[Bí mật] về cấu tạo và cách tạo ra dòng điện từ nam châm

Nam châm điện

Nam châm điện được dùng khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Vậy thì bạn đã bao giờ thử khám phá bí mật của nó và cách tạo ra dòng điện từ nó chưa? Đoán xem, chúng tôi mang điều gì đến cho bạn!

Nam châm điện là gì?

Sau 300 năm từ khi người Hy Lạp cổ đại phát hiện loại đá kỳ lạ hút sắt thì người TQ đã chế tạo được la bàn. Và vì dựa trên đặc tính của loại đá đã được người Hi Lạp tìm thấy nên tên gọi của nó nam châm.

Nam châm ở tự nhiên thì có từ trường yếu. Nam châm vĩnh cửu lại có tính cố định, do vậy rất hạn chế trong ứng dụng. Xuất phát từ 2 điều này, nam châm điện đã ra đời phục vụ cho người dân.

Nam châm điện là gì? Nó là một dụng cụ tạo ra nguồn từ trường. Người ta sẽ sử dụng lõi sắt khuếch đại. Cùng với đó là dây dẫn và dòng điện. Chúng kết hợp với nhau tạo ra được nguồn từ trường riêng. Từ trường được tạo ra này có những đặc tính giống với loại nam châm vĩnh cửu. Tuy nhiên, chúng có điểm khác đó là cảm ứng từ có thể thay đổi được. Họ nghiên cứu và chỉ ra rằng nó có thể thay đổi bằng cách cho thay đổi dòng điện chảy ra.

Cấu tạo của nam châm điện như thế nào?

Trước khi đi vào cách làm nam châm điện, bạn nhất định phải hiểu rõ cấu tạo của nó. Có như vậy, khi vận dụng hoặc đọc hiểu mới tốt. 

Cấu tạo của một nam châm điện dựa trên 3 yếu tố:  Thứ nhất là cuộn dây. Thứ hai là lõi sắt. Cuối cùng là dòng điện.

Cuộn dây trong nam châm điện đóng vai trò là một vật dẫn. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra từ trường.

Lõi sắt sẽ trực tiếp đóng vai trò tích tụ và khuếch đại nguồn từ trường. 

Dòng điện sẽ bắt đầu chạy qua cuộn dây. Sau đó kết hợp với các vòng xoắn của cuộn dây để cùng tạo nên từ trường. Nam châm điện có từ tính khi và chỉ khi có dòng điện chạy qua.

Bạn đã biết cấu tạo của nam châm điện chưa?
Bạn đã biết cấu tạo của nam châm điện chưa?

Người ta chỉ ra rằng, khi làm nam châm điện thì nên dùng dây đồng làm dây dẫn. Bởi lẽ, sợi dây đồng nhỏ, dài nên việc dẫn, tạo từ trường tốt hơn. Lõi dây dẫn dùng để chế tạo nam châm điện nên dùng lõi có cảm ứng từ tốt. Hơn nữa, nên ưu tiên loại có độ từ thẩm lớn, cảm ứng bão hòa cao. 

Người ta chỉ ra rằng, cách làm nam châm điện đơn giản là dùng sắt để làm lõi dẫn. Có tác dụng rất lớn và cũng đem đến hiệu quả cao.

>> Xem thêm: Cục hít nam châm là gì? Những ứng dụng của cục hít nam châm 

Ứng dụng của nam châm điện như thế nào?

Nam châm điện như chúng tôi đã nói nó được ứng dụng khá rộng rãi và ngày càng nhiều. Nó có mặt trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở y tế, trong các vật dụng gia đình.

Nếu như ở nhà máy xí nghiệp thì nó được sử dụng như vật để nâng các vật khác nặng hơn. Tất nhiên, vật đó phải được làm bằng kim loại. 

Nam châm điện dùng trong nhà máy, xí nghiệp
Nam châm điện dùng trong nhà máy, xí nghiệp

Nếu như ở trong cơ sở y tế thì nó được sử dụng để sản xuất máy móc. Nó cũng sẽ được ứng dụng một cách trực tiếp vào nền y học nước ta.

Trong sản xuất thì nó được ứng dụng để thực hiện các động cơ máy móc. Nó có thể chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học phục vụ cho dân.

Có thể thấy, ứng dụng của nam châm điện rất nhiều, nó rất hữu ích, Thế nhưng, dù thế nào thì bạn vẫn phải hiểu được bản chất và cách dùng nó nhé! Bởi lẽ, nếu ứng dụng không tốt sẽ gây phản ứng ngược.

Cách làm nam châm điện dễ dàng, đơn giản, hiệu quả cao

Hiện nay, có 2 loại nam châm điện được sử dụng phổ biến nhất. Đó là nam châm điện 1 chiều và nam châm điện loại xoay chiều.

Đọc kỹ cách làm nam châm điện nhé!
Đọc kỹ cách làm nam châm điện nhé!

Đối với nam châm điện 1 chiều thì cấu tạo chính của nó là cuộn dây điện có nguồn cấp điện 1 chiều. Điện từ sản sinh ra từ loại nam châm này không bị phụ thuộc vào mạch từ. Thông thường nó vận hành êm và không gây tiếng động, tiếng ồn.

Đối với nam châm điện xoay chiều thì thường được ứng dụng trong các xí nghiệp lớn. Nó sẽ đảm nhận trách nhiệm nâng đỡ vật có khối lượng lớn. Nó khác với loại nam châm 1 chiều ở chỗ tạo ra độ rung lớn khi vận hành. Chính vì thế, người ta thường thiết kế thêm một hệ thống chống rung cho nó.

Cách làm nam châm điện đơn giản và khá dễ thực hiện.

>>Xem ngay: Bí mật về nam châm điện cách tạo ra dòng điện từ nam châm

Về vật liệu cần chuẩn bị

Cách tạo ra dòng điện từ nam châm rất đơn giản nhưng bạn phải chuẩn bị đủ vật liệu.

Dùng lõi đồng để tạo ra nam châm điện
Dùng lõi đồng để tạo ra nam châm điện

Các vật liệu cần có là: cuộn dây đồng, đinh ốc dài, hòn pin đại, băng keo dán điện, kéo và kim băng.

Đây là những vật liệu thường thấy trong cuộc sống. Vì thế, rất dễ để bạn tìm thấy nó đúng không nào?

Cách tạo ra điện đơn giản 

Để có thể chế tạo nam châm điện bạn phải thực hiện thật tốt những bước hướng dẫn sau:

Bước thứ nhất: Dùng băng dán cách điện đã chuẩn bị để dán xung quanh con ốc lõi. Chú ý là chừa 2 đầu ốc lại, không dán kín nó bạn nhé!

Bước thứ 2: Dùng dao tách lớp mạ ở sợi dây đồng. Tiếp đến, quấn dây đồng đã tách mạ quanh chiếc đinh. Bạn phải quấn càng khít càng chặt thì càng tốt nhé! Đây là bước quan trọng trong cách tạo ra điện từ nam châm. 

Bước thứ 3: Dán 2 đầu của dây đồng đã cuốn đinh vào hai đầu cực (+), (-) của cục pin. Nên nhớ xác định thật kỹ các cực để không bị nhầm lẫn khi dán. 

Hoàn thành những bước trên là bạn đã vừa làm được một nam châm điện. Bước tiếp theo, dùng hai đầu đinh ốc đến gần kim băng. Con ốc lúc này đã là một nam châm điện vì có nguồn điện chạy qua dây đồng. Vì thế, đừng quá ngạc nhiên khi nó hút kim băng nhé!

Như vậy thôi là bạn đã có ngay trong tay cách tạo ra dòng điện từ nam châm rồi đó.

Lưu ý khi thực hiện đó là bạn có thể thay đổi cường độ của dòng điện. Thay đổi bằng cách đó là bạn có thể tăng vòng dây cuốn hoặc chọn sợi dây đồng có lõi nhỏ hơn.

Nam châm điện và những bí mật trên có thể bạn chưa từng khám phá đến đúng không? Vậy thì hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn khi đọc bài nhé!  VuaNamCham luôn sẵn sàng giải đáp cũng như đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Hãy truy cập vào https://vuanamcham.vn và cho chúng tôi biết điều bạn băn khoăn về nam châm nhé!

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.