Tai nghe chỉ nghe được 1 bên – nguyên nhân và cách khắc phục

Tai nghe chỉ nghe được 1 bên - nguyên nhân và cách khắc phục 1

Tai nghe là một trong những phụ kiện được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể nhận ra sự phổ biến của chúng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, tai nghe lại rất dễ  hư hỏng. Lỗi mà bạn thường gặp nhất chính là tai nghe bị hư 1 bên. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tai nghe chỉ nghe được 1 bên? Cách khắc phục tai nghe 1 bên như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến tai nghe chỉ nghe được 1 bên 

Trong cuộc sống, chúng ta có thể chỉ với 1 sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng chiếc tai nghe mà mình đang dùng. Tuy nhiên còn có những nguyên nhân khác đến tai nghe bị hỏng 1 bên. Sau đây những nguyên nhân phổ biến khiến tai nghe chỉ nghe được 1 bên. 

Nguyên nhân tai nghe chỉ nghe được 1 bên
Nguyên nhân tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Nguyên nhân do đứt dây 

Chắc hẳn bạn cũng biết dây tai nghe nhỏ và mảnh như thế nào. Vì vậy việc đứt dây khiến tai nghe hỏng 1 bên là rất dễ xảy ra. Vì vậy có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến nhất thường gặp. Bạn chỉ cần không may kéo chiếc tai nghe hơi mạnh cũng có thể khiến các dây bên trong tai nghe bị đứt. Những vị trí dễ bị đứt nhất có lẽ là những đoạn giữa mối nối. 

Hỏng jack cắm tai nghe 

Bên cạnh việc tai nghe chỉ nghe được một bên do đứt dây bên trong, nguyên nhân dẫn đến tai nghe chỉ nghe được 1 bên còn đến từ jack cắm. Cũng như dây tai nghe, mối nối giữa jack cắm và dây chuyền bên trong tai nghe cũng rất dễ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, chỉ cần một số ý nhỏ của bạn cũng có thể khiến tai nghe bị hỏng 1 bên. 

Jack cắm không được vệ sinh khiến chất lượng tai nghe bị ảnh hưởng 

Nếu bạn thấy khi sử dụng laptop cắm tai nghe vào chỉ nghe được 1 bên, bạn nên kiểm tra lại jack cắm của tai nghe hoặc của laptop nhé. Bởi ổ cắm khi không được vệ sinh thường xuyên có thể dẫn đến một số vấn đề ngoài ý muốn. Một trong số đó chính là tai nghe không nghe được 1 bên. 

Vệ sinh jack cắm tai nghe không sạch
Vệ sinh jack cắm tai nghe không sạch

Nguồn phát không phù hợp 

Nguyên nhân có thể dẫn đến tai nghe chỉ nghe được 1 bên có thể đến từ nguồn phát. Hiện nay chúng ta vẫn còn những loại máy thế hệ cũ hoặc những mẫu tai nghe sản xuất theo khuôn cũ. Vì vậy, việc chân cắm không thích hợp rất dễ xảy ra. Vấn đề này thường gây nên hiện tượng khi bạn nghe, bạn cảm thấy tai nghe chỉ nghe 1 bên. Khi đó bạn sẽ ít khi để ý đến vấn đề máy không tương thích với chân cắm tai nghe. 

Loa của tai nghe bị hư 1 bên

Một trong những mà chúng tôi muốn nhắc đến khi đề cập đến nguyên nhân tai nghe 1 bên không nghe được có lẽ là ở loa của tai nghe. Có thể trong quá trình sử dụng, bạn đã vô tình va đập tai nghe vào đâu đó khiến cho loa của tai nghe bị ảnh hưởng. Vì vậy mà bạn thấy tai nghe hư 1 bên. 

Loa tai nghe bị hỏng
Loa tai nghe bị hỏng

Cách sửa tai nghe điện thoại theo từng nguyên nhân 

Tai nghe tai nghe chỉ nghe được 1 bên có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Để có cách sửa tai nghe bị hư 1 bên, bạn nhất định phải biết được nguyên nhân là gì. Từ đó bạn sẽ hình thành được cách sửa tai nghe. CHúng ta hãy cùng điểm qua một số cách ứng với những nguyên nhân tai nghe chỉ nghe được 1 bên như sau.

Cách sửa tai nghe hỏng 1 bên 
Cách sửa tai nghe hỏng 1 bên

Cách sửa tai nghe do đứt dây

Với nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được 1 bên này, chúng ta có 2 cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên như sau:

Sửa tai nghe do đứt dây
Sửa tai nghe do đứt dây
  • Nối dây tai nghe: Với cách này, bạn cần xác định mấu đứt của tai nghe ở đâu. Sau đó hãy nối chúng lại. Đây được coi là cách tạm thời bởi những mấu nối kia có thể sẽ dễ bị đứt. Hơn nữa, cách này cũng có thể làm giảm đi chất lượng âm thanh của tai nghe.
  • Thay dây mới: Nếu chiếc tai nghe của bạn có 2 bộ loa cho âm thanh tuyệt vời. Vậy thì bạn nên đi thay dây cho nó ngay. Vì với cách sửa tai nghe điện thoại này, bạn gần như sẽ có một chiếc tai nghe mới. Hơn nữa, cách làm này vẫn đảm bảo độ bền và âm thanh tốt cho bạn. 

Do tai nghe gặp vấn đề về jack cắm 

Chúng ta có 2 vấn đề khi đề cập tới nguyên nhân tai nghe chỉ nghe được 1 bên về jack cắm. Đối với jack cắm tai nghe bị bụi bẩn, bạn đơn giản hãy lau chùi vệ sinh sạch sẽ lại cho chúng. Còn đối với việc hư jack cắm, bạn hoàn toàn có thể thay mới. Tuy nhiên việc thay mới này cũng chỉ được coi là tạm thời. 

Hỏng loa 

Loa hỏng là nguyên nhân tiếp theo khiến cho tai nghe chỉ nghe được 1 bên. Bạn có thể sử dụng cách thay loa để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên về việc này, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế một chiếc tai nghe mới. Bởi việc thay thế rất khó mà bạn sẽ phải chọn lựa một nơi uy tín.

Sửa tai nghe do hỏng loa
Sửa tai nghe do hỏng loa

Hơn thế, một thành phần chính có ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh loa chính là viên nam châm bên trong loa. Nếu bạn muốn tự mình thay, hãy lựa chọn một địa chỉ mua nam châm thật tốt. Bạn có thể cân nhắc đến Vua Nam Châm để lựa chọn món phụ kiện bạn cần. 

Nguồn phát không tương thích

Như đã đề cập ở trên, trong cuộc sống chúng ta cần còn một số thiết bị đời cũ. Vì vậy việc khi sử dụng, tai nghe bị hư một bên rất dễ có thể xảy ra. Cách kiểm tra vấn đề này chính là sử dụng chiếc tai nghe của bạn cho một thiết bị khác. Nếu tai nghe hoạt động bình thường, vấn đề nằm ở chỗ thiết bị kia của bạn.

Còn nếu tai nghe không nghe được 1 bên, rất có thể là do những nguyên nhân trên hoặc chính jack cắm của tai nghe không phù hợp. Bạn hãy kiểm tra lại chiếc tai nghe của mình nhé. 

Tai nghe không nghe được 1 bên có thể do rất nhiều nguyên nhân. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân để có thể đưa ra cách sửa tai nghe hỏng 1 bên phù hợp nhất. Và việc khắc phục vấn đề này cần bạn có một sự cẩn thận và tỉ mỉ nhất định. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn cách sửa tai nghe bị hư 1 bên phù hợp và tối ưu nhất. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Xem thêm: 

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *