Giải mã bí mật Nam châm Alnico là gì?

Nam châm Alnico có tên gọi từ các thành phần cấu tạo

Có đến hơn 81% người dùng chưa thể định nghĩa nam châm Alnico là gì. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy để Vuanamcham lý giải cho bạn qua bài viết sau!

Hiểu đúng và đủ về nam châm Alnico

Nam châm Alnico có cấu tạo từ các nguyên liệu là Nhôm, Niken, Cobalt. Kí hiệu lần lượt của từng nguyên liệu này là Al, Ni, Co. Tên nam châm Alnico xuất hiện dựa trên kí hiệu của các chất này. Được biết thì đây cũng là một loại nam châm vĩnh cửu được dùng nhiều hiện nay.

Loại nam châm này được làm ra bởi 2 cách chính là thêu kết và đúc chúng ở nhiệt độ cao. Đối với quá trình thiêu đốt, người ta thường sản xuất nam châm Alnico với kích thước nhỏ. Và quá trình này mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người sản xuất.

Đối với quá trình đúc, người ta áp dụng cho trường hợp tạo ra nam châm lớn, nặng hơn. Các loại nam châm Alnico lớn sẽ được tạo ra từ quá trình này. 

Nhiệt độ 450 độ C đến 550 độ C là nhiệt độ hoạt động của nam châm này. Khi nhiệt độ lên mức cao, 900 độ C thì bị mất đi từ tính.

Nam châm Alnico
Nam châm Alnico

Lịch sử ra đời nam châm Alnico

Chúng được tìm ra vào năm 1920 bằng cách tổng hợp các hợp chất niken, cobalt và Nhôm lại với nhau. Chúng được sản xuất để thay thế các loại nam châm điện đắt tiền hơn.

Trước khi nam châm đất hiếm được tìm ra vào năm 1980 thì nam châm Alnico là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất từng được biết đến.

Lịch sử ra đời nam châm Alnico
Lịch sử ra đời nam châm Alnico

Tính chất của nam châm Alnico như thế nào?

Nam châm Alnico mang từ trường mạnh. So với nam châm ferrite thì từ trường của loại nam châm này mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh với từ trường của nam châm đất hiếm thì yếu hơn. Nam châm này có độ giòn cũng như độ khử từ rất cao. Ở nhiệt độ cao trên 500 độ C chúng vẫn đang hoạt động được. 

Nam châm Alnico hoạt động ở nhiệt độ cao
Nam châm Alnico hoạt động ở nhiệt độ cao

Chỉ khi đạt đến nhiệt độ trên 900 độ C thì mới mất đi từ tính mà thôi. Alnico cứng và thường có độ giòn ở mức 45 – 55 Rockwell C. Do vậy, nó không thích hợp trong việc khoan hay khai thác mức bình thường. 

Nam châm Alnico được ứng dụng thế nào?

Loại nam châm này được sử dụng khá nhiều trong đời sống người dùng. Hơn nữa, nó cũng có mặt trong các lĩnh vực sản xuất hiện nay.

Một số ứng dụng điển hình có thể kể đến như:

  • Ứng dụng trong máy phát điện.
  • Ứng dụng làm mát phân tách.
  • Sử dụng trong hệ thống an ninh.
  • Đối với nam châm Alnico có dạng chữ U sẽ dùng để làm lực kéo, nâng, phục hồi…
  • Alnico có hình trục với 2 cực Bắc và Nam có lỗi gắn thuận tiện. Chúng dùng nhiều trong các hoạt động hàn, cắt gỗ hay làm bảng hiệu.
Ứng dụng của nam châm Alnico rộng rãi
Ứng dụng của nam châm Alnico rộng rãi
  • Alnico còn được dùng để thực hiện việc loại bỏ các tạp chất ở nhựa, khoáng chất,….
  • Ngành chăn nuôi của các nước tiên tiến cũng sử dụng nam châm Alnico. Tính ứng dụng của chúng thể hiện ở chỗ loại bỏ tạp chất trong dạ dày cho vật nuôi. Trường hợp con bò ăn phải kim loại, người ta sẽ dùng nó để loại bỏ.
  • Nam châm này cũng được sử dụng trong việc sản xuất loa đài. Trong việc sản xuất đồ dùng công nghệ hay sản xuất ô tô cũng có sự góp mặt của nó. Bởi vì nhiệt độ cao nên chúng có thể thuận tiện dùng ở những môi trường nhiệt cao.
  • Trong một số trường hợp, nam châm này còn được dùng trong trường học. Nó phục vụ cho các thí nghiệm lực từ.

>> Tìm hiểu thêm: Nam châm siêu dẫn là gì? Ứng dụng “tuyệt vời” ít ai biết đến!

Sản xuất nam châm Alnico như thế nào?

Alnico được cấu tạo bằng cách tổng hợp bao gồm các hợp chất Al, Niken và Coban. Chúng được hòa trộn lẫn nhau và pha trộn thêm các hợp chất nữa như sắt (Fe), Titan và Đồng (Cu).

Loại nam châm này được cấu tạo chủ yếu bằng 2 cách là thêu kết và đúc chúng ở nhiệt độ cao.

Sản xuất nam châm Alnico bằng quá trình thêu kết:

Đầu tiên các hợp chất niken, coban và Nhôm sẽ được tổng hợp với nhau. Chúng được pha trộn thêm một số nguyên tố khác như đồng, sắt hoặc titan. Sau đó chúng được nghiền nhỏ thành bột mịn. Sau đó chúng dược ép bằng máy ép thủy lực với tải trọng rất cao để tạo thành hình dạng mong muốn.

Sau khi được ép xong chúng được đem nung nóng ở nhiệt dộ rất cao. Lên đến hàng nghìn độ C. Nung trong lò nung áp suất rất lớn và thời gian nung rất lâu.

Chúng được đem ra và làm mát sau đó. Quá trình làm mát xong sẽ được đem đi phủ các lớp phủ như đồng, kẽm, coban hoặc niken. Sau khi được phủ các lớp phủ thì chúng được đem đi từ hóa theo các hướng từ hóa nhất định của nam châm và được đóng gói gọn gàng để bán ra thị trường.

Sản xuất nam châm Alnico bằng quá trình đúc:

Sau khi tổng hợp được các hợp chất của nam châm Alnico. Chúng được đưa vào khuôn đúc theo hình dạng nhất định và được nung nóng ở nhiệt độ rất cao lên đến cả nghìn độ C. Sau khi nung xong chúng được đem đi phủ các lớp phủ và quy trình giống như quy trình sản xuất bằng cách thiêu kết.

Nam châm Alnico
Nam châm Alnico

So sánh cấp độ từ tính của nam châm Neodymium, Alnico và Ferrite

So sánh cấp độ từ tính của nam châm
So sánh cấp độ từ tính của nam châm

Mua nam châm Alnico nơi nào Hà Nội uy tín?

Nam châm Alnico hiện nay được bán với giá khá cao. Tuy nhiên, với những đặc tính nổi trội của chúng, Alnico vẫn được dùng nhiều trong môi trường nhiệt cao. 

Hiện nay ở Vuanamcham địa chỉ bán mua bán nam châm uy tín tại Hà Nội có bán khá nhiều loại nam châm khác nhau. Các loại nam châm Alnico cũng có ở địa chỉ này. Nam châm ở đây có chất lượng cao, độ từ tính chất lượng. Do vậy, nếu bạn có nhu cầu, hãy truy cập vào đường link https://vuanamcham.vn hoặc gọi Hotline: 0972 288 368 để được tư vấn nhé

Một vài thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu nam châm Alnico như thế nào rồi đúng không? Nếu còn thắc mắc hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *