Nam châm vĩnh cửu lấy ở đâu? Cách chế tạo như thế nào

Nam châm vĩnh cửu được lấy từ dâu

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu đang ngày một phổ biến hơn, đặc biệt là trong các thiết bị gia dụng cũng như các thiết bị điện. Nhưng, nam châm vĩnh cửu lấy ở đâu? Và làm thế nào để sản xuất nam châm vĩnh cửu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Nam châm vĩnh cửu làm bằng gì?

Đối với các loại vật liệu, nam châm vĩnh cửu sản xuất bằng vật liệu sắt từ cứng, là những vật liệu mà sau khi được từ hóa, chúng vẫn duy trì tính chất từ ​ cho đến khi chúng bị khử. Các vật liệu được sử dụng để sản xuất một nam châm vĩnh cửu thường là:

  • Hợp kim của neodymium, sắt và boron được sử dụng để sản xuất NdFeB, NIB và Neo.
  • Hợp kim của nhôm, niken và coban và đôi khi đồng, sắt và titan được sử dụng.
  • Cobalt-Samarium. Như tên gọi của nó, nó được làm từ hợp kim của samarium và coban.

Trên thực tế, có sự khác biệt giữa nam châm neodymium và nam châm samarium, nhưng nam châm neodymium là nam châm mạnh nhất trên thế giới. Liên quan đến các quy trình sản xuất, chúng bao gồm các nam châm thiêu kết, nung chảy, liên kết (nén, tiêm, ép đùn và nung) và nam châm ép nóng.

Mặt khác, nam châm vĩnh cửu được làm từ các chất từ tính tự nhiên (Fe3O4). Bản thân Trái đất là một nam châm vĩnh cửu lớn, mặc dù từ trường của nó khá yếu so với kích thước của nó. Con người đã sử dụng từ trường Trái đất để điều hướng kể từ khi la bàn được phát minh ở Trung Quốc cổ đại.

Nam châm vĩnh cửu lấy ở đâu?

Nam châm vĩnh cửu được sản xuất theo một trong các phương pháp sau:

  • Thiêu kết, (Đất hiếm, Ferrites và Alnicos)
  • Liên kết áp lực hoặc ép phun, (Đất hiếm và Ferrites)
  • Đúc, (Alnicos)

Quá trình thiêu kết bao gồm nén bột mịn ở áp suất cao trong từ trường thẳng hàng, sau đó thiêu kết để hợp nhất thành một hình dạng rắn. Sau khi thiêu kết, hình dạng nam châm là thô, và sẽ cần phải được gia công để đạt được dung sai gần. 

Cách người ta chế tạo nam châm vĩnh cửu như thế nào?
Cách người ta chế tạo nam châm vĩnh cửu như thế nào?

Nam châm đất hiếm có thể bị ép chết (với áp suất được áp theo một hướng) hoặc được ép đẳng hướng (với áp suất bằng nhau được áp dụng theo mọi hướng). Nam châm ép đẳng áp đạt được tính chất từ ​​cao hơn so với nam châm ép. Từ trường thẳng hàng cho nam châm ép có thể là song song hoặc vuông góc với hướng nhấn. Nam châm được ép với trường thẳng hàng vuông góc với hướng ép đạt được tính chất từ ​​cao hơn so với dạng ép song song. (hàng đầu)

Làm thế nào để một nam châm vĩnh cửu hoạt động?

Mỗi nam châm vĩnh cửu tạo ra một từ trường, giống như bất kỳ nam châm nào khác, lưu thông xung quanh nam châm theo một kiểu khác nhau. Kích thước của từ trường có liên quan đến kích thước của nam châm và cường độ của nó. Cách dễ nhất để nhìn thấy từ trường được tạo ra bởi một nam châm vĩnh cửu là phân tán các vật liệu sắt xung quanh một thanh nam châm.

Mỗi nam châm vĩnh cửu có hai cực, được gọi là bắc và nam, mặc dù chúng có thể được gọi là A và B. Các cực tương tự đẩy nhau trong khi các cực đối diện thu hút lẫn nhau. Phải mất rất nhiều nỗ lực để giữ các cực đối ngược của nam châm lại với nhau, trong khi cần có một nỗ lực rất lớn để tách hai nam châm đang hút nhau. 

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu 

Ngay cả nam châm vĩnh cửu mạnh nhất cũng không mạnh bằng nam châm điện mạnh nhất, vì vậy ứng dụng của chúng bị hạn chế, nhưng chúng vẫn có nhiều ứng dụng như ứng dụng nam châm neodymium trong động cơ điện. Bên cạnh đó chúng cũng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, bao gồm:

  • Ổ cứng.
  • ATM và thẻ tín dụng.
  • Loa và micro.
  • Trên thực tế, động cơ điện hoạt động thông qua sự tương tác giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu.
Trên thực tế, động cơ điện hoạt động thông qua sự tương tác giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu
Trên thực tế, động cơ điện hoạt động thông qua sự tương tác giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến câu hỏi nam châm vĩnh cửu lấy ở đâu? Cùng với đó là phương pháp sản xuất nam châm vĩnh cửu. Và để biết thêm những ứng dụng đặc biệt khác cũng như tìm mua các sản phẩm nam châm vĩnh cửu hãy tham khảo thêm tại đây

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.