Nam châm siêu cường – 7 tác dụng trong đời sống cực hữu ích

Sức mạnh và độ bền tuyệt vời của nam châm siêu cường

Nam châm siêu cường là một trong những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Cho dù trong ngành công nghiệp điện, y học hoặc trong thị trường năng lượng tái tạo rộng. Nam châm siêu cường gần như đáp ứng hầu hết các yêu cầu đề ra. Sức mạnh đáng kinh ngạc và sức bền tuyệt vời để khử từ làm cho nam châm này trở nên hết sức phổ biến. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên xem xét kỹ hơn một số ứng dụng tuyệt vời của nam châm siêu cường trong cuộc sống hiện nay. 

Nam châm siêu cường là gì? 

Nam châm Neodymium, còn được gọi là nam châm NIB, được đo từ N24 đến N55 trên thang đo từ tính có giới hạn N64, đây là phép đo từ tính lý thuyết. Tùy thuộc vào hình dạng, thành phần và phương pháp sản xuất, nam châm NIB có thể nằm bất kỳ đâu trong phạm vi này và cung cấp sức mạnh nâng giữ cực kỳ lớn. 

Nam châm siêu cường lấy ở đâu? Để tạo ra nam châm siêu cường , các nhà sản xuất thu thập kim loại đất hiếm và sàng lọc chúng để tách neodymium ra khỏi các khoáng chất khác. Neodymium này được nghiền thành bột mịn, sau đó có thể được nối lại thành hình dạng mong muốn một khi kết hợp với sắt và boron. Tên gọi hóa học chính thức của nam châm mới được tạo thành là Nd2Fe14B. 

Để tạo ra nam châm siêu cường, các nhà sản xuất thu thập kim loại đất hiếm và sàng lọc chúng để tách neodymium ra khỏi các khoáng chất khác
Để tạo ra nam châm siêu cường, các nhà sản xuất thu thập kim loại đất hiếm và sàng lọc chúng để tách neodymium ra khỏi các khoáng chất khác

Nam châm siêu cường là loại mạnh nhất được biết đến so với khối lượng của chúng, thậm chí các nam châm nhỏ có thể hỗ trợ các vật lớn gấp hàng ngàn lần trọng lượng của chúng. Mặc dù là một kim loại đất nung hiếm, nhưng neodymium có thể được tìm thấy rộng rãi, để sản xuất nam châm siêu cường. Do sức mạnh của chúng, nam châm siêu cường được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm trang sức, đồ chơi và thiết bị máy tính.

Phân loại nam châm siêu cường

Theo mật độ từ thông: Nam châm vĩnh cửu neodymium siêu mạnh, có lực nâng/ hút cực lớn.

Là loại nam châm có mật độ từ thông cực lớn, dao động từ 4000-12000 gauss. (thường gọi là nam châm trắng, nam châm đất hiếm, hay nam châm neodymium).

Để dễ hiểu, một viên nam châm neodymium nặng 100 gram có thể hút được một tấm sắt theo phương vuông góc có khối lượng 30-50kg tuỳ theo cấp của viên nam châm neodymium này.

40kg = 40.000 gram, tức viên nam châm neodymium này có lực hút tấm sắt gấp 40.000/100 gram = 400 lần khối lượng của bản thân nam châm.

Dưới đây là link video mình quay thử nghiệm một số viên nam châm neodymium và lực nâng của nó, khi xem các bạn có thể hình dung dễ dàng.

Thông tin thêm: Một khối Nam châm neodymium có thể nâng khối lượng tấm sắt gấp 60-100 lần so với một khối nam châm ferrite đen thông thường có cùng trọng lượng.

Thêm vào đó, tuỳ vào cách lắp đặt của nam châm đất hiếm và hộp/ cơ cấu sắt phù hợp, lực nâng sẽ tăng lên từ 20-40%.

Nam châm mạnh nhất thế giới
Nam châm mạnh nhất thế giới

Theo kích thước lớn, độ hút xa: Nam châm khối lớn phẳng, trục rulo nam châm, quả lô từ.

Để hình dung, một viên nam châm đất hiếm 50x50x25mm (nặng ~450gram) có thể nâng một tấm sắt nặng 70kg, nhưng viên nam châm này chỉ nâng khi tấm sắt được đặt sát bề mặt của viên nam châm. Nếu chúng ta để hở nam châm đất hiếm này ra một khoảng ~1cm, lực hút giảm đi 15-20 lần, tức lúc này viên nam châm chỉ nâng được tấm sắt nặng 4-5kg. Nếu để xa ra 3cm, chỉ có thể nâng được 1-2kg. Do đó, khi cần hút sắt, lọc tách sắt ở một khoảng cách xa từ 4-6cm trở lên, loại nam châm này có thể không còn phù hợp.

Nam châm siêu mạnh dạng phẳng, khối lớn để có thể hút xa lên tới 20cm, 30cm thậm chí 40cm cần có một khối lượng nam châm vĩnh cửu đủ lớn, các viên nam châm được sắp xếp theo một kĩ thuật riêng để đạt được mật độ từ thông, lực hút phù hợp so với nhu cầu sử dụng. Để hút xa được 35-40cm, thông thường cần một khối nam châm có khối lượng lên tới 200-400kg, phải dùng xe cẩu mới di chuyển khối nam châm vĩnh cửu này nhé.

Nếu đặt một tấm sắt nặng 100kg ở khoảng cách gần, khối nam châm trong video có thể hút rất tốt. Nếu đặt sát bề mặt khối nam châm siêu mạnh nặng 120kg này, lực hút một tấm sắt có thể đạt lên tới 500kg hoặc hơn.

Phân loại nam châm siêu cường
Phân loại nam châm siêu cường

Theo khả năng hút vật liệu có tính sắt từ thấp: Nam châm vĩnh cửu siêu mạnh chuyên dụng, có từ thông từ 10.000 gauss – 16.000 gauss.

Các loại nam châm vĩnh cửu siêu mạnh này chuyên sử dụng trong việc lọc sắt, tách sắt siêu mịn, tách inox nhỏ lẫn trong thực phẩm;  Tách đá nhiễm từ, đá cơm, đá đỏ trong nông sản (cafe, hạt tiêu, đậu nành…v.v)

Một khối nam châm cực mạnh nặng 500kg, có độ hút xa 40cm, có thể nâng lực nâng tương đương một chiếc xe ô tô nhưng chỉ có từ thông 2500 gauss thì không thể hút được những vật liệu có tính sắt từ thấp như đá cơm, đá đỏ hoặc inox 304 kéo nén được. Những loại vật liệu này cần mật độ từ thông rất cao là 10.000-16.000 gauss hoặc hơn.

Đặc điểm của các loại tạp chất có tính sắt từ thấp như đá cơm, đá nhiễm từ, inox 201, inox 304 có hàm lượng sắt trong tổng khối lượng rất thấp, do đó để nâng/ hút dính được vào nam châm thì nam châm cần một năng lượng từ trường cực mạnh, mật độ từ thông cao mới có thể hút hiệu quả.

Độ bám dính của nam châm siêu cường

Đáng nói hơn với khả năng kết dính đến không ngờ của nam châm siêu cường, đảm bảo bạn sẽ thực sự bất ngờ về chúng. Và tất nhiên những thứ bạn tạo ra sẽ thực sự làm cho bạn trở nên nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn hơn bao giờ hết từ những mẫu trang sức, phụ kiện độc đáo mà cũng rất tinh tế. Đặc biệt, bộ siêu bi với 216 viên bi là nam châm siêu cường còn có một tác dụng rất hữu hiệu trong việc giúp chúng ta xả stress, kích thích khả năng sáng tạo của hai bán cầu não và nhiều hơn nữa thế nữa…

Ngoài ra, nam châm siêu cường còn có sức hút rất mạnh. Xem chi tiết ngay video dưới đây:

Ứng dụng của nam châm siêu cường trong đời sống

Trước khi tìm mua nam châm siêu cường, có rất nhiều người quan tâm đến công dụng của loại nam châm này. Đặc biệt là những hỗ trợ tuyệt vời trong cuộc sống. 

nam châm siêu cường rất mạnh, nên công dụng của chúng rất linh hoạt. Chúng được sản xuất cho cả nhu cầu thương mại và công nghiệp. Ví dụ, một thứ đơn giản như một món đồ trang sức từ tính sử dụng neo bằng nam châm để giữ bông tai đúng vị trí. Đồng thời, nam châm này cũng được gửi vào không gian để giúp thu thập bụi từ bề mặt Sao Hỏa. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong các thiết bị bay thử nghiệm và các ứng dụng khác như kẹp hàn, bộ lọc dầu, công cụ gắn kết, trang phục và nhiều hơn nữa.

