Sơ đồ mạch điện là gì? 5 bước để vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản

Sơ đồ mạch điện là gì? 5 bước để vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản 1

Để lắp đặt được một hệ thống điện, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là chính là sẽ sơ đồ mạch điện. Và đây cũng là bước cần bạn chú ý nhiều hơn. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về sơ đồ mạch điện. Hãy đi tìm câu trả lời cho sơ đồ mạch điện là gì? Cách vẽ sơ đồ mạch điện như thế nào cho dễ dàng nhất. bằng cách theo dõi bài viết dưới đây của VuaNamCham

Sơ đồ mạch điện là gì?

Khi tìm hiểu vấn đề mạch điện này, chúng ta nên biết qua khái niệm sơ đồ mạch điện là gì? Sơ đồ mạch điện trong nhà là một bản vẽ mô tả chi tiết đường đi cùng các vị trí mắc của các thiết bị điện. Sơ đồ mạch điện sẽ thể hiện chi tiết các mối nối, cách nối, vị trí đặt nguồn điện của từng khu vực như sơ đồ điện cầu thang. 

Sơ đồ mạch điện là gì?
Sơ đồ mạch điện là gì?

Chúng ta lấy một ví dụ cho vấn đề này nhé. Bạn đang muốn lắp đặt điện ở khu vực cầu thang của bạn. Khi đó, muốn mắc được, chúng ta cần có sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn. Trong sơ đồ, bạn cần thiết kế đường đi của dây điện cũng như mắc mạch song song hay mạch nối tiếp. Từ đó, người thợ lắp đặt sẽ dựa theo và lắp đặt một cách chính xác nhất. 

>> Xem thêm: Cảm biến là gì? Bất ngờ với những ứng dụng của cảm biến

Khi nào thì bạn cần sơ đồ mạch điện 

Trong quá trình lắp đặt, nếu bạn không có cho mình một sơ đồ mạch điện cụ thể, bạn sẽ rất khó khăn để lắp đặt được một hệ thống điện phù hợp.

Vì vậy hầu hết trong các trường hợp, bạn đều cần phải sử dụng đến sơ đồ mạch điện. Hãy lấy đơn cử như khi bạn có sơ đồ mạch điện 2 công tắc 2 bóng đèn. Khi đó việc lắp đặt dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần theo hệ thống mà bạn đặt thiết kế trước.

Khi nào cần sử dụng sơ đồ mạch điện  
Khi nào cần sử dụng sơ đồ mạch điện – sơ đồ mạch điện là gì

Chúng ta có thể đưa ra một số trường hợp cụ thể cần đến sơ đồ mạch điện như:

 • Thiết kế sơ đồ mạch điện cho nhà ở
 • Thiết kế sơ đồ mạch điện cho công xưởng 
 • Thiết kế sơ đồ mạch điện cho hệ thống chung cư, tòa nhà,… 

Một số chú ý cần nắm trước khi vẽ sơ đồ mạch điện 

Để thiết kế được một sơ đồ nguyên lý mạch điện không hề đơn giản. Nhưng nếu bạn hiểu được sơ đồ mạch điện là gì và các yếu tố liên quan thì bạn sẽ có thể vẽ sơ đồ điện một cách dễ dàng hơn. Vfa trước khi bắt tay vào vẽ sơ đồ điện, bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

Chú ý trước khi vẽ sơ đồ mạch điện 
Chú ý trước khi vẽ sơ đồ mạch điện – sơ đồ mạch điện là gì
 • Khảo sát điều kiện nơi lắp mạch điện: đó có thể là nhà ở hay trong xưởng công nghiệp,… Từ những điều kiện bạn có được, bạn sẽ biết được vị trí nào có thể cho mạch điện đi qua. 
 • Liệt kê ra những thiết bị cần lắp trong sơ đồ mạch điện nhà ở. Bạn cần chi tiết số lượng các thiết bị để đưa vào trong sơ đồ. 
 • Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc điều kiện công nhân ở xưởng, bạn lựa chọn vị trí đặt các thiết bị sao cho phù hợp. 
 • Nắm chắc được các nguyên lý hoạt động của mạch điện như mạch điện song song, nguyên lý hoạt động của sơ đồ điện, đặc điểm hoạt động của các thiết bị điện,… Tất các các lý thuyết về mạch điện, bạn đều cần phải cân nhắc. 

Như vậy trước khi bắt tay vào thiết kế một sơ đồ mạch điện, bạn cần phải hiểu và nắm rõ sự hoạt động của mạch điện. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn trong cách vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản.  

>> Tìm hiểu ngay: Khám phá những đơn vị đo cường độ dòng điện cơ bản

Một số ký hiệu bạn cần nắm được trước khi vẽ mạch điện – sơ đồ mạch điện là gì

Để hoàn thành một bản vẽ sơ đồ mạch điện, bạn chắc chắn không thể thiếu được các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện. Đây là thành phần không thể thiếu của bất kỳ một bản vẽ sơ đồ mạch điện nào. Những ký hiệu mà bạn cần quan tâm nhiều là:

Một số ký hiệu trong mạch điện 
Một số ký hiệu trong mạch điện
 • Bóng đèn
 • Nguồn điện 
 • Ký hiệu công tắc 
 • Ổ cắm điện 

Ngoài những ký hiệu cơ bản nêu trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về điện trở, cuộn cảm,.. Những thiết bị như vậy thông thường sẽ được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Bởi trong lĩnh vực này, bạn cần phải điều khiển nguồn điện sao cho phù hợp với công suất lớn của thiết bị.

Một trong những linh kiện quan trọng được sử dụng có lẽ là những cảm biến. Một trong những cảm biến được sử dụng nhiều chính là cảm biến từ. Loại cảm biến này có cấu tạo là thanh nam châm cùng với bộ cảm biến phù hợp. Nếu muốn thiết kế cho mình một thiết bị tương tự như vậy, bạn có thể lựa chọn những thanh nam châm tại Vua Nam Châm

Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà đơn giản – sơ đồ mạch điện là gì

Sau khi đã tìm hiểu sơ đồ mạch điện là gì cũng như một số chú ý để vẽ sơ đồ mạch điện dễ dàng hơn, chúng ta bắt tay vào thiết kế nào. 

Cách vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản 
Cách vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản – sơ đồ mạch điện là gì
 • Bước 1: Hãy vẽ chi tiết địa hình mà bạn sắp vẽ sơ đồ mạch điện như diện tích, chiều dài, chiều rộng khu vực đó. 
 • Bước 2: Đánh dấu những vị trí sẽ lắp đặt thiết bị điện 
 • Bước 3: Lựa chọn cách mắc phù hợp nhất cho từng trường hợp 
 • Bước 4: Lựa chọn phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp 
 • Bước 5: Kiểm tra và khảo sát lại sơ đồ mạch điện cũng như có những điều chỉnh trong cách vẽ lại mạch điện.

Như vậy sau khi hoàn thành 5 bước, chúng ta đã có một sơ đồ mạch điện hoàn chỉnh. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện lắp đặt, bạn có thể sẽ có một số chỉnh sửa.

Vì vậy, chúng ta sẽ hoàn thành bản sơ đồ một cách chi tiết và phù hợp càng nhiều thì quá trình lắp đặt càng tốt. Khi đó bạn sẽ không phải xem xét lại quá nhiều các chi tiết trong sơ đồ. 

Sơ đồ mạch điện là một bản vẽ không thể thiếu được trong quá trình lắp đặt mạch điện cho nhà. Chúng sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng lắp đặt hơn cũng như dự tính được các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt. Do đó, việc tìm hiểu về sơ đồ mạch điện là rất cần thiết. Đặc biệt cho những ai có ý định làm việc trong lĩnh vực này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp đến cho các bạn một số thông tin bổ ích về sơ đồ mạch điện. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *