo điện áp cuốn hút. Cũng có cách phân loại nữa là cách phân loại theo chức năng.

Công dụng của khởi động từ là gì?

Công dụng của loại khởi động từ vô cùng rõ ràng. Dù là khởi động từ 3 pha hay khởi động từ đơn, kép thì chúng cũng có 1 công dụng chính. Đó là chúng cung cấp nguồn cho các thiết bị khác hoạt động tốt. Thường là những thiết bị có công suất lớn sẽ được bộ khởi động từ cung cấp nguồn nhanh hơn. 

Hình dạng khởi động từ 3 pha - Khởi động từ là gì?
Hình dạng khởi động từ 3 pha – Khởi động từ là gì?

Ngoài ra, khởi động từ còn được ứng dụng trong các công trình lớn nhỏ. Chúng đặc biệt được áp dụng trong các xí nghiệp, nhà máy, công xưởng. Ở những cơ sở có quy mô sản xuất sản phẩm lớn đều có sự có mặt của nó.

Giá của các thiết bị khởi động từ thường cao hơn so với các loại khác. Thế nhưng về tuổi thọ cũng như sự an toàn của nó thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuổi thọ của nó trong các thiết bị hoàn toàn có thể lên đến 5 năm. Nhưng, bạn cũng cần phải nhớ rằng phải sử dụng nó một cách hợp lý. Đồng thời, phải kiểm tra thường xuyên để khởi động từ hoạt động đúng nhiệm vụ của nó.

Toàn bộ bài viết của chúng tôi đã lý giải cho bạn khởi động từ là gì? Đồng thời cũng đưa đến các ứng dụng và các loại khởi động từ. Dựa vào các kiến thức có được  và nhu cầu của mình để lựa chọn tốt sản phẩm cần bạn nhé!

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *