#3 quy tắc phân loại rác thải sinh hoạt bảo vệ môi trường

#3 quy tắc phân loại rác thải sinh hoạt bảo vệ môi trường 1

Ô nhiễm môi trường là một trong những vẫn đề được quan trọng hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây nên vấn đề này chính là rác thải. Trong đó, rác thải sinh hoạt chiếm một lượng rất lớn. Vì vậy, để làm giảm thiểu được sự ảnh hưởng này đối với môi trường, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phân loại rác thải sinh hoạt. 

Định nghĩa rác thải sinh hoạt 

Khi nhắc đến rác thải sinh hoạt, chắc hẳn ai cũng biết và tưởng tượng ra được. Rác thải sinh hoạt là một loại rác thải rất phổ biến, chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi. Nơi nào có sự có mặt của con người thì bạn đều sẽ thấy có rác thải sinh hoạt. 

Rác thải sinh hoạt là gì?
Rác thải sinh hoạt là gì?

Theo như một số nơi định nghĩa, rác thải sinh hoạt là tất cả các loại rác thải được thải ra từ quá trình sử dụng như sinh hoạt hoạt động, sản xuất,… của con người hoặc động vật. Chúng có thể là từ các hộ gia đình, các trung tâm thương mại, các lĩnh vực dịch vụ,… 

Phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào?

Cũng như nhiều vấn đề khác, rác thải cũng được phân loại. Việc phân loại rác thải sinh hoạt dựa vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên chúng ta có 2 cách phân loại. 

Phân loại rác thải sinh hoạt theo đặc tính lý – hóa 

Dựa theo đặc điểm về vật lý hóa học của các loại rác thải, chúng ta có thể phân loại rác thải sinh hoạt thành các nhóm sau:

Phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào
Phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào
  • Nhóm rác thải có thể cháy được: Đây là những loại rác tái chế có cấu tạo hữu cơ và rất dễ cháy. Chúng ta có thể đưa ra một số ví dụ như: giấy, hàng dệt , gỗ, củi, thực phẩm,… 
  • Nhóm rác thải không cháy: Trái ngược với nhóm ở trên, nhóm chất thải không cháy này có đặc điểm rất khó bị cháy, chúng gần như chỉ chảy ra ở nhiệt độ cao. Nếu muốn đốt cháy chúng thực sự, bạn cần đưa chúng tới nhiệt độ rất cao. 
  • Nhóm chất thải sinh hoạt hỗn hợp: Đây là nhóm các chất thải không thuộc 2 nhóm trên như cát, đá cuội, gạch,… 

>>Xem thêm: Tổng hợp những sản phẩm tái chế từ chai nhựa cực sáng tạo

Phân loại rác thải sinh hoạt theo tác dụng và cơ chế phân hủy 

Chúng ta còn một cách phân loại rác thải sinh hoạt khác mà được sử dụng phổ biến hiện nay. Đó là phân rác thải thành các nhóm:

  • Rác thải sinh hoạt hữu cơ: Đây là những loại rác thải dễ phân hủy. Sản phẩm phân hủy của chúng rất có lợi cho môi trường bởi chúng sinh ra các chất cần thiết cho thực vật phát triển. Chúng ta lấy ví dụ đơn giản về loại rác thải này là thức ăn thừa, các loại cây cỏ lá chết đi,… 
  • Rác thải sinh hoạt vô cơ: Đây là những loại rác thải sinh hoạt không thể tái chế hoặc nếu muốn tái sử dụng chúng, bạn cần đầu tư một hệ thống rất hiện đại. Vì vậy việc này thực sự gây ra việc độn chi phí tái chế. Một điều mà không ai muốn. 

Phân loại rác thải sinh hoạt để làm gì?

Như vậy chúng ta đã có thể nắm sơ lược qua các cách phân loại rác thải sinh hoạt. Vậy việc phân loại này để làm gì? Chúng ta phân loại rác để có thể tái sử dụng lại những loại rác, từ đó bạn sẽ không tốn thêm chi phí để tạo nguyên liệu mới. Chúng ta cần phân loại rác để gom riêng được những loại rác không tái chế được. Từ đó bạn sẽ hình thành nên phương pháp xử lý rác phù hợp. Hoặc bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng cho các loại rác đó.

Mục đích phân loại rác thải sinh hoạt
Mục đích phân loại rác thải sinh hoạt

Hướng dẫn phân loại rác phổ biến hiện nay 

Hiện nay việc phân loại rác đã được rất nhiều đất nước cũng như các cá nhân quan tâm. Bởi những lợi ích mà việc phân loại rác thải sinh hoạt mang lại cho thực sự đã làm giảm vấn đề ô nhiễm môi trường rất nhiều. Vậy chúng ta cần phải phân loại rác như thế nào?

Bước đầu tiên mà bạn cần nắm được khi phân loại chất thải sinh hoạt chính là làm sao nhận biết được đây là loại rác nào? Hiện nay chúng ta phân loại chủ yếu thành 2 nhóm rác hữu cơ và rác vô cơ. Như đã đề cập ở phần phân loại, chúng ta đã nắm được những đặc điểm của loại rác thải này. Vì vậy, chúng ta nên biết được để dễ dàng phân loại rác hơn. 

Phân loại rác thải ngay từ hôm nay
Phân loại rác thải ngay từ hôm nay

Chuẩn bị thùng rác để chứa 2 loại rác này là bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện. Khi đã nhận biết loại rác này thuộc phân loại rác thải sinh hoạt nào, bạn hãy cho vào đúng vị trí phân loại rác. Việc thực hiện việc phân loại này nếu được, bạn hãy thực hiện nay tại nhà, tại cơ quan,… Ở bất cứ đâu bạn có thể, hãy phân loại rác thải tại nguồn ra để giảm gánh nặng cho vấn đề môi trường nhé.

>> Xem ngay: Chất thải nguy hại là gì? Cách để xử lý khoa học và an toàn

Gợi ý cách phân loại rác thải áp dụng việc sử dụng nam châm 

Trong cuộc sống, chúng ta thải ra rất nhiều các loại rác thải. Và trong số đó, sẽ có không ít những loại rác điện tử như pin, dây điện,… Những loại rác này thực sự không tốt cho môi trường khi chúng được thải ra. Bởi vậy, việc loại chúng ra là việc làm cần thiết. Vậy làm cách nào để các loại rác thải kia có thể dễ dàng được phân ra?

Cách phân loại rác thải từ nam châm
Cách phân loại rác thải từ nam châm

Bạn hãy sử dụng những viên nam châm để có thể phân loại rác thải. Những món đồ điện tử thường có đặc tính là bị hút bởi nam châm. Vì vậy tại sao chúng ta không sử dụng những viên nam châm để có thể phân loại rác tại nguồn nhỉ? Để có thể mua được những viên nam châm tốt, bạn có thể lựa chọn Vua Nam Châm. Đây là một địa chỉ uy tín cung cấp nam châm chất lượng cho người dùng. Hơn nữa, bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này khi tìm đến Vua Nam Châm

Môi trường sống của chúng ta sẽ càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta không hành động. Và phân loại rác thải sinh hoạt chính là việc chúng ta có thể thực hiện ngay từ hôm nay. Thêm vào đó, bạn có thể hạn chế sử dụng các loại rác thải không tái chế được. Đây sẽ là những hành động rất tốt đối với môi trường của chúng ta. Mỗi một hành động của bạn sẽ là một thông điệp rất ý nghĩa để bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh ta. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Theo: https://vuanamcham.vn

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *