#Cảm biến áp suất – nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất

#Cảm biến áp suất - nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất 1

Trong công nghệ, việc tìm ra các loại cảm biến đã làm thay đổi rất nhiều. Việc ứng dụng cảm biến cũng khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Trong bài viết này hãy cùng Vuanamcham tìm hiểu về cảm biến áp suất và nguyên lý cũng như ứng dụng của nó vào trong đời sống con người.

Tìm hiểu về cảm biến áp suất 

Chúng ta có rất nhiều các loại cảm biến như cảm biến áp điện được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực. Trong phần này, hãy tìm hiểu về cảm biến áp suất – một loại cảm biến được ứng dụng nhiều trong công nghệ chế tạo

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là một thiết bị dùng cho việc đo áp suất. Tiếp sau đó tín hiệu về các bộ điều khiển sẽ được truyền về bộ phận xử lý. Thông tin cho bạn thông thường là số đo về áp suất. Trong một số trường hợp khác, những thông tin máy cảm biến đo áp suất sẽ tiếp nhận và cho lệnh đóng ngắt bơm. 

Cảm biến áp suất là gì?
Cảm biến áp suất là gì?

Với chức năng có thể đo được áp suất, những chiếc máy cảm biến áp suất có thể sử dụng trong các trường hợp như:

  • Đo áp suất khí, áp suất nước,.. 
  • Cảnh báo trong trường hợp áp suất quá cao
  • Điều khiển biến tần 
  • Điều chỉnh lại áp suất trong một số trường hợp vượt quá 

>> Xem thêm: Công tắc dòng chảy là gì? Nguyên lý và công dụng của nó

Phân loại cảm biến áp suất 

Với cấu tạo cảm biến áp suất, bằng cách dựa vào phân loại các loại áp suất, chúng ta chia ra 3 loại như sau:

Các loại cảm biến áp suất 
Các loại cảm biến áp suất
  • Áp suất đo tương đối: Đây là loại cảm biến đo áp suất so với áp suất khí quyển. Loại cảm biến này sẽ được đo trong trường hợp như: thay đổi thời tiết, thay đổi độ cao,… Và đây cũng là loại sensor áp suất được sử dụng nhiều hiện nay.
  • Áp suất tuyệt đối: Đây là loại cảm biến áp suất đo trong môi trường chân không. Đây là giá trị tuyệt đối của môi trường áp suất. Bởi người ta sẽ lấy giá trị ở môi trường áp suất để làm tiêu chuẩn 
  • Cảm biến đo độ chênh áp: Chúng ta hiểu đơn giản đây là sự khác nhau giữa 2 vị trí đo, 2 môi trường đo. Hầu hết hiện nay, chúng ta để cần đến độ chênh áp này để có thể ước tính được những thay đổi. 

Ngoài những loại cảm biến đơn giản như trên, chúng ta có thể tích hợp các loại áp suất lại với nhau. Tại sao bạn không thử kết hợp ứng dụng của áp suất với cảm ứng từ. Bạn có thể có nhiều ứng dụng tốt trong cuộc sống này. Để mua được các dụng cụ chế tạo, bạn có thể tìm mua tại Vua Nam Châm. Đơn vị chuyên cung cấp sản xuất nam châm các loại như: “Nam châm vĩnh cửu“, “Nam châm viên“, “Nam châm Ferrite“…

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất 

Nguyên lý cảm biến áp suất dựa vào định luật đo áp suất, cụ thể là công thức: P=F/S. cảm biến áp suất sẽ dựa vào công thức này để đo được độ lớn của lực nén. Sẽ có một lực tác dụng vào máy đo áp suất. Và diện tích đo sẻ được máy cài đặt từ trước. Khi đó, từ những số liệu đo được, chúng ta sẽ có được số đo về áp suất. Dựa vào diện tích đo, thiết bị cảm biến áp suất sẽ cho bạn số đo. Tùy vào mục đích của máy, thông tin sẽ được xử lý để cho ra những thông tin phù hợp. 

Nguyên lý cảm biến đo áp suất
Nguyên lý cảm biến đo áp suất

Tùy vào từng điều kiện là đo áp suất khí hay áp suất nước, vật liệu mà chúng ta sẽ thiết kế cấu tạo cho thiết bị cảm biến đo áp suất theo những cách khác nhau. 

Bí mật của cảm biến áp suất khí 

Chúng ta có áp suất khí, áp suất dưới nước. Trong tất cả các loại áp suất, chúng ta có nhiều ứng dụng nhất vào cảm biến áp suất khí. Nhờ vào cảm biến áp suất khí, chúng ta có thể đo được các điều kiện trong các môi trường khác nhau. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất khí 

Nguyên lý cảm biến áp suất khí cũng tương tự với nguyên lý chúng cảm biến áp suất. Dựa vào công thức tính áp suất như đã đề cập ở trên, chúng ta sẽ có thể đo được áp suất khí cần tìm. Máy đo áp suất khí cũng sẽ đo được lực tác dụng lên bề mặt đo của máy. Diện tích đo của máy sẽ được cài đặt thiết lập từ trước. Khi đó, máy sẽ tính toán được áp suất đo được là bao nhiêu. 

Nguyên lý cảm biến áp suất khí
Nguyên lý cảm biến áp suất khí

Ứng dụng của cảm biến áp suất khí

Với việc có thể đo được áp suất, chúng ta có rất nhiều lĩnh vực để có thể sử dụng cảm biến áp suất. 

>> Tìm hiểu thêm: Cảm biến tiệm cận là gì? Các loại cảm biến tiệm cận thông dụng

Ứng dụng cảm biến áp suất khí để đo áp suất khí quyển 

Với từng điều kiện khác nhau, áp suất khí quyển sẽ có những sự thay đổi. Áp suất khí quyển sẽ thay đổi theo độ cao, nhiệt độ,… Việc thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến một số hoạt động của con người. Vì vậy việc đo áp suất khí rất quan trọng. Khi đó, vai trò của cảm biến áp suất khí được sử dụng. 

Ứng dụng cảm biến áp suất khí
Ứng dụng cảm biến áp suất khí

Ứng dụng cảm biến áp suất khí đo áp suất khí nén 

Trong công nghiệp, việc thực hiện các hoạt động ở dưới áp suất cao hơn hoặc thấp hơn áp suất khí quyển rất nhiều. Việc thực hiện này phải được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy người ta thường sử dụng một cảm biến áp suất khí trong các trường hợp này. Ứng dụng của cảm biến áp suất khí này có thể được sử dụng dưới dạng:

  • Đồng hồ đo khí nén: chúng ta sẽ nhận biết được áp suất của quá trình đang ở ngưỡng nào. Từ đó, chúng ta có thể điều chỉnh lượng khí nén cho phù hợp.
  • Phát tín hiệu khi áp suất vượt quá giới hạn: Khi nào áp suất vượt quá giới hạn. máy sẽ báo ngay đến bộ phận điều khiển để dễ dàng điều chỉnh.

Nếu thiếu sự kiểm soát của áp suất. một vài hoạt động của con người có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhất là trong công nghiệp sản xuất. Cảm biến áp suất khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình sản xuất cũng như ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm rất nhiều. 

Cảm biến áp suất được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. giống như những loại cảm biến khác, chúng giúp cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn rất nhiều. Vì vậy con người chúng ta vẫn rất quan tâm và cố gắng phát triển.

Trên đây là những kiến thức về loại cảm biến áp suất mà mong rằng những chia sẻ của Vuanamcham sẽ giúp ích được nhiều cho bạn để tìm hiểu các loại linh kiện phụ kiện nam châm giá rẻ tại Hà Nội bạn tìm hiểu ngay qua:

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội
EMAIL: vuanamcham@gmail.com
HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung
WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Top sản phẩm bán chạy nhất tại VuaNamCham

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.