Sự nguy hiểm của nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nam châm có ảnh hưởng tới sức khỏe không

Có rất nhiều nguồn tin chỉ ra rằng nam châm có hại, nhưng có những nguồn tin lại phản bác lại chúng! Vì thế, rất nhiều người đang có cùng thắc mắc rằng nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta? Cùng chúng tôi hiểu chi tiết hơn về nam châm nhé!

Nam châm là gì mà nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam châm là một nguồn từ có hai cực: Bắc và Nam, và một  từ trường tạo từ các đường từ đi từ cực Bắc (N) đến cực Nam (S).

Sự tương tác của các cực từ cũng giống như tương tác giữa các điện tử: các cực cùng loại đẩy nhau và các cực khác loại hút nhau.

Các loại nam châm – Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta?

Có thể nói rằng, nam châm không phải là một thứ gì đó xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên những hiểu lầm và thắc mắc như nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta vẫn còn tồn tại. Trước khi đi lý giải chi tiết vào vấn đề này, chúng ta phải hiểu rõ nó.

Hiện nay, trên thị trường tồn tại 3 loại nam châm phổ biến nhất.

Thứ nhất là dòng nam châm v.cửu. Nó là sản phẩm của tổ hợp chất gần gần giống như kim loại, có từ tình. Từ tính trong loại nam châm này luôn tồn tại và tác dụng với những kim loại xung quanh nó.

Thứ hai là loại nam châm tạm thời. Loại nam châm này được sinh ra khi môi trường có điện từ. Từ tính được sinh ra khi có điện từ và nó mất đi khi không có từ trường.

Thứ ba là loại nam châm điện. Đây là loại nam châm có thể sinh ra từ trường khi có dòng điện đi qua. Nó được ứng dụng nhiều trong các khu công nghiệp, các hoạt động công nghiệp.

>> Xem ngay: Nam châm hút những kim loại nào giải đáp chi tiết

Các loại nam châm
Các loại nam châm

Đồ chơi nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thực tế, đồ chơi nam châm là một trong những vật dụng vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Đồ chơi nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên loại đồ chơi này lại được bày bán rộng khắp ở các cửa hàng đồ chơi trẻ em ở Việt Nam.

Một số mẫu đồ chơi gắn nam châm được bày bán như nam châm viên bi ghép hình đồ chơi, nam châm xếp hình phát triển tư duy, tranh gỗ gắn nam châm. Chúng hoạt động trên nguyên lý lực hút nam châm, tất cả các mảnh ghép hình đều đã được thiết kế cạnh tương thích với nhau, phần nam châm được đặt tại trung điểm các cạnh. Khi chúng được bố trí gần nhau có chủ đích ngay lập tức hút lấy và tạo thành mô hình.

Mặc dù, nam châm riêng lẻ không gây nguy hiểm nghiêm trọng. Theo các chuyên gia y tế, loại đồ chơi nam châm (như những viên bi nói trên) có thể hút, kết dính nhau trong đường ruột, hủy hoại chỗ thành ruột bị kết dính, gây nhiễm trùng và thủng ruột, đe dọa đến tính mạng.

Nếu nuốt phải nhiều mẩu nam châm, chúng có thể hút lẫn nhau ở các vị trí khác nhau trong ruột. Thậm chí với những nam châm mạnh, điều này có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho thành ruột, có thể phá hủy các mô nằm bên dưới. Điều này có thể dẫn đến thủng, rò rỉ các chất dịch vào trong khoang bụng.

Các bác sĩ khuyên phụ huynh cần cảnh giác khi trẻ chơi đồ chơi nam châm, kim loại. Nếu con lỡ nuốt phải, cần bình tĩnh xác định chính xác dị vật nuốt là gì và đưa ngay tới bệnh viện kiểm tra, xử lý. Khi trẻ có các dấu hiệu sau khi nuốt dị vật như: nôn ói, ói dây máu, đau bụng, quấy khóc, da xanh tái, lạnh tay chân thì cần cấp cứu ngay. Các bác sĩ sẽ thăm khám, cho trẻ chụp X-Quang để xác định vị trí dị vật. Tùy từng trường hợp mà có cách xử trí khác nhau.

Trong trường hợp nuốt phải dị vật mà trẻ không được phát hiện, xử trí kịp thời bé có thể phải chịu các di chứng như: trầy xước niêm mạc ruột, dạy dày, lủng ruột, lủng dạ dày, xuất huyết nội, sốc và tử vong, các chuyên gia khuyến cáo.

Mối nguy hiểm với đồ chơi nam châm
Mối nguy hiểm với đồ chơi nam châm

Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe – Mối nguy hại với trẻ nhỏ

Các viên nam châm rất nhỏ. Nếu vô tình nuốt một viên thì không có chuyện gì lớn. Nó sẽ chu du hết gần 9 mét ruột và đi ra ngoài theo phân.

