10+ Ứng dụng của nam châm trong cuộc sống ít ai biết

Ứng dụng nam châm vĩnh cửu trong cuộc sống

Có thể nói rằng ứng dụng của nam châm trong cuộc sống hiện tại là vô cùng đa dạng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các thiết bị bao gồm đồ chơi đơn giản, máy tính, thẻ tín dụng, máy MRI và thiết bị kinh doanh. Nam châm có kích thước từ các đốm gần như không nhìn thấy cho đến các sản phẩm nặng hàng tấn. Cho dù bạn nhìn thấy hay không nhìn thấy thì cũng không thể phủ nhận rằng, nam châm chính là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của cuộc sống. 

Có thể nói rằng ứng dụng của nam châm trong cuộc sống hiện tại là vô cùng đa dạng
Có thể nói rằng ứng dụng của nam châm trong cuộc sống hiện tại là vô cùng đa dạng

Ứng dụng của nam châm trong máy tính và Điện tử

Nhiều máy tính sử dụng nam châm để lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng. Nam châm thay đổi hướng của vật liệu từ tính trên đĩa cứng trong các phân đoạn truyền dữ liệu. Sau đó, máy tính đọc hướng của từng phân đoạn vật liệu từ tính để lưu trữ dữ liệu. 

Ngoài ra, ứng dụng nam châm còn tìm thấy trong các loa nhỏ của máy tính, TV và radio. Các thiết bị nào cũng sử dụng nam châm, đặc biệt là bên trong loa. Một cuộn dây và nam châm sẽ được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu điện tử thành các rung động âm thanh.

Ứng dụng của nam châm trong điện và các ngành công nghiệp khác

Trong tái chế, nam châm chạy bằng điện trong cần cẩu lấy và di chuyển những miếng kim loại lớn, một số nặng hàng ngàn pound
Trong tái chế, nam châm chạy bằng điện trong cần cẩu lấy và di chuyển những miếng kim loại lớn, một số nặng hàng ngàn pound
  • Nam châm mang lại nhiều lợi ích cho thế giới công nghiệp. Ứng dụng của nam châm điện phải kể đến đó là trong máy phát điện biến năng lượng cơ học thành điện năng. 
  • Trong tái chế, nam châm chạy bằng điện trong cần cẩu lấy và di chuyển những miếng kim loại lớn, một số nặng hàng ngàn pound. 
  • Trong khai khoáng mỏ, nam châm được sử dụng trong máy phân loại từ tính để tách quặng kim loại hữu ích khỏi đá nghiền. 
  • Trong chế biến thực phẩm, nam châm loại bỏ các bit kim loại nhỏ khỏi ngũ cốc và thực phẩm khác. 
  • Nông dân sử dụng nam châm để tách những mảnh kim loại mà bò ăn ngoài đồng. Con bò nuốt nam châm với thức ăn của nó; khi nam châm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa động vật, chúng sẽ hút các mảnh kim loại.

>> Xem thêm: Khóa nam châm điện tử dụng liệu có an toàn.

Ứng dụng của nam châm trong Y tế và Y học

Thêm một ứng dụng của nam châm trong cuộc sống đó là việc nam châm được tìm thấy trong một số thiết bị y tế thường được sử dụng. Chẳng hạn như máy chụp cộng hưởng từ. MRI sử dụng từ trường mạnh để tạo ra tín hiệu vô tuyến giống như radar từ bên trong cơ thể, sử dụng tín hiệu để tạo ra một bức tranh rõ ràng, chi tiết về xương, nội tạng và các mô khác. Các nam châm sử dụng trong máy MRI rất mạnh – mạnh hơn hàng ngàn lần so với nam châm thông thường. 

Các nam châm sử dụng trong máy MRI rất mạnh - mạnh hơn hàng ngàn lần so với nam châm thông thường
Các nam châm sử dụng trong máy MRI rất mạnh – mạnh hơn hàng ngàn lần so với nam châm thông thường

Một ứng dụng của nam châm trong y tế là điều trị ung thư. Các bác sĩ tiêm chất lỏng từ tính vào khu vực ung thư và sử dụng một nam châm cực mạnh để tạo nhiệt trong cơ thể. Hơi nóng giết chết các tế bào ung thư mà không gây hại cho các cơ quan khỏe mạnh.

Ứng dụng của nam châm trong nhà

Mặc dù nó có thể không rõ ràng, hầu hết các ngôi nhà có chứa nhiều nam châm. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ứng dụng của nam châm vĩnh cửu ngay trong không gian sống nhà mình. Nam châm tủ lạnh giữ giấy tờ, dụng cụ mở chai lọ và các vật dụng nhỏ khác nằm cố định trên cửa tủ bằng sắt.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ứng dụng của nam châm vĩnh cửu ngay trong không gian sống nhà mình
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ứng dụng của nam châm vĩnh cửu ngay trong không gian sống nhà mình

Máy hút bụi, máy xay sinh tố và máy giặt đều có động cơ điện hoạt động theo nguyên lý từ tính. Bạn có thể tìm thấy nam châm trong điện thoại, chuông cửa, rèm tắm và đồ chơi trẻ em.

Ứng dụng của nam châm để làm la bàn và thiết bị dẫn đường

Trong thời kỳ lịch sử, con người đã phát hiện được những ứng dụng lớn lao của nam châm trong việc xác định hướng. Họ phát hiện ra nam châm có thể định hướng kim và tương quan với cực bắc, và sử dụng thông tin đó để điều hướng. Nhờ đó, dễ dàng hơn trong việc xác định hướng di chuyển, nhất là với những ai thường có các chuyến đi mạo hiểm, khám phá thế giới hoang dã. 

>> Tìm hiểu thêm: Nguyên lý và cấu tạo của bút nam châm tại sao nó lại “hút” người dùng

Ứng dụng của nam châm trong sản xuất Rô bốt và quân sự  

Bây giờ, ứng dụng của nam châm vĩnh cửu rất nhiều và đa dạng. Trong robot, nam châm là rất cần thiết. Không chỉ hỗ trợ các bộ phận điện tử, mà nam châm còn giúp robot trở nên cơ động hơn và nhỏ gọn hơn. 

Trong robot, nam châm là rất cần thiết
Trong robot, nam châm là rất cần thiết

Nam châm có thể được tìm thấy trong các thiết bị đơn giản nhất hoặc phức tạp nhất mà bạn sử dụng hàng ngày. Từ các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, lò vi sóng và quạt điện, đến các thiết bị văn phòng của công ty bạn như máy tính và máy in. Tất cả các thiết bị này đều là ví dụ minh chứng cho các ứng dụng tuyệt vời của nam châm trong cuộc sống. Với những ai quan tâm và muốn tìm hiểu hơn về các ứng dụng của nam châm trong cuộc sống, theo dõi Vuanamcham.vn để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về nam châm nhé.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung

Sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.