3 Cách làm nam châm điện siêu đơn giản – Ứng dụng hữu ích

Nam châm điện là gì

Hiện nay chúng ta có rất nhiều các loại nam châm với các ứng dụng khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể đến nam châm vĩnh cửu trong rất nhiều các lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu như nhắc đến nam châm mà không kể đến nam châm điện thì thực sự là một thiếu sót. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy đi tìm hiểu về nam châm điện là gì và những ứng dụng của loại phụ kiện này là như thế nào. 

Nam châm điện là gì?

Chúng ta thường quen với nam châm vĩnh cửu, một loại nam châm từ tự nhiên. Còn với nam châm điện, đây là một loại linh kiện do con người dựa vào nguyên lý của nam châm để tạo ra. Vây nam châm điện là gì? Nam châm điện là một loại nam châm được nuôi bằng điện, tạo ra dòng điện cảm ứng và có từ tình khi có dòng điện đi qua. 

Cấu tạo của nam châm điện khá đơn giản khi chỉ gồm một sợi dây đồng quấn quanh lõi sắt. Và dòng điện sẽ được cho đi qua sợi dây để tạo thành từ tính cho nam châm. Ngay khi ta ngắt điện thì lõi sắt sẽ bị mất đi từ tính và trở về là một lõi sắt bình thường.

Nam châm điện
Nam châm điện

Khóa nam châm điện giữ cửa là gì

Khóa điện từ nam châm là một thiết bị được sử dụng để kiểm soát truy cập thông qua hệ thống cửa. Nó bao gồm một nam châm điện được gắn trong hoặc trên khung cửa và một tấm phần cứng phù hợp được gắn vào cửa. Khi được cấp năng lượng, nam châm điện giữ cửa có lực giữ có thể vượt quá 1000 lbs., Do đó khóa cửa hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chúng thường được điều khiển thông qua các hệ thống bảo mật bằng bàn phím, công tắc chìa khóa, hệ thống truy cập thẻ hoặc bởi các thiết bị đặc biệt. Nhờ đó có thể kiểm soát được hệ thống ra vào hiệu quả hơn. Mang đến an toàn cho người sử dụng.

nam châm điện giữ cửa
Nam châm điện giữ cửa

Một số ứng dụng quan trọng của nam châm điện

Nói về ứng dụng của nam châm điện là gì, chúng ta sẽ thấy loại linh kiện này được sử dụng khá nhiều. Một số ngành mà có sự có mặt của loại nam châm này là chế tạo sắt thép, điện tử điện lạnh, vận tải. 

Ứng dụng của nam châm điện
Ứng dụng của nam châm điện

Nam châm điện ứng dụng trong thiết bị âm thanh 

Một ứng dụng gần gũi nhất mà chúng ta có thể kể đến khi nhắc đến nam châm điện chính là trong thiết bị âm thanh. Loại linh kiện này sẽ cấu tạo nên bộ phận cảm ứng âm thanh và từ đó chuyển đổi những rung động thanh âm thanh. Từ đó chúng ta có thể nghe được nhạc hay xem tivi có âm thanh. 

Ứng dụng của nam châm điện trong công nghệ vận tải tại các cảng 

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nam châm điện được ứng dụng trong vận tải. Tại các cảng với lượng hàng lớn, người ta sẽ sử dụng đến các loại cần cẩu. Để nâng được các tảng kim loại lớn thì chúng ta sẽ nhờ đến nam châm điện. Bởi có thể điều chỉnh được lực từ tạo ra nên nam châm điện được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực này. Bên cạnh vận chuyển ở các cảng, việc di chuyển sắt thép trong cuộc sống cũng trở nên dễ dàng hơn khi ứng dụng nam châm điện.  

Ứng dụng nam châm điện trong dòng điện một chiều

Bạn có biết rằng những thiết bị như ắc quy, máy phát điện thì dòng điện của chúng đều là một chiếu. Và nếu thiếu nam châm điện thì những cỗ máy đó sẽ khó có thể hoạt động. Và đây cũng là một ứng dụng khá quan trọng đối với loại linh kiện này trong cuộc sống chúng ta. 

Như vậy chúng ta có thể thấy nam châm điện có rất nhiều các ứng dụng tốt khiến cho cuộc sống này trở nên dễ dàng hơn. Bởi vậy, nếu không có loại nam châm này, chúng ta sẽ khó có thể tiện lợi và phát triển hơn trong tương lai.

nam châm điện

Nguyên lý hoạt động của nam châm điện giữ cửa

Khóa nam châm điện giữ cửa là một loại khóa tự động chỉ đơn giản là tận dụng tính chất từ ​​tính có thể kiểm soát. Khi nam châm điện được cấp năng lượng, tấm phần ứng sẽ bị hút vào nó. Từ trường mạnh đến mức lực giữ chặt cửa và giữ cho nó không bị mở. Không có bu-lông hoặc bộ phận vật lý khác kết nối với cửa và khung.

Cửa có thể được mở khóa từ xa và cho phép đi vào theo hai cách chính: bằng cách đẩy công tắc chuông cắt nguồn điện cho nam châm hoặc sử dụng hệ thống kiểm soát truy cập. Với bàn phím, đầu đọc thẻ hoặc máy quét sinh trắc học, hệ thống kiểm soát truy cập sẽ xác minh danh tính của mỗi người và mở khóa cửa cho người dùng được ủy quyền. Một số phần mềm kiểm soát truy cập cũng có ứng dụng trên điện thoại thông minh với khả năng khóa và mở khóa từ xa.

Nhiều người đã lo sợ về khóa điện từ là mất điện. Điều gì xảy ra nếu có sự cố mất điện đột ngột hoặc nếu một tên trộm cắt dây kết nối nguồn điện với khóa? Khóa điện từ thường được lắp đặt với pin dự phòng để cung cấp năng lượng liên tục trong những trường hợp như vậy. Ngoài ra, các khóa nam châm giữ cửa không thể được can thiệp từ bên ngoài cửa vì nó được lắp đặt hoàn toàn bên trong cửa. Không có phần nào của khóa hoặc dây cấp điện được lộ ra từ bên ngoài cửa.

Nam châm điện giữ cửa

Ưu điểm của khóa nam châm giữ cửa 

Có nhiều lợi ích khi sử dụng nam châm điện giữ cửa tủ hoặc đảm bảo hệ thống cửa ra vào cho các văn phòng, cơ sở hoặc tòa nhà kinh doanh.

Dễ dàng để cài đặt

Đầu tiên, khóa nam châm rất đơn giản và cần ít thời gian để cài đặt. Quá trình này  yêu cầu nam châm và tấm phần ứng được lắp đặt tại cửa ra vào. Sau đó, một thợ điện sẽ kết nối thiết bị với mạng điện tòa nhà.

Thân thiện với người dùng

Với loại khóa này, chìa khóa là không cần thiết. Mọi người bên trong có thể nhanh chóng cấp quyền truy cập và cho phép  ai đó vào tòa nhà. Thêm vào đó, chức năng khóa và mở khóa là tức thời, làm cho nó trở thành một giải pháp tiện lợi và an toàn.

Bền chặt và có thể sử dụng trong thời gian dài

Khóa nam châm giữ cửa có tuổi thọ cao và được sử dụng trong thời gian dài mà không gặp phải các vấn đề rắc rối kèm theo. Hơn hết, chúng cũng rất hiện đại, với cấu tạo đơn giản và không bao giờ lỗi mốt.

An toàn và đáng tin cậy

Cuối cùng, loại khóa này không thể bị bẻ khoá giống như khóa chốt truyền thống. Đối với các tòa nhà mà vấn đề an ninh là mối quan tâm hàng đầu, thợ khóa có thể cài đặt khóa nam châm cung cấp lực giữ cực mạnh. Nhờ đó, nâng cấp hệ thống an toàn cho tòa nhà và mang đến sự bảo vệ tuyệt đối.

Mua nam châm điện ở đâu là tốt nhất

Để cho thiết bị của chúng ta có sự ứng dụng nam châm điện hoạt động hoàn hảo thì việc lựa chọn nam châm điện chất lượng tốt sẽ là yếu tố quan trọng nhất. Do đó, địa chỉ bạn mua nam châm rất cần sự uy tín và đảm bảo. 

Địa chỉ mua nam châm điện 
Địa chỉ mua nam châm điện

Vua nam châm sẽ là địa chỉ mua nam châm uy tín chất lượng bạn không thể bỏ qua.Khi lựa chọn những sản phẩm của Vua Nam Châm, bạn sẽ không phải lo về chất lượng của chúng. Đây cũng chính là lý do khiến cho Vua nam châm là lựa chọn được rất nhiều người ưu tiên. 

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.