Vấn đề nghiêm trọng xảy ra khi bé nuốt từ 2 viên trở lên. Khi đó các viên nam châm ở hai vùng ruột khác nhau sẽ hút vào nhau thông qua thành ruột và không di chuyển tiếp. Khi hút vào nhau như vậy, chúng tạo môt sức ép lên thành ruột ở một vùng cố định kéo dài. Từ đó gây thiếu máu cục bộ vùng ruột bị chèn ép, gây hoại tử và thủng ruột.

Chính vì sức hút đó của nam châm mà nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên khi sử dụng nam châm phải hết sức lưu ý.

Hoại tử ruột vì nuốt nam châm
Hoại tử ruột vì nuốt nam châm

5 tác hại của nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Nam châm có lực từ rất mạnh. Chúng có thể hút các kim loại hoặc nam châm khác nằm gần đó. Nếu không may sẽ làm dập tay chúng ta.
  • Tính chất của nam châm đất hiếm khá giòn. Khi bị tác động mạnh chúng có thể bị tách ra hoặc hư hỏng làm văng những mãnh vụn ra. Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng chúng ta nên đeo găng tay, mắt kính hoặc đồ bảo hộ.
  • Đối với những nam châm có khối lượng lớn và từ trường lớn dùng trong công nghiệp sản xuất. Ví dụ như cần cẩu, nam châm nâng, nam châm lọc sắt… phải đặc biệt cẩn trọng khi đứng gần. Chúng có thể vô tình gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Với từ trường mạnh, chúng có thể khiến cho ổ đĩa của máy tính, dữ liệu ATM, laptop, điện thoại… biến mất hoặc gây nhiễu loạn nhịp độ hoạt động của máy.
  • Đặc biệt, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng và tác hại của đồ chơi nam châm trước khi cho trẻ tiếp xúc, cần có sự giám sát của người lớn. Nếu trẻ nuốt nam châm vào trong cơ thể, các viên nam châm có lực hút sẽ làm đường ruột kết dính lại và rất có thể gây thủng ruột, bao tử…. Nhiều năm qua đã có rất nhiều trẻ em bị đe dọa tính mạng do sự vô ý của người lớn.
Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe
Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe

Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như lời đồn?

Nam châm được biết đến là một chất tự nhiên và nó có khả năng thu hút các kim loại. Việc khẳng định nam châm thực sự ảnh hưởng đến chúng ta là hoàn toàn không có căn cứ. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nam châm được ứng dụng để chữa nhiều loại bệnh.

Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không có căn cứ
Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không có căn cứ

Từ tính của nam châm có thể đi vào trong cơ thể con người. Chính điều này đã giúp các nhà khoa học ứng dụng để chữa nhiều loại bệnh hiện nay. Ứng dụng công nghệ nam châm còn được dùng trong việc chữa bệnh hóa dược. Nó giúp cho thuốc tăng hiệu quả và cơ thể hấp thụ tốt hơn.  Nó cũng giúp cho thuốc đến đúng vị trí trong cơ thể khi áp dụng công nghệ y học mới.

Mặt khác, nam châm cũng được dùng nhiều trong việc truyền năng lượng đến huyệt đạo. Nếu như ai đó đang học về bộ môn châm cứu sẽ rất rõ điều này. Nam châm cũng được vận dụng để theo tốc độ di chuyển của máu trong cơ thể. Nó sẽ giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Dùng nam châm cần cân nhắc gì không?

Có thể nói, lời đồn về vấn đề nam châm trực tiếp tác động xấu là hoàn toàn không có cơ sở. Tuy nhiên, trong việc dùng nam châm, người dùng phải cân nhắc một số điều để không gây ra hậu quả xấu.

Thứ nhất, gia đình có trẻ nhỏ bố mẹ không nên cho bé chơi. Trong trường hợp bé nuốt phải nam châm có thể gây mắc nghẹn, mô ruột cũng sẽ bị ảnh hưởng. Có những trường hợp sẽ gây tử vong cho bé.

Cần cân nhắc khi dùng nam châm - Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe
Cần cân nhắc khi dùng nam châm – Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe

Các mảnh vỡ của nam châm vương vào mắt sẽ gây tác động không tốt. Vì thế, người dùng đừng quên bảo vệ mắt của mình.

Thứ ba, hãy đeo găng tay cũng như kính bảo hộ khi xử lý các mảnh vụn nam châm. Từ trường của nam châm quá mạnh sẽ gây hỏng nhịp độ của nhiều loại máy móc. Hãy cẩn trọng khi dùng nó.

Trên đây là lời đáp cho thắc mắc nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Hi vọng rằng, bạn hiểu thêm và an tâm khi dùng. Nếu có nhu cầu về các loại nam châm, hãy để Vuanamcham.vn tư vấn cho bạn.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *