Nam châm thanh dài, dẹt, tròn – Mua bán nam châm giá tốt 2023

Nam châm thanh dài

Việc mua đúng loại nam châm là cực kỳ quan trọng. Và để có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến các loại nam châm khác nhau. Cùng với đó là hướng dẫn chọn mua nam châm thanh dài chất lượng giá rẻ. Đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau. 

Khái niệm về nam châm 

Nam châm là một vật liệu hoặc vật thể tạo ra từ trường. Từ trường này là vô hình nhưng chịu trách nhiệm cho tính chất đáng chú ý nhất của nam châm: tạo ra một lực kéo các vật liệu sắt từ khác, như sắt, và hút hoặc đẩy các nam châm khác.

Nam châm thanh là loại Nam châm thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Bề mặt của Nam châm thanh sẽ tạo ra cường độ từ trường mạnh dựa trên thiết kế bên trong cụ thể của nó, sau đó loại bỏ các tạp chất chứa sắt và chất nhiễm từ khỏi vật liệu đang chờ xử lý. Nam châm thanh từ cũng là thành phần quan trọng nhất đối với hệ thống tách từ. Nam châm thanh là sản phẩm chính của ngành công nghiệp nam châm vĩnh cửu.

nam-cham-thanh
Khái niệm về nam châm thanh

Các loại nam châm thanh mà bạn nên nắm rõ

Một nam châm có thể được mô tả như một vật thể hoặc vật liệu tạo ra từ trường. Thông thường, có ba loại nam châm: vĩnh cửu, tạm thời và nam châm điện

 

Nam châm thanh vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu là một loại được chế tạo từ vật liệu từ hóa và tạo ra từ trường nhất quán của riêng nó. Các vật liệu có thể được từ hóa được gọi là sắt từ hoặc sắt. Những vật liệu này bao gồm; sắt, coban, niken, các khoáng chất tự nhiên như đá vôi và kim loại đất hiếm. Mặc dù thực tế là vật liệu sắt từ là những vật liệu duy nhất bị thu hút mạnh mẽ bởi nam châm được coi là từ tính, tất cả các vật liệu khác phản ứng khá nhanh với từ trường.

Cùng với cấu tạo đó, nam châm vĩnh cửu có những đặc điểm về từ trường trong nam châm vĩnh cửu là do tự thân nó sinh ra. Các cực từ luôn xuất hiện theo từng cặp, cùng cường độ và khác loại. Nếu như ta bẻ gãy một đầu cực thì phần còn lại vẫn là một thanh nam châm có hai cực bắc nam. Ta không thể phân tách hai cực của nam châm cho dù đã bẻ gãy các cực liên tiếp cho đến khi nam châm chỉ còn kích thước rất nhỏ.

Phân loại:

 • Neodymium sắt Boron (NdFeB) có năng lượng rất cao lên tới N52 đơn vị MGOe
 • Samarium Cobalt (SmCo) năng lượng mạnh, khó mất lực từ , chống oxi hóa, chịu được nhiệt lên tới 3000oC
 • AlnicoAlnico có khả năng chịu nhiệt tốt, đôi khi có thể ứng dụng để thay thế nam châm đất hiếm
 • Nam châm gốm hoặc nam châm Ferrite mạnh, khó làm mất lực từ, rẻ và dễ sản xuất nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay
Nam châm vĩnh cửu
Nam châm vĩnh cửu

Nam châm tạm thời

Từ tính tạm thời của chúng được sinh ra tạm thời do từ trường mạnh. Và sau một thời gian, từ tính tạm thời đó sẽ giảm đi và mất dần khi từ trường mất đi và khiến cho nam châm không thể bám dính. Các loại nam châm có thể bám dính dễ dàng là nhờ vào từ tính của chính bản thân chúng. Từ tính sẽ tạo ra được lực hút hoặc đẩy kim loại theo các định luật vật lý.

Nam châm tạm thời có thành phần khác nhau vì chúng được làm từ một vật liệu hoạt động giống như một nam châm vĩnh cửu khi xung quanh có từ trường. 

Các nam châm tạm thời thường được thấy ở các loại kim kẹp giấy và các loại sắt mềm, kích thước nhỏ. Khí sử dụng kẹp giấy chà mạnh lên vải nhung sẽ biến kẹp giấy thành một cục nam châm có khả năng hút những chiếc kẹp giấy khác nhưng sẽ nhanh chóng biến mất. Những loại nam châm tạm thời thường được áp dụng trong việc lọc sắt và đặc biệt tại Việt Nam để sử dụng làm dụng cụ hút đinh tặc.

Nam châm điện

Những nam châm này được tạo ra bằng cách cuộn một dây xung quanh vật liệu lõi. Để từ hóa vật liệu, một dòng điện được truyền qua dây quấn. Điều này tạo ra một từ trường dẫn đến từ hóa của vật liệu. Từ trường thường mạnh nhất ở bên trong và cường độ của nó tỷ lệ thuận với cường độ dòng điện và số vòng. 

Vật liệu được sử dụng để tạo ra nam châm điện cũng ảnh hưởng đến cường độ của từ trường. Ví dụ, nếu một sợi dây được quấn quanh một vật liệu không từ tính như một miếng gỗ, từ trường được tạo ra sẽ rất yếu. Tuy nhiên, nếu vật liệu là vật liệu sắt từ như sắt, kết quả sẽ là nam châm mạnh.

Nhờ vào cấu tạo đó mà nam châm điện có những đặc điểm:

 • Có khả năng hút, đẩy các vật từ trong phạm vi từ trường của nó
 • Khi bị ngắt dòng điện đi vào, từ trường biến mất. Cuộn dây mất hoàn toàn các đặc tính của nam châm.
 • Dòng điện là yếu tố cốt lõi, chỉ khi có dòng điện đi qua nó mới trở thành nam châm điện.
Nam châm điện
Nam châm điện

Nam châm thanh từ là gì?

Nam châm thanh từ là loại Nam châm thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Bề mặt của Nam châm thanh sẽ tạo ra cường độ từ trường mạnh dựa trên thiết kế bên trong cụ thể của nó, sau đó loại bỏ các tạp chất chứa sắt và chất nhiễm từ khỏi vật liệu đang chờ xử lý. Nam châm thanh từ cũng là thành phần quan trọng nhất đối với hệ thống tách từ. Nam châm thanh là sản phẩm chính của ngành công nghiệp nam châm vĩnh cửu.

Thông số chính và cấu tạo của nam châm thanh

Nam châm thanh cần có những thông số chính sau:

Thông số kỹ thuật Nam châm thanh tròn
Thông số kỹ thuật Nam châm thanh tròn
 • Đường kính và chiều dài của Nam châm thanh
 • Nhiệt độ hoạt động cực đại
 • Tình trạng làm việc của Nam châm thanh
 • Giá trị Gauss bề mặt cực đại
 • Các cực của Nam châm thanh
 • Yêu cầu về bề mặt của thanh
 • Cấu trúc của bộ lọc từ tính
kích thước các loại nam châm thanh tròn
kích thước các loại nam châm thanh tròn

Nam châm thanh được làm từ:

 • Ống thép không gỉ
 • Nam châm vĩnh cửu
 • Bộ đệm, hay vòng đệm chặn
 • Bịt bằng thép không gỉ
 • Vỉ nam châm lọc sắt, lưới nam châm, nam châm thanh, nam châm lọc sắt, vỉ nam châm thanh, giàn nam châm hút sắt, bộ nam châm lọc sắt
nam-cham-thanh-1
Nam châm thanh

Các yếu tố cần xem xét khi chọn mua nam châm thanh dài vĩnh cửu

Như đã thấy ở trên, mỗi loại nam châm có tập hợp các đặc điểm riêng ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của nó trong các ứng dụng khác nhau. Khi đánh giá các tùy chọn nam châm thanh dài, hãy chắc chắn xem xét các yếu tố sau:

Nhiệt độ nam châm thanh dài

Một yếu tố rất quan trọng để xem xét khi mua một nam châm là nhiệt độ ứng dụng của nam châm. Như bạn có thể biết, từ trường thường thay đổi theo nhiệt độ xung quanh. Do giá khá rẻ, nam châm ferrite được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các loại nam châm này làm mất 25% lượng từ khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 20 ° C – 150 ° C. 

Sức mạnh từ tính của nam châm thanh dài

Sức mạnh của các nam châm khác nhau thì sẽ khác nhau. Ví dụ, nam châm neodymium là một nam châm rất mạnh so với các loại khác. Nam châm mạnh được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn như công nghiệp xi măng, công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghiệp hóa chất. Mặt khác, nam châm nhỏ được sử dụng trong một số ngành công nghiệp điện tử và quy mô nhỏ.

Sức mạnh của các nam châm khác nhau thì sẽ khác nhau. Ví dụ, nam châm neodymium là một nam châm rất mạnh so với các loại khác
Sức mạnh của các nam châm khác nhau thì sẽ khác nhau. Ví dụ, nam châm neodymium là một nam châm rất mạnh so với các loại khác

Mục đích mua nam châm thanh dài

Mục đích mua nam châm thanh dài của bạn là rất quan trọng .Trong thực tế, điều này nên được xem xét chính. Nếu mục tiêu của bạn là sử dụng các nam châm đã mua trong các dự án lớn hay nhỏ. Mỗi nam châm phục vụ mục đích riêng của nó, vì vậy hãy chọn một nam châm phù hợp với bạn.

Thuộc tính bạn muốn trong nam châm thanh dài

Yếu tố này được liên kết chặt chẽ với mục đích của nam châm. Điều này là do mục tiêu sẽ xác định loại nam châm bạn muốn và các thuộc tính cần sở hữu. Nam châm có thể được tùy chỉnh trong các hình dạng và kích cỡ khác nhau để đáp ứng mong muốn của bạn. 

Khả năng chống gỉ của nam châm thanh dài

Một yếu tố khác mà bạn có thể quan tâm để xem xét là khả năng chống gỉ của nam châm mà bạn muốn mua. Nam châm neodymium rỉ sét khá nhanh và vì vậy chúng thường có lớp mạ niken để chống gỉ. Tuy nhiên, sử dụng chúng trong điều kiện ẩm ướt cũng sẽ dẫn đến sự ăn mòn của chúng. Nam châm coban Samarium hầu như không ăn mòn và chúng là sự lựa chọn tốt nhất của bạn ở đây.

nam châm thanh dài
nam châm thanh dài

Nam châm thanh tách sắt hiện nay có giá bao nhiêu?

Thanh nam châm lọc sắt có lực hút cực mạnh, vì vậy giá thành của loại nam châm này sẽ cao hơn so với các loại nam châm vĩnh cửu hút tách sắt khác.

 • Với loại có lực từ thấp nhất: 7000 – 8000 gauss: giá 1 thanh đường kính 25.4mm x dài 300mm dao động từ 1.2-1.4 triệu vnd tuỳ thời điểm.
 • Với loại 9.000 gauss, thanh 25.4mm x dài 300mm từ 1.4-1.6 triệu vnd.
 • Với loại 10.500 gauss, giá từ 1.6-1.8 triệu vnd.
 • Với lại 11.500 gauss, giá từ 1.8-2 triệu vnd
 • Với lại 12.000 gauss, giá từ 2-2.2 triệu vnd

Ứng dụng tuyệt vời của nam châm thanh

Ứng dụng trong giáo dục

Nam châm dạng thanh dài dẹt hình chữ nhật được sử dụng nhiều trong giáo dục qua các bài thực hành vật lý của học sinh, sinh viên. Để kiểm tra khả năng hút kim loại, khả năng dẫn điện của nam châm.

Giáo viên thường thí nghiệm khả năng dẫn điện của nam châm cho học sinh như sau: treo thanh nam châm gần một ống dây. Theo quy luật ra bắc vào nam của nam châm thì khi gặp dòng điện âm thì cực bắc nam châm sẽ bị hút vào và ngược lại, cực nam bị đẩy ra.

Ứng dụng lọc sắt trong sản xuất thực phẩm, ngành công nghiệp

Người ta dùng nam châm thanh để làm lưới lọc trong sản xuất thực phẩm (gạo, ngô, bánh kẹo). Do trong quá trình thu hoạch lúa, ngô hay nguyên vật liệu làm bánh kẹo có chứa những vụn sắt nhỏ, thanh nam châm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp loại bỏ vụn, tạp chất sắt tối đa.

Ngoài ra, không chỉ được sử dụng trong chế biến thực phẩm, nam châm dạng thanh còn được tin dùng trong các ngành công nghiệp như khai thác khoáng sản, quặng, gốm sứ, sản xuất thủy tinh, hóa chất,… Nó cũng có nhiệm vụ lọc bỏ sắt, thép và một số kim loại khác để có được sản phẩm khoáng sản, hóa chất,…sạch mịn.

Ứng dụng trong cuộc sống

Người ta dùng nam châm thanh treo dụng cụ, treo đồ dùng, vật dụng trong gia đình. Vì loại nam châm này có khả năng chống chịu lực, chịu nhiệt, hạn chế hiện tượng cong vênh trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, trong y học, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sử dụng nam châm để  chữa bệnh thành công. Họ dùng nam châm diệt tế bào ác là mầm mống gây bệnh.

Có thể nói, khả năng ứng dụng của nam châm thanh rất tuyệt vời. Tuy nhiên mỗi kích thước của nam châm thanh sẽ phù hợp với một mục đích riêng. Vì vậy để mua thanh nam châm phù hợp với nhu cầu của mình nhất, hãy liên hệ với Vuanamcham để được tư vấn chi tiết.

Một số câu hỏi về Nam châm Thanh Dài

Nam châm thanh dài là gì?

Nam châm thanh dài là một loại nam châm có hình dạng dài hẹp, thường được làm từ các vật liệu nam châm như Ferrite, Neodymium, Samarium Cobalt, Alnico, v.v. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ các sản phẩm điện tử cho đến các thiết bị y tế và công nghiệp.

Tại sao nam châm thanh dài lại được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau?

Nam châm thanh dài có hình dạng dài và hẹp, dễ dàng được thiết kế theo kích thước và cường độ mong muốn. Chúng cũng có tính chất nam châm ổn định và không mất hiệu suất với thời gian. Do đó, nam châm thanh dài được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ các sản phẩm điện tử cho đến các thiết bị y tế và công nghiệp.

Các ứng dụng của nam châm thanh dài là gì?

Nam châm thanh dài được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm trong các sản phẩm điện tử như máy tính, loa, ổ cứng, các thiết bị y tế như máy chụp cắt và MRI, và các thiết bị công nghiệp như cảm biến và máy khoan.

Nam châm thanh dài có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm của nam châm thanh dài là tính chất nam châm ổn định và không mất hiệu suất với thời gian, kích thước dài hẹp và khả năng tùy chỉnh cường độ. Nhược điểm của nam châm thanh dài là không thể tạo ra trường nam châm cực mạnh như các loại nam châm khác, và thường có giá thành cao hơn so với các loại nam châm khác.

Cách bảo quản nam châm thanh dài như thế nào?

Để bảo quản nam châm thanh dài, bạn nên tránh đặt chúng gần các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ổ cứng và loa, vì chúng có thể gây ra nhiễu sóng và ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị này. Bạn nên tránh đặt các nam châm thanh dài gần nhau, vì chúng có thể dễ dàng kẹp

VUA NAM CHÂM TỔNG ĐẠI LÝ NAM CHÂM
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung
WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *