#Chi tiết sơ đồ đấu dây Motor 1 pha và cách xác định đầu dây

#Chi tiết sơ đồ đấu dây Motor 1 pha và cách xác định đầu dây 1

80% người học về điện đều phải tìm kiếm sơ đồ đấu dây Motor 1 pha để hiểu hơn về cách vận hành của nó. Vậy thì bạn đã biết sơ đồ của nó như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Motor 1 pha – Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha 

Trước khi đi vào sơ đồ đấu dây Motor 1 pha, cùng chúng tôi tìm hiểu về Motor 1 pha nhé!

Đây là loại động cơ mà dây quấn stato chỉ có 1 cuộn dây pha. Nguồn cấp của loại động cơ này là 1 dây pha và 1 dây nguội. Khi chỉ có 1 cuộn dây pha thì máy sẽ không hoạt động được. Để có thể mở máy được bắt buộc phải có cuộn dây pha.

Motor 1 pha có cấu tạo gồm 2 phần là phần tĩnh và phần quay. Hai phần cấu tạo này hoạt động phải có dòng điện xoay chiều đi vào. 

Bí mật cách xác định đầu dây Motor 1 pha mà bạn chưa biết

Sử dụng Motor 1 pha nhất định phải biết cách xác định đầu dây Motor 1 pha. Bởi có như vậy mới biết được tụ nào đóng vai trò khởi động. Nếu như không biết dây nào và cách đấu ra sao sẽ làm cháy Motor. 

Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha - Bạn phải xác định được các đầu dây
Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha – Bạn phải xác định được các đầu dây

Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách xác định đầu dây Motor 1 pha cho bạn:

Thông thường, các Motor sẽ có 4 cuộn dây và 5 đầu dây tương ứng với R, S, Hi, Me, Lo. 

R là dây chạy, S là dây dùng cho việc khởi động. Hi là dây tốc độ cao trong Motor, Me là dây có tốc độ trung bình. Cuối cùng, Lo là dây có tốc độ chạy thấp nhất.

Cách xác định đầu dây Motor 1 pha như sau:

Bước 1: Dùng đồng hồ VOM đo điện trở trên 10 cặp điện trở của 5 đầu dây Motor. R và S thường là cặp dây có điện trở lớn nhất. Như vậy, bước đầu bạn đã xác định được 2 dây.

Bước 2: Xác định dây R và S thông qua việc đo điện trở của 3 dây còn lại. Sau đó, so sánh với 2 dây R, S. Dây nào có điện trở cao nhất thì đó là dây R. Dây có điện trở thấp hơn một chút thì đó là dây S.

Bước 3: Đo điện trở của 3 dây còn lại và so sánh với dây R. Nếu dây nào có được điện trở lớn nhất trong 3 dây so với R thì đó là Lo. Nếu ở mức trung bình thì là dây Me. Thấp nhất sẽ là dây Hi. 

Chi tiết các sơ đồ đấu dây Motor 1 pha

Motor 1 pha được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Ở đây chúng tôi sẽ chỉ ra sơ đồ đấu dây Motor 1 pha ở một số ứng dụng. 

Cụ thể như sau:

Sơ đồ đấu tụ máy bơm – Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha nổi bật

Đi vào ví dụ sơ đồ đấu dây Motor 1 pha là sơ đồ đấu tụ máy bơm.

Cũng giống như việc thực hiện đấu Motor 1 pha thường, bạn phải xác định được dây trước tiên. 

Sơ đồ đấu dây Motor điện 1 pha như thế nào?
Sơ đồ đấu dây Motor điện 1 pha như thế nào?

Ở máy bơm nước, bạn sẽ thấy các loại dây chính như sau: 

Có 1 dây bọc bên ngoài. 3 cụm dây tiếp sẽ có các màu xanh dương, đỏ. Dây cuối cùng nối xuống đất

Sơ đồ đấu tụ máy bơm nước được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Xác định cụm dây cần đấu. Xác định rõ ràng dây đề là dây nào, dây chạy là dây nào. Hay nói cách khác, xác định rõ đâu là dây R, S, Me, Lo, Hi. Cách đấu tụ máy bơm nước ở bước này giống với cách thực hiện thông thường. Nghĩa là bạn phải đo điện trở của các cặp dây và dùng phương pháp so sánh để xác định.

Bước 2: Sau khi đã xác định được các dây thì bước tiếp theo đó là tiến hành đấu tụ. Bạn lấy 1 dây chạy ®   và 1 dây đề (S) đấu với nhau. Sau đó nó hình thành 1 chụm của nguồn điện. 

Tiếp đến, nối dây đề còn lại vào 1 trong 2 tụ máy bơm nước. 1 dây làm việc còn lại thì đấu với dây của tụ điện còn lại. Cuối cùng là đấu với dây nguồn là xong.

Sơ đồ đấu dây máy bơm nước khá đơn giản đúng không? Thế nhưng, điều quan trọng là bạn phải xác định được các loại dây.

Cách đấu dây Motor máy giặt

Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha trường hợp này như sau:

Tụ điện sẽ được đấu vào 2 giắc 2 bên. Nguồn điện của dây vào giắc ở giữa. Dây còn lại sẽ vào 1 trong 2 giắc kia để chọn chiều xoay đúng.

Động cơ này thường có 2 tốc độ là tốc độ chậm và nhanh. Đầu còn lại của tụ sẽ được nối với sợi trắng đấu vào nguồn. Sợi còn lại màu cam sẽ được nối trực tiếp với nguồn. Tốc độ quay lúc này sẽ là 950 vòng/4.0A.

Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha  - Các bước đấu dây ở máy giặt
Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha  – Các bước đấu dây ở máy giặt

Tốc độ nhanh thì đầu tụ còn lại nối với cam nối với nguồn của máy. Sợi trắng sẽ nối với nguồn là xong sơ đồ. Tốc độ quay lúc này gần gấp đôi, 1450 vòng/4.7A. Các bạn nên nhớ đó là khi đấu xong thì phải có nhiệt bảo vệ sợi trắng.

Như vậy, chỉ cần thực hiện cách đấu dây Motor máy giặt như trên thôi là xong. Có thể nói là không quá khó nhưng cũng không đơn giản đúng không?

Một số lỗi thường gặp khi không thực hiện đúng sơ đồ đấu dây Motor 1 pha

Thứ nhất đó là Motor 1 pha chạy không nhanh và thường có tiếng ù ù. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này chính là do bị chập nội ở một số vòng dây. Hoặc cũng có thể do bị sát cốt. Khắc phục lỗi này bằng cách kiểm tra bộ dây. Nếu phát hiện nó bị chập nôi thì quấn lại.

Motor điện 1 pha chạy ù do đâu - Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha 
Motor điện 1 pha chạy ù do đâu – Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha

Thứ hai, phải dùng tay quay thì motor mới đi vào hoạt động. Lỗi này xảy ra là do tụ điện của bạn bị rò, thông số của tụ điện vì thế mà bị thay đổi. Một nguyên nhân khác đó là do chưa được cân chỉnh đồng tâm. Khắc phục lỗi này bằng cách thay tụ mới.

Motor không chạy khi không được quay do nhiều nguyên nhân - Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha 
Motor không chạy khi không được quay do nhiều nguyên nhân – Sơ đồ đấu dây Motor 1 pha

Thứ ba đó là tụ bị đánh thủng thường xuyên. Nguyên nhân đó là do sai số vòng cuộn đề, điện áp đặt lên tụ quá lớn. Điện áp này lớn hơn điện định mức của tụ. Phương pháp sửa chữa lúc này chính là quấn lại motor. Hoặc thay luôn tụ thích hợp với điện áp đang có. 

Trên đây là chi tiết sơ đồ đấu dây Motor 1 pha mà chúng tôi muốn cập nhật đến các bạn. Hi vọng rằng, đây sẽ là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm bài chia sẻ hay:

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *