#Tìm hiểu ứng dụng các loại tủ điện tổng, tủ điện hạ thế

Định nghĩa tủ điện

Trong một hệ thống điện, tủ điện là một phần không thể thiếu. Tủ điện chính là công cụ để người dùng kiểm soát, kiểm tra mạch điện của mình. Vì vậy, các loại tủ điện được coi như là thiết bị bắt buộc khi lắp đặt một mạch điện. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Vuanamcham.vn tìm hiểu công dụng của tủ điện tổng , tủ điện hạ thế nhé

Giới thiệu về các loại tủ điện 

Như đã biết tủ điện là một thiết bị điện bắt buộc có trong mỗi mạch điện. Với từng loại mạch điện khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau cũng như quy mô cũng không giống nhau. Vì vậy chúng ta có rất nhiều các loại tủ điện. 

Định nghĩa tủ điện là gì?

Để hiểu và nắm bắt được các vấn đề về tủ điện, điều đầu tiên chúng ta cần biết chính là tủ điện là gì? Đây là một nơi để chứa hoặc đựng các thiết bị như công tắc, biến thế,… Những thiết bị này có chức năng kiểm soát và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Vì vậy tủ điện tổng sẽ là vỏ bọc để bảo vệ các linh kiện khỏi sự tác động bên ngoài. 

Định nghĩa tủ điện 
Định nghĩa tủ điện

Tủ điện thường có hình hộp và được đặt ở nơi khô thoáng nhưng kín đáo. Bởi đặc điểm của các thiết bị mà tủ điện chứa nên các tủ điện được lắp đặt ở nơi ít người qua lại và an toàn nhất. 

Chức năng của tủ điện là gì?

Như chúng ta đã biết, tủ điện đóng vai trò rất quan trọng trong một mạch điện. Cụ thể là những chức năng sau đây:

Chức năng của tủ điện 
Chức năng của tủ điện
 • Chứa, đựng các công tắc điện, biến áp,.. của hệ thống điện 
 • Bảo vệ các thiết bị khỏi tác động bên ngoài 
 • Nơi đấu nối của các thiết bị điện
 • Phân phối điện cho mạch điện 

Hiện nay chúng ta có thể có nhiều chức năng hơn nữa. Các loại tủ điện được ứng dụng các loại điện khác nhau để mang lại những lợi ích khác nhau. Nam châm là một ứng dụng được sáng tạo rất hay. Với điện từ do nam châm tạo ra, bạn cùng có thể tạo nên một loại cảm biến tự động ngắt. Điều này sẽ khiến chiếc tủ điện của chúng ta an toàn hơn.

Và để chất lượng nam châm tốt cho dòng điện từ chất lượng, bạn có thể chọn lựa tại Vua Nam Châm. Vua Nam Châm là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại nam châm phù hợp được nhiều người tin dùng. 

>> Xem thêm : Tìm hiểu thêm cảm biến từ là gì? Và ứng dụng thực tế của nó

Tủ điện được phân loại như thế nào?

Dựa vào chức năng cũng như cấu tạo của tủ điện tổng, hiện nay chúng ta chia các loại tủ điện thành những loại sau đây:

Phân loại tủ điện 
Phân loại tủ điện
 • Tủ điện tổng: loại tủ này còn được gọi là tủ điện phân phối chính. Đây là loại tủ điện quản lý toàn bộ thiết bị trong mạch điện. Tủ điện tổng thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống điện có công suất lớn. Những hệ thống này nếu xảy ra tai nạn, sự cố sẽ rất lớn. Vì vậy, việc lắp đặt tủ điện tổng này sẽ giúp điều khiển và ngắt điện ngay kịp lúc. 
 • Tủ điện điều khiển trung tâm: Loại tủ điện này được sử dụng nhiều trong việc kiểm soát nguồn điện cho các thiết bị có công suất lớn. Chúng ta có thể liệt kê ra một số động cơ nên dùng đến tủ điện trung tâm như máy bơm, đài phun nước, quạt gió trong công nghiệp,… 
 • Tủ điện phân phối hạ thế: Chúng ta thường gọi loại tủ này với cái tên tủ phân phối hạ thế. Thông thường loại tủ điện hạ thể này được sử dụng cho nguồn điện có mức công suất dưới 400V. Nhiệm vụ của chúng là đóng hoặc ngắt cho hệ thống điện phụ tải. Chúng ta thường bắt gặp loại tủ này nhiều nhất trong cuộc sống. Bởi nguồn điện thường dùng của chúng ta chỉ dao động khoảng 220 – 240 V. 
 • Tủ điện chuyển mạch: Nếu hệ thống điện của bạn có phụ tảo thì bạn sẽ cần đến loại tủ này. Đây là loại tủ cho phép chuyển mạch để tránh 2 dòng điện hoạt động. Như vậy sẽ dễ gây nên sự cố cháy nổ về điện. 

Ngoài 4 loại tủ phổ biến trên, chúng ta còn rất nhiều các loại tủ điện khác như tủ điện phòng cháy chữa cháy, tủ tụ bù, tủ điện điều khiển ánh sáng,… 

Một số công dụng của tủ điện tổng 

Với các sản phẩm tủ điện tống, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều ở những trường hợp sau:

Công dụng của tủ điện tổng
Công dụng của tủ điện tổng
 • Tại các xưởng sản xuất có các loại máy móc công suất lớn. Với hệ thống máy móc hoạt động công suất lớn và tần suất cao, chúng ta bắt buộc nên lắp đặt một sản phẩm tủ điện tổng. Chiếc tủ này cho phép bạn sẽ kiểm soát cũng như ngắt điện ngay khi có sự cố. 
 • Tại các tòa nhà lớn: Đây cũng là một nơi cần thiết đến sự lắp đặt tủ điện tổng. Với số lượng thiết bị điện lớn, bạn thực sự cần đến một công cụ kiểm soát điện để đảm đảm an toàn cho những người xung quanh.

Như vậy, nhìn chung sự áp dụng của tủ điện tổng ở những nơi có nhu cầu sử dụng điện lớn như trung tâm thương mại, công xưởng, nhà máy, chung cư.

>> Xem ngay: Cảm biến từ làm gì? Những ứng dụng ít biết của cảm biến từ trong cuộc sống

Một số công dụng của tủ điện hạ thế 

Từ tủ điện tổng chúng ta sẽ chia đường điện thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Để kiểm soát được riêng biệt các đường nhánh điện này, chúng ta sẽ sử dụng đến tủ điện hạ thế. Cụ thể trong một số trường hợp sau:

Ứng dụng tủ hạ thế
Ứng dụng tủ hạ thế
 • Tủ điện hạ thế ứng dụng trong các phân xưởng. 
 • Sử dụng tủ điện phân phối hạ thế trong các hộ gia đình 
 • Đo lường lượng điện sử dụng theo hộ gia đình 
 • Kiểm soát một thiết bị cụ thể trong thời gian hoạt động 

Như vậy với những nơi có sự sử dụng điện ít và công suất thấp thì chúng ta thường lắp đặt tủ hạ thế. Việc lắp đặt này sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát sự an toàn của từng nhánh điện mà không ảnh hưởng đến cả hệ thống điện lớn. 

Vai trò của một tủ điện là gì? Đó là bảo vệ, bảo quản, chứa đựng các công tắc, biến trở, biến áp,… Các loại tủ điện khác nhau có một lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, dù là với chức năng nào, tủ điện đều rất quan trọng với một hệ thống điện bất kỳ. Nếu bạn quan tâm đến các loại tủ điện, hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. 

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung
WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *