#Sơ đồ đấu dây chuông điện – Bí mật không phải ai cũng biết

#Sơ đồ đấu dây chuông điện - Bí mật không phải ai cũng biết 1

Đối với một căn nhà, việc sở hữu một chiếc chuông điện rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho chủ nhà nhận biết được nhà mình đang có khách ghé thăm. Vì vậy có thể nói chuông điện là một món đồ mà không nhà nào có thể thiếu. Vậy sơ đồ đấu dây chuông điện như thế nào là đúng? Chúng ta hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé. 

Các bước hình thành sơ đồ đấu dây chuông điện 

Hiện nay chúng ta có rất nhiều các loại chuông cửa. Công nghệ tiên tiến càng ngày được phát triển và ứng dụng vào chuông điện. Trên thị trường hiện nay, chúng ta sẽ thấy được những bộ chuông điện tích hợp camera hoặc chuông điện không dây. Có thể chúng sẽ cấu tạo chuông điện khác nhau, tuy nhiên cách lắp ráp sơ đồ đấu dây chuông điện của chúng đều sẽ có các bước chính. 

Tham khảo sơ đồ đấu dây chuông điện 
Tham khảo sơ đồ đấu dây chuông điện

Bước 1: Xác định vị trí đặt chuông và nguồn điện của chuông

Bước đầu tiên để có thể hình thành được sơ đồ đấu dây chuông điện chắc chắn là xác định vị trí chuông điện. Vị trí của chuông điện nên thỏa mãn các yêu cầu sau:

  • Thuận tiện cho người sử dụng như vừa tầm tay với của khách, dễ nhìn thấy để có thể sử dụng,…
  • Vị trí đặt chuông điện cần dễ dàng kết nối với nguồn điện để tiết kiệm dây dẫn cũng như dễ dàng lắp đặt.

Bên cạnh vị trí của chuông điện, bạn cần xác định vị trí  nguồn điện chuông trong sơ đồ đấu dây chuông điện. Thông thường, máy biến áp của chuông điện thường được đặt ở trên gác mái. Nó được nối trực tiếp với nguồn điện gần nhất.

Bước 2: Hoàn thành sơ đồ đấu dây chuông điện 

Bạn đã hình thành được những vị trí chính của sơ đồ đấu dây chuông điện. Vậy hãy bắt tay hoàn thành những việc còn lại nào. Tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo chuông điện mà bạn sẽ có một sơ đồ đấu dây chuông điện chi tiết để tiến hành lắp ráp. 

Hoàn thành sơ đồ đấu dây
Hoàn thành sơ đồ đấu dây

Bước 3: Thực hiện các bước lắp ráp chuông điện 

Sau khi đã hình thành và xác định được vị trí cũng như chi tiết sơ đồ đấu dây chuông điện, chúng ta hãy cùng thực hiện lắp đặt nào. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào việc lắp đặt, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những phụ kiện để thực hiện nhé. Và nhớ 1 điều là hãy tắt nguồn điện trước khi bắt đầu nhé. 

Chi tiết cách lắp chuông cửa  

Như đã đề cập, chúng ta có rất nhiều loại chuông với cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên việc lắp đặt chuông sẽ được tuân theo nguyên tắc là các dây cùng màu sẽ được nối với nhau thông qua máy biến áp qua hộp điện theo cách xoắn cơ bản. Chi tiết cụ thể sẽ được trình bày dưới đây.

Cách lắp chuông cửa đơn giản
Cách lắp chuông cửa đơn giản

Nối dây bên trong chuông

Hiện nay chúng ta có rất nhiều các loại chuộng với cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên thông thường chúng ta có 2 loại dây là 2 lõi và 3 lõi. Thông thường, khi bạn mua chuông, nhà sản xuất sẽ có đưa ra những hướng dẫn lắp đặt cho bạn. Và người thợ chỉ việc theo hướng dẫn đó nối. Khi này, sự tinh tế và khéo léo của người lắp đặt chuông điện sẽ được bộc lộ. Bạn cần phải lắp đặt sao cho khoa học và không bị rắc rối. 

Gắn chuông vào vị trí đã định trước 

Sau khi đã nối các dây bên trong dây, bạn sẽ theo sơ đồ đấu dây chuông điện mà thực hiện bước gắn chuông. Ở bước này, bạn có thể khảo sát không gian nhà trước và đánh dấu lại để xác định vị trí sẽ gắn chuông điện. 

Chi tiết lắp chuông cửa
Chi tiết lắp chuông cửa

Nối dây chuông với nguồn điện 

ở bước này, bạn cần nắm được 3 ký hiệu sau:

  • T: Transformer 
  • B: Back door 
  • F: Front door

Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để nối đúng vị trí cả từng loại dây nối. Đây có thể coi là bước quan trọng để chuông điện có thể hoạt động. Vì chỉ có cách nối chính xác thì chuông mới hoạt động tốt, Và theo kinh nghiệm, dây màu đen sẽ nối với đầu F, màu đỏ với đầu F, màu trắng với đầu B. Sau khi nối xong, bạn đóng nắp lại. Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt chuông rồi. 

Hoàn thành lắp ráp theo sơ đồ đấu dây chuông điện

Việc cuối cùng để hoàn thành việc lắp ráp chuông cửa chính là:

  • Nối dây nút bấm chuông: Bước này bạn cố định dây trắng vào với cực dương và dây đỏ với cực âm. Những cực này nằm ở mặt sau của nút bấm chuông. Từ đó, chúng ta nối với máy biến áp. 
  • Nối chuông với máy biến áp: Khi thực hiện bước này, bạn chú ý xoắn dây màu nào của chuông với dây màu tương ứng của máy biến áp. 

Như vậy chúng ta đã hoàn thành các bước thực hiện lắp ráp chuông điện theo sơ đồ đấu dây chuông điện. Trong quá trình thực hiện, bạn hãy siết chặt các đầu nối để trong quá trình sử dụng, chúng không có vấn đề gì nhé. 

Kiểm tra lại hệ thống chuông điện 

Sau khi lắp đặt, chúng ta hãy kiểm tra lại xem hệ thống đã hoạt động bình thường chưa để kịp thời phát hiện và sửa chữa. Việc kiểm tra cũng giúp chúng ta phát hiện ra sự hoạt động của máy biến áp cũng như chuông điện có vấn đề gì không. 

Bí mật chọn lựa chuông điện tốt

Với bất cứ ai cũng vậy, chất lượng của các đồ vật rất quan trọng. Và việc chọn lựa một chiếc chuông điện cũng vậy. Bạn cần đặt chất lượng lên trên hết. Và một chiếc chuông tốt sẽ cho âm thanh tốt. Vì vậy bạn cần xem xét lựa chọn một chiếc chuông điện có phụ kiện nam châm tốt. 

Bí mật chọn chuông báo
Bí mật chọn chuông báo

Nếu bạn muốn tạo cho mình một chiếc chuông tốt, bạn hãy mua những miếng nam châm tốt. Địa chỉ uy tín bạn có thể tìm thấy một món phụ kiện nam châm tốtVua Nam Châm. Hãy liên hệ với Vua Nam Châm để có được sự tư vấn và phục vụ tốt nhất nhé. 

Để có thể lắp đặt được một hệ thống chuông điện tốt, bước đầu tiên chính là hình thành sơ đồ đấu dây chuông điện. Đây sẽ là vấn đề quan trọng bạn nên có trước khi tiến hành lắp đặt chuông điện. Và hãy nhớ chọn lựa hay tạo nên một chiếc chuông tốt để thời gian sử dụng được lâu dài nhé. Nếu bạn muốn tự làm chuông điện, hãy lựa chọn một viên nam châm tốt nhé. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm các bài chia sẻ hay:

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *