Nam châm Neodymium là gì? hoạt động tốt ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

Với mỗi loại nam châm Neodymium tùy từng trường hợp sử dụng sẽ có mức nhiệt độ khác nhau để có thể phát huy tối đa tác dụng. Do đó trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải nắm rất rõ từng loại nam châm sẽ hoạt động tốt nhất ở mức độ nhiệt độ là bao nhiêu. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Nam châm Neodymium hoạt động tốt nhất ở mức nhiệt bao nhiêu?

Nam châm Neodymium là gì?

Nam châm Neodymium với chất liệu là đất hiếm Neodymium và các loại hợp chất khác như Fe Sắt, Cacbon, Boron…

Các loại nam châm đất hiếm Neodymium hoạt động theo các nhiệt độ khác nhau, được ký hiệu sau cấp độ của chúng.

Chúng phân thành các cấp độ: là Non, M, H, SH, UH, EH và VH/AH. Mỗi hậu tố đằng sau của cấp độ sẽ quy định nhiệt độ của Neodymium.

Ví dụ đối với loại nam châm với cấp độ N35, thì nhiệt độ hoạt động của chúng sẽ lần lượt là:

  • N35: 80-1000C
  • N35M: 1000C
  • N35H: 1200C
  • N35SH: 1500C
  • N35UH: 1800C
  • N35EH: 2000C
  • N35VH/AH: 2300C
Bảng nhiệt độ hoạt động tốt nhất của nam châm Neodymium
Bảng nhiệt độ hoạt động tốt nhất của nam châm Neodymium

Từ bảng trên, ta có thể thống kê được các nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium, Nhiệt độ hoạt động sẽ được ký hiệu đằng sau của các số cấp độ nam châm Neodymium.

Từ đó, người sử dụng có thể lựa chọn các loại nam châm phù hợp cho nhu cầu cũng như các ứng dụng công việc của mình.

Cũng như các vật liệu khác, Neodymium hoạt động hiệu quả nhất trong nhiệt độ bình thường tầm 20-400C. Ở các nhiệt độ này, nam châm sẽ hoạt động hiệu quả và lự từ tính sẽ ở mức độ cao nhất. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn nhiệt độ hoạt động của nam châm, chúng sẽ bị yếu từ tính dần. Nếu nhiệt độ tăng quá cao, chúng sẽ bị khử từ và mất hẳn từ tính. Tức nam châm sẽ bị mất từ tính vĩnh viễn.

Vì vậy, mỗi loại nam châm, đểu có nhiệt độ hoạt động  riêng  và phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Vì vậy, ứng với mỗi loại, chúng ta phải chọn các loại phù hợp trong từng môi trường. Để đáp ứng công việc hiệu quả và đầy đủ.

Với các loại nam châm nhiệt độ cao, sẽ được ứng dụng nhiêu hơn trong sản xuất các loại roto máy điện, các động cơ máy phát điện và các máy móc công nghệ cao.

Ngoài ra, nhiệt độ của các loại nam châm cũng phụ thuộc vào các lớp phủ bên ngoài của nam châm, chúng ta cùng tìm hiểu các lớp phủ bên ngoài của nam châm Neodymium tại đây nhé.

>> Xem thêm : Nam châm vĩnh cửu là gì? cấu tạo, ứng dụng

Cách để sản xuất nam châm Neodymium:

Cách sản xuất nam châm Neodymium
Cách sản xuất nam châm Neodymium

Nam châm Neodymium trước khi nung nóng sẽ được cân trọng lượng trước Neodymium nóng chảy ở nhiệt độ vài nghìn đô c . Sau quá trình nung nóng nam châm Neodymium sẽ tạo thành những khối chất rắn. Các khối chất rắn này sẽ được đưa vào những máy nghiền chuyên dụng và nghiền thành bột hay gọi là Bột Neodymium.

Tiếp theo chúng sẽ được đưa vào máy đúc từ dạng bột trở thành những khối  nam châm theo những hình dạng khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích. Bước cuối cùng chúng sẽ được phủ lên 1 lớp Niken hoặc Kẽm những chất này giúp cho chúng tránh bị ăn mòn bởi không khí và các tác động của môi trường từ đó tăng được tuổi thọ của Nam châm Neodymium lên .

Một số ứng dụng của nam châm Neodymium

  •  Ứng dụng trong đời sống: Thường được chế tạo thành các loại nam châm như nam châm viên tròn, vuông, hình chữ nhật hay các loại nam châm hình cong
  • Ứng dụng trong giáo dục: Với những đặc tính chuyên biệt nam châm Neodymium được ứng dụng vào trong học tập để tạo thành các loại nam châm giáo dục
  • Ứng dụng trong khoa học công nghệ: Ứng dụng vào nghành điện, điện tử. Hay trong sản xuất rotor động cơ hoặc board mạch. Và các loại linh phụ kiện của loa, tai nghe và máy phát điện…

Kiến thức thêm về Nam châm Neodymium 

Bạn có biết mỗi loại vật liệu xuất hiện đều có nhiệt độ hoạt động riêng của nó, có những loại vật liệu chỉ hoạt động khi ở nhiệt độ và trăm, thậm chí có thể lên tới vài nghìn độ C. Nhưng cũng có những loại vật liệu lại chỉ hoạt động khi ở mức nhiệt âm độ C, có khi âm vài trăm độ C thì mới hoạt động và phát huy được tốt đa tác dụng của loại vật liệu đó.

Vì vậy việc chúng ta biết được nhiệt độ hoạt động của từng loại vật liệu sẽ giúp chúng ta tiết kiệm và phát huy tối đa công năng của vật liệu.

> Xem thêm : Mua nam châm ở đâu? Địa chỉ kinh doanh nam châm uy tín giá tốt tại Hà Nội

Địa chỉ mua bán nam châm Neodymium uy tín 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Website: Vuanamcham.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.