Xe hybrid và xe điện thường sử dụng nam châm siêu cường với cường độ cao để cung cấp năng lượng cho động cơ DC của chúng
Xe hybrid và xe điện thường sử dụng nam châm siêu cường với cường độ cao để cung cấp năng lượng cho động cơ DC của chúng
  • Máy phát điện tua bin gió phụ thuộc vào nam châm siêu cường và iron-boron để sản xuất điện.
  • Xe hybrid và xe điện thường sử dụng nam châm siêu cường với cường độ cao để cung cấp năng lượng cho động cơ DC của chúng.
  • Khi bạn chuyển điện thoại di động sang chế độ rung, chuyển động nhanh và âm thanh tương ứng được tạo ra bởi nam châm siêu cường thu nhỏ bên trong thiết bị.
  • Tai nghe và loa âm thanh hiện đại có chứa nam châm siêu cường, cho phép cải thiện chất lượng âm thanh cũng như phổ âm trầm đầy đủ.
  • Rất nhiều công nghệ y tế dựa vào nam châm siêu cường. Ví dụ, những nam châm này là một thành phần thiết yếu trong máy quét MRI để có được hình ảnh bên trong cơ thể con người mà không cần bức xạ.
  • Các thiết bị phân tách từ tính được sử dụng trong các quy trình tái chế và loại bỏ chất thải thường sử dụng nam châm siêu cường. Ngoài ra, nam châm này cũng là giải pháp tốt nhất để loại bỏ các hạt kim loại trong chuỗi xử lý công nghiệp.
  • Trong khi nhiều năm trước, gần như tất cả các TIVI đều sử dụng công nghệ tia âm cực. Tuy nhiên, các thiết kế mới hơn đã tận dụng nam châm siêu cường để nâng cao chất lượng hình ảnh bằng cách chuyển hướng các electron về phía màn hình.
Ứng dụng của nam châm siêu cường trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh TV bằng cách chuyển hướng các electron về phía màn hình
Ứng dụng của nam châm siêu cường trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh TV bằng cách chuyển hướng các electron về phía màn hình

Địa chỉ bán nam châm siêu cường uy tín hàng đầu hiện nay

Một trong những địa chỉ bán nam châm siêu cường uy tín hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ đó là tại CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ NGHỆ KOS. Tại đây, chúng tôi cung cấp các sản phẩm và ứng dụng sản phẩm nam châm vô cùng đa dạng. Đặc biệt là các mẫu nam châm siêu cường chất lượng. Với đa dạng kích thước và khối lượng. Bao gồm các khối nam châm hình vuông, hình chữ nhật và khối trụ tròn. 

Địa chỉ bán nam châm siêu cường uy tín hàng đầu hiện nay
Địa chỉ bán nam châm siêu cường uy tín hàng đầu hiện nay

Bên cạnh đó, các sản phẩm nam châm này cũng được bày bán với mức giá cạnh tranh. Không chỉ có cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng mà khách hàng còn nhận về được những ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng tại KOS. 

Nam châm đã trở thành một thành phần thiết yếu của cuộc sống, đặc biệt là đằng sau quá trình sản xuất thiết bị hiện đại. Nam châm có nhiều hình dạng, kích cỡ và lực hút khác nhau. Tuy nhiên, loại nam châm này luôn là một trong những thiết kế được đánh giá hàng đầu hiện nay. Với sức mạnh và lực kéo tuyệt đối. Với những ai quan tâm và muốn mua nam châm siêu cường, hãy liên hệ hoặc truy cập vào trